Cô giáo vay nợ nhiều tỷ đồng của đồng nghiệp đã xin nghỉ việc

14/01/2019 08:45
LÃ TIẾN
(GDVN) - Vay nợ nhiều tỷ đồng từ người dân và đồng nghiệp, cô giáo dạy giỏi môn Lịch sử tại Hải Phòng đã nộp đơn xin nghỉ việc vì sức ép từ các “chủ nợ”.

Ngày 14/1, ông Phạm Xuân Hòa, Chánh văn phòng Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) xác nhận với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cô giáo Đoàn Thị Hoàng Anh, giáo viên môn Lịch sử, chủ nhiệm lớp 8B3 Trường Trung học cơ sở thị trấn Tiên Lãng đã nộp đơn xin nghỉ việc.

Thông tin về lý do cô Hoàng Anh xin nghỉ việc, ông Hòa cho biết, cô giáo Hoàng Anh vay nợ của nhiều người, trong đó có nhiều đồng nghiệp với số tiền lớn.

Nhiều giáo viên trong trường cho biết, thời gian gần đây, các “chủ nợ” gây sức ép và nhiều phụ huynh có con học lớp cô Hoàng Anh đề nghị đổi giáo viên giảng dạy con em mình.

Do không chịu được sức ép, cô giáo Hoàng Anh đã gửi đơn xin nghỉ việc tới Phòng Nội vụ, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện và Trường Trung học cơ sở thị trấn Tiên Lãng vào ngày 6/1/2019.

Theo ông Hòa, đến ngày 8/1, Trường Trung học cơ sở thị trấn Tiên Lãng đã làm tờ trình báo cáo Ủy ban nhân dân huyện về việc này.

Cô giáo vay nợ nhiều tỷ đồng của đồng nghiệp đã xin nghỉ việc ảnh 1
Nhiều "chủ nợ" đã dùng băng rôn, khẩu hiệu gây áp lực với cố giáo Hoàng Anh để đòi nợ (Ảnh: CTV)

Hiện, huyện đang giao cho Phòng Nội vụ xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

“Quan điểm của huyện, cô Hoàng Anh vấp ngã như vậy rồi, giả sử cô ấy mong muốn được dạy tiếp thì huyện sẽ tạo điều kiện, bố trí công việc phù hợp.

Nếu cô ấy có nguyện vọng xin nghỉ để làm công việc khác thì huyện sẽ xem xét giải quyết theo đúng quy định”, ông Hòa nói.

Cô giáo vay nợ nhiều tỷ đồng của đồng nghiệp đã xin nghỉ việc ảnh 2Một trường học ở Đà Nẵng bị tấn công bằng mắm tôm, sơn đỏ trong ngày khai giảng

Trước đó, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam thông tin, vào khoảng đầu tháng 12/2018, hàng chục hộ dân ở thị trấn Tiên Lãng và giáo viên Trường Trung học cơ sở thị trấn Tiên Lãng gửi đơn tố cáo tới các cơ quan chức năng về việc cô giáo Đoàn Thị Hoàng Anh lợi dụng lòng tin của mọi người có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo đơn tố cáo, cô Hoàng Anh đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú và mất liên lạc từ ngày 04/12/2018, sau khi vay của nhiều hộ dân và đồng nghiệp ít nhất thì vài chục triệu, nhiều nhất là 700 triệu đồng.

Nhiều người cho rằng cô Hoàng Anh bỏ trốn nên đã đến nhà ở và nơi làm việc của cô để đòi nợ, gây mất an ninh trật tự.

Cô giáo vay nợ nhiều tỷ đồng của đồng nghiệp đã xin nghỉ việc ảnh 3
Cô giáo Hoàng Anh đã nộp đơn xin nghỉ việc tới nhà trường và cơ quan chức năng huyện Tiên Lãng (Ảnh: Lã Tiến)

Ngay khi báo đăng, Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng đã giao cơ quan công an, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện phối hợp với nhà trường kiểm tra, xác minh vụ việc.

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng, cô giáo Hoàng Anh xác nhận việc có vay nợ của nhiều người, trong đó có những người quen biết và các thầy cô giáo trong trường Trung học cơ sở thị trấn Tiên Lãng với số tiền lớn, lãi suất khác nhau.

Tuy nhiên, cô Hoàng Anh cho rằng cô không bỏ trốn mà xin nghỉ phép lên nhà chị gái tại huyện Hoài Đức (Hà Nội) và không sử dụng điện thoại.

Cô giáo Hoàng Anh cũng từ chối cung cấp danh sách những người cho cô vay tiền và cam kết sẽ tự giải quyết việc vay nợ dân sự với cơ quan công an.

Cô giáo vay nợ nhiều tỷ đồng của đồng nghiệp đã xin nghỉ việc ảnh 4Vợ chồng hiệu trưởng tuyên bố vỡ họ, hàng chục hộ dân có nguy cơ mất nhà cửa

Trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Nguyễn Thị Nguyệt, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở thị trấn Tiên Lãng cho rằng, việc vay nợ giữa cô giáo Hoàng Anh và người dân, đồng nghiệp trong trường là dân sự.

Do đó, khi nhận được đơn xin nghỉ việc, nhà trường đã hướng dẫn cô Hoàng Anh làm thủ tục theo đúng trình tự và đúng quy định.

Cũng theo bà Nguyệt, cô giáo Hoàng Anh (sinh năm 1985) là giáo viên dạy giỏi, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt nhiều thành tích xuất sắc, nhiều năm liền có học sinh đạt giải học sinh giỏi các cấp.

Ngoài việc dạy học, cô Hoàng Anh còn kinh doanh buôn bán sách vở, văn phòng phẩm.

LÃ TIẾN