Clip làng lụa tơ tằm 300 năm giữa phố cổ Hội An

29/12/2014 07:13
THÙY LINH
(GDVN) - Làng lụa Hội An (28 đường Nguyễn Tất Thành, TP Hội An, Quảng Nam) phục hồi truyền thống 300 năm nghề năm ươm tơ dệt lụa của Hội An và tỉnh Quảng Nam.

Hội An từng là "trung tâm tơ lụa" tỉnh Quảng Nam, nơi sản xuất và xuất khẩu sản phẩm trên "con đường tơ lụa trên biển" sang châu Âu và châu Á cách đây 300 năm. Ở đây có nhiều làng dệt lụa thủ công chỉ sử dụng tơ tằm.

Tuy nhiên, những làng lụa ở Quảng Nam và Hội An đã không cạnh tranh nổi với lụa sản xuất công nghiệp và phải lần lượt đóng cửa. Làng lụa Hội An hôm nay làm sống lại truyền thống này của nghề tơ tằm, với quy trình thủ công và các sản phẩm lụa của làng cổ, giới thiệu với du khách khắp thế giới về vẻ đẹp của nghề ươm tơ dệt lụa Quảng Nam.

Nằm cách trung tâm phố cổ Hội An 1km, làng lụa Hội An là nơi trình diễn nghề nuôi tằm, ơm tơ, dệt lụa với ước muốn tôn vinh tinh hoa nghề Việt. Tại đây, để tiếp nối mạch nguồn Di sản Văn hóa Thế giới Đô Thị cổ Hội An, làng lụa Hội An còn là "Bảo tàng sống" về các giống dâu, tằm, công cụ cùng cách thức dệt thủ công của Champa - Đại Việt. 

Nơi đây lưu giữ các nguồn gien quý về dâu tằm, giống tằm, tìm kiếm những gốc dâu cổ sót lại trên rừng chưa hề bị lai tạp với các loại giống dâu hiện đại. Nơi đây các khung cửi cổ xưa vẫn đang dệt ra những mét lụa nuột nà bởi sợi tơ nõn hảo hạng.

Làng lụa Hội An đã, đang là một mô hình du lịch văn hóa đặc sắc - một “làng nghề trong phố” được sự quan tâm của các nhà nghiên cứu văn hóa làng nghề trong và ngoài nước.

Clip làng lụa tơ tằm 300 năm giữa phố cổ Hội An do PV Báo Giáo dục Việt Nam ghi lại vào ngày 28/12/2014:

Clip làng lụa tơ tằm 300 năm giữa phố cổ Hội An. Thực hiện: Thùy Linh
THÙY LINH