Chiêu lừa 'con cấp cứu': 2 phụ huynh chuyển 240 triệu, công an thụ lý điều tra

16/03/2023 06:05
Mạnh Đoàn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-  Với thủ đoạn thông báo cho phụ huynh về việc con bị tai nạn, cần tiền chuyển gấp để cấu cứu cho con, hai phụ huynh ở Hà Nội đã bị mất 240 triệu đồng.

Chiều 15/3, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, một cán bộ Đội hình sự Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết đơn vị đang thụ lý điều tra 2 vụ việc phản ánh về việc bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng chiêu trò gọi điện yêu cầu chuyển tiền cho "con đang cấp cứu".

Theo đó, trong số hai phụ huynh, một người chuyển 200 triệu đồng và người còn lại là 40 triệu đồng cho kẻ lừa đảo.

Trường hợp về vị phụ huynh đã chuyển 200 triệu đồng cho kẻ lừa đảo khi nhận được tin nhắn về con bị tai nạn ở trường học vào ngày 14/3 và sau đó được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức cấp cứu. Kẻ lừa đảo đã kết nối với đồng bọn tự xưng là bác sĩ và yêu cầu vị phụ huynh này chuyển tiền gấp để phẫu thuật.

Trường hợp còn lại xảy ra vào ngày 13/3, khi vị phụ huynh nhận được cuộc gọi tương tự về việc con bị ngã ở trường và phải chuyển đến bệnh viện cấp cứu. Kẻ xấu đã yêu cầu phụ huynh chuyển 40 triệu đồng vào tài khoản để làm thủ tục và phụ huynh đã thực hiện theo. Sau đó, phụ huynh gọi điện cho nhà trường thì phát hiện bản thân đã bị lừa.

Công an quận Nam Từ Liêm cho biết, khi nhận những cuộc gọi như trên, người dân cần bình tĩnh xác minh sự việc với nhà trường. Trong trường hợp khẩn cấp, nếu không liên hệ được với trường học, phụ huynh có thể liên hệ trực tiếp với số điện thoại trực ban của công an phường sở tại, công an địa phương gần nhất hoặc bệnh viện.

Công an cảnh báo người dân tuyệt đối không thực hiện chuyển tiền hoặc đăng nhập vào đường link lạ được cung cấp và không cấp mã OTP để tránh bị kẻ xấu lợi dụng, chiếm đoạt tài sản.

Mạnh Đoàn