Chủ tịch Quốc hội gặp mặt kiều bào, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Lào

16/05/2022 11:29
Theo Baochinhphu.vn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn, cộng đồng doanh nghiệp hai nước phấn đấu đưa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư có một bước đột phá.

Chiều 15/5, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và gặp mặt thân mật cộng đồng người Việt tại Lào.

Chủ tịch Quốc hội gặp mặt kiều bào, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Lào ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào - Ảnh Quochoi.vn

Qua nghe báo cáo của Đại sứ Nguyễn Bá Hùng và đại diện bà con người Việt tại Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam tại Lào đã luôn yêu thương, đùm bọc nhau, vừa gắn bó và có nhiều đóng góp thiết thực đối với Lào vừa luôn thiết tha hướng về quê hương, đất nước.

Đặc biệt, trong hai năm vừa qua, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng cộng đồng người Việt Nam tại Lào đã "chung lưng, đấu cật" với nhân dân Lào anh em, cùng nhau nỗ lực vượt qua khó khăn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Việt Nam và Lào có mối quan hệ có một không hai trên thế giới, là di sản vô giá đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước dày công vun đắp. Di sản vô giá này hai nước phải có trách nhiệm gìn giữ mãi mãi. Đó là nguyên tắc bất biến.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn, mỗi người Việt tại Lào, mỗi doanh nghiệp Việt Nam hoạt động tại Lào phải là một sứ giả trong việc gìn giữ, không ngừng phát triển và nâng tầm mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, chiều 15/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Lào.

Cùng tham dự có ông Sonexay Siphandone, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào; ông Sommad Pholsena, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHDCND Lào và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Lào.

Chủ tịch Quốc hội gặp mặt kiều bào, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Lào ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn, cộng đồng doanh nghiệp hai nước phấn đấu đưa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư có một bước đột phá - Ảnh Quochoi.vn

Phát biểu tại buổi gặp, đại diện các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư và kinh doanh tại Lào đề nghị phía Lào đẩy nhanh việc kết nối giao thông giữa hai nước với khu vực; sớm xem xét, nghiên cứu để đưa ra cơ chế hợp tác về việc trao đổi, sử dụng đồng tiền kíp và VNĐ vào hoạt động đầu tư, thương mại; đề nghị Quốc hội Lào sớm xem xét sửa đổi bổ sung các luật liên quan nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Thay mặt cho Chính phủ Lào, Phó Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đã ghi nhận những ý kiến của các doanh nghiệp.

Theo ông, hiện nay Việt Nam đang đứng thứ 3 trong các nước đang đầu tư tại Lào với số vốn 4,6 tỷ USD, trong đó có các doanh nghiệp sản xuất điện 13 dự án, khai khoáng 22 dự án, nông nghiệp và dịch vụ 76 dự án. Các dự án đầu tư của Việt Nam đang đầu tư tại Lào đã góp phần tích cực trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của Lào.

"Với khó khăn mà các doanh nghiệp Việt Nam đã nêu ra, thay mặt Chính phủ, tôi ghi nhận đề xuất và chỉ đạo trao đổi với các bộ ngành liên quan của Lào để cải cách, sửa đổi luật cho phù hợp với thực tế và việc thay đổi tỷ giá, kết nối hệ thống giao thông thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư kinh doanh tại Lào" - Phó Thủ tướng Lào khẳng định.

Phát biểu tại buổi gặp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, chuyến thăm chính thức Lào lần này của đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam trong bối cảnh hai nước mới mở cửa trở lại sau đại dịch COVID-19; là hoạt động quan trọng giữa hai nước trong "Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022".

Là người theo sát quá trình các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại Lào từ những ngày đầu tiên, chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp hiện nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu các doanh nghiệp kiên nhẫn, vượt qua những khó khăn, bất cập hiện tại của môi trường đầu tư kinh doanh. Ngay cả các doanh nghiệp cũng phải xác định trách nhiệm đối với mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, quan hệ đặc biệt thì cũng cần phải có những cơ chế đặc biệt để tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư và kinh doanh tại Lào. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng cần phải nâng cao năng lực cạnh tranh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn, cộng đồng doanh nghiệp hai nước phấn đấu đưa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư có một bước đột phá, tương xứng với tầm vóc quan hệ đặc biệt, có một không hai giữa hai nước, để quan hệ kinh tế thương mại đầu tư gia tăng được số lượng, tăng cường hiệu quả và lợi ích thiết thực cho cho hai nước, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân hai nước.

Theo Baochinhphu.vn