Những thước phim rơi nước mắt về tình cha con (P2)

18/10/2012 11:18 Yến Anh (nguồn video: Youtube)
(GDVN) - Nhắc đến tình cảm gia đình, người mẹ luôn luôn là biểu tượng của tình yêu thương và chiếm một vị trí "khổng lồ" trong các tác phẩm nghệ thuật. Trong khi đó, người cha ít được nhắc đến hơn bởi tình cảm mà họ dành cho những đứa con của mình thường là thầm lặng không biểu hiện ra ngoài. Hãy cùng lắng đọng lại với những clip hoạt hình ngắn chưa - bao - giờ - cũ về tình cảm cha con.

Clip "Tình cha thầm lặng" kể về câu chuyện một cô bé luôn luôn mặc cảm vì cha mình là một người câm điếc, ông không thể nào lắng nghe tâm sự hay an ủi những lúc cô cần mà chỉ có thể trò chuyện với cô bằng cách ra dấu tay. Quá thất vọng về cha mình, cô bé đã cắt tay tự tử, và chỉ trong thời khắc mong manh giữa sự sống và cái chết ấy cô mới nhận ra tình yêu vĩ đại không lời của cha mình. Đoạn phim đã truyền đạt một thông điệp ý nghĩa rằng: "Không có người cha hoàn hảo, nhưng người cha sẽ luôn biết yêu thương một cách hoàn hảo".

Ca khúc "Dear Father" (Cha yêu dấu) của ca sĩ Kim Kyung Ho được minh họa bởi một bộ phim ngắn đầy cảm động. Clip kể về một gia đình nghèo, người mẹ mất sức lao động, đứa con trai còn ít tuổi, gánh nặng đè lên vai người cha già gầy yếu. Mặc dù nghèo khó nhưng cậu bé vẫn luôn ước mơ được trở thành một người nghệ sĩ chơi đàn ghi-ta. Chiều lòng con trai, ông bố đi đến từng cửa hàng để mua đàn cho con nhưng chỉ với một đồng xu trong tay, ông chỉ nhận được sự xua đuổi, hắt hủi. Cuối cùng ông bố đã đập vỡ cửa kính để lấy cây đàn đem về cho con trong một ngày gió mưa tầm tã để rồi ra đi mãi mãi. Video ngắn nhưng có những cảnh quay ấn tượng ghi dấu trong tâm khảm người xem, như hình ảnh đứa  con cõng cha đi trên con đường mòn, hay những pha quay rất chậm trong mưa bắt được cận cảnh từng pha cảm xúc trên khuôn mặt người cha trước khi tử thần cướp mất mạng sống của ông.

Một clip cảm động khác lấy một bối cảnh duy nhất là một khu vườn xanh với hai cha con đang ngồi trên chiếc ghế gỗ. Người con chúi mũi vào tờ báo. Có con chim sẻ sà xuống. Người cha hỏi con: "Cái gì thế?", anh con trai đáp: "Con chim sẻ". Người cha hỏi đi hỏi lại mấy lần: "Cái gì thế?" và anh con trai bực tiết gắt ầm lên với bố. Ông bố già không nói gì, lẳng lặng bước vào nhà mang đến một quyển nhật ký và chỉ vào mấy dòng cho người con đọc. Trong đó viết: "Hôm nay, đứa con trai sắp 3 tuổi của tôi ngồi cùng tôi trong công viên. Nó hỏi tôi cả thảy 21 lần "cái gì thế" và tôi đáp lại đủ cả 21 lần đó là... con chim sẻ. Tôi ôm lấy thằng bé mỗi lần nó cất tiếng hỏi tôi, thay vì nổi điên lên với nó tôi thấy yêu thương hơn đứa con ngây thơ bé bỏng của mình. Anh con trai đọc đến đó không thốt lên lời chỉ còn biết ôm lấy người cha nghẹn ngào xúc động.

Khi xem clip này chắc chắn nhiều người con sẽ cảm thấy hối hận khi nhiều lần mình đã từng rơi vào hoàn cảnh tương tự như thế, cáu giận, hờn dỗi và trách móc mẹ cha, những người luôn yêu thương và bao dung ta hết mực.

Ý tưởng về tình cảm cha con cũng được các nhà quảng cáo mượn để truyền tải một cách khôn ngoan thương hiệu của mình đến với khán giả. Clip dưới đây mô tả về sự xung đột giữa cậu con trai mới lớn và người cha của mình. Chỉ với một câu mắng mỏ của cha mình, cậu trai đã tự ái bỏ nhà ra ngoài tự lập, cậu bị tai nạn lao động và cuối cùng phải ngồi trên xe lăn. Người cha bằng lòng quyết tâm và kiên trì đã giúp con trai tập đi từng chút một y như thời ấu thơ lúc chập chững những bước đi đầu tiên trong cuộc đời và cuối cùng anh đã có thể tự đi bằng đôi chân của chính mình.

"Le Coeur Est Un Metronome" là một tiểu phẩm cảm động về tình cảm gia đình. Nó mô tả rất thật tâm lý xung đột giữa người làm cha mẹ và con cái khi chúng dần bước vào lứa tuổi trưởng thành. Càng lớn thì đứa con càng cảm thấy bị gò ép và phản kháng dữ dội trước những khuôn phép của người cha. Họ giận dữ với nhau và người con đã bỏ đi sống cuộc đời tự do của mình nhưng sợi dây tình cảm cha con chưa bao giờ đứt cho tới khi họ tìm lại nhau và học cách thứ tha.

Lồng trong những nét họa đơn sơ mộc mạc mà tinh tế đến rất thật, họa sỹ J.C Mbotti đã gửi gắm cả một tấm lòng vô bờ bến trong tình yêu của người Cha.

Yến Anh (nguồn video: Youtube)