Công an Hà Nội thông tin về việc ông Tuân tự thiêu

04/07/2018 06:08
Đỗ Thơm
(GDVN) - Đại diện Công an Thành phố Hà Nội đã có những thông tin ban đầu về trường hợp người đàn ông tự thiêu trước cổng trụ sở Ban tiếp công Trung ương ngày 2/7.

Chiều 3/7, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức, Đại tá Nguyễn Thanh Tùng - Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đã thông tin ban đầu về vụ việc một người tự thiêu trước cổng trụ sở Ban tiếp công dân Trung ương (số 1 Ngô Thì Nhậm, Hà Đông, Hà Nội)

Ông Tùng thông tin, sự việc xảy ra vào 11h25 phút ngày 2/7 /2018, tại trụ sở Ban tiếp công dân Trung ương xảy ra một công dân tự thiêu.

Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng công an cùng với các lực lượng bảo vệ trụ sở và người dân xung quanh nhanh chóng tiếp cận, chữa cháy, kịp thời gọi xe cấp cứu đưa người tự thiêu đến Viện Bỏng Quốc gia gần đó để cứu chữa.

Công an Hà Nội thông tin về việc ông Tuân tự thiêu ảnh 1
Đại tá Nguyễn Thanh Tùng thông tin ban đầu về sự việc. ảnh: Đỗ Thơm.

Sau khi sự việc xảy ra, lực lượng chức năng đã báo cáo Giám đốc Công an Thành phố; chỉ đạo Công an Hà Đông phối hợp với Viện Bỏng nhanh chóng tổ chức cứu chữa người tự thiêu, bảo vệ hiện trường, chỉ đạo cơ quan cảnh sát điều tra vào cuộc.

Cùng với đó, kết hợp với Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố và Công an Thành phố, Viện Kiểm sát Nhân dân quận Hà Đông khám nghiệm hiện trường, lấy lời  khai người làm chứng, làm rõ nguyên nhân vụ tự thiêu.

Qua điều tra ban đầu, người tự thiêu là ông Bùi Hữu Tuân, sinh năm 1960, thôn Đạo Ngạn, xã Hợp Đồng huyện Chương Mỹ. Ông Tuân nguyên là trưởng thôn Đạo Ngạn.

Sáng 2/7, ông Tuân cùng ông Lương Công Tính, cùng ở thôn Đạo Ngạn đến trụ sở Cơ quan tiếp công dân Trung ương đề nghị xem xét lại bản án hình sự phúc thẩm số 98 ngày 7/3/2018  của Tòa án Nhân dân Thành phố xét xử ông về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Ông đề nghị được hoãn thi hành án Quyết định số 41 ngày 22/6/2018 của Tòa án Nhân dân huyện Chương Mỹ.

Ông Tùng cũng cho biết, về việc thi hành bản án đối với người bị xử phạt tù đang được tại ngoại, sau khi được cán bộ thường trực Cơ quan tiếp công dân hướng dẫn ông Tuân, ông Tính lên Tòa án Nhân dân tối cao đưa đơn kiến nghị theo đúng quy định, hai ông đã ra về.

Bất ngờ, đến khoảng 11h25 phút, ông Tuân đã dùng 1 chai nhựa dung tích 0,5 lít chứa xăng đổ vào người và tự châm lửa và thiêu trước cổng trụ sở Cơ quan tiếp công dân Trung ương.

Nơi xảy ra vụ việc ở ngoài đường chứ không phải ở trong trụ sở cơ quan.

“Theo chẩn đoán ban đầu từ phía Viện Bỏng, ông Tuân được xác định bị bỏng sâu 25%; bỏng toàn diện là 77%.

Công an Thành phố đã  kịp thời trao đổi thông tin ngay  để một số cơ quan báo chí thành phố đưa tin, không để đối tượng xấu lợi dụng xuyên tạc, bịa đặt, bóp méo, thổi phồng không đúng sự thật”, ông Tùng cho hay.

Ông Tùng thông tin thêm, hiện Công an Thành phố đang chỉ đạo Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thành phố, Công an quận Hà Đông, Viện Kiệm sát Nhân dân Thành phố và Viện Kiểm sát Nhân dân quận Hà Đông tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

Các cơ quan chứ năng cũng phối hợp với Viện Bỏng gặp gỡ, động viên gia đình, tập trung cứu chữa chăm sóc ông Tuân.

Công an Hà Nội thông tin về việc ông Tuân tự thiêu ảnh 2Phó Thủ tướng phê bình Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội

Trả lời câu hỏi của các nhà báo về các biện pháp phòng ngừa các trường hợp tương tự, Phó Giám đốc Công an Thành phố cho hay, tại Ban Tiếp công dân Trung ương có thuê công ty vệ sĩ.

Đơn vị này sẽ chịu trách nhiệm kiểm soát an ninh. Ví dụ đoàn đông người lực lượng này sẽ cho đại diện 3 người vào, qua cửa có kiểm soát an ninh.

Ngoài lực lượng vệ sỹ này, ông Tùng cho biết thêm còn có lực lượng công an thường trực ở đó, để hỗ trợ giải quyết những tình huống lộn xộn, người dân đôi khi quá khích. 

Công an Thành phố cũng xác định đây là địa điểm phức tạp, nên luôn có lực lượng công an, trinh sát bám địa bàn.

“Sự việc xảy ra ở ngoài khuôn viên trụ sở, hiện chúng tôi chưa lấy được lời khai của ông ấy nên chưa biết nguyên nhân tại sao ông Tuân lại gây nên việc đó”, ông Tùng chia sẻ.

Liên quan đến vụ việc, tại phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương vào chiều 2/7, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết trưa 2/7, một người đàn ông đến trụ sở Ban Tiếp công dân Trung ương ở Hà Nội tự thiêu và các cơ quan chức năng đang kiểm tra, xử lý.

Từ vụ việc trên, Phó Thủ tướng nêu rõ, hiện nay nhiều địa phương vẫn còn tồn tại các vụ việc dẫn đến khiếu nại, tố cáo và một số vụ nghiêm trọng, dư luận bức xúc khiến bà con kéo về các trung tâm lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội.

Phó Thủ tướng đề nghị, lãnh đạo các địa phương, Bí thư, Chủ tịch, ngành chức năng cần tăng cương việc tiếp, đối thoại với công dân và giải quyết cho đúng, trúng vấn đề người dân nêu.

Nếu có vấn đề người dân chưa hiểu pháp luật, đòi hỏi quá đáng thì đối thoại, còn có trường hợp bị kẻ xấu kích động thì cần làm rõ để xử lý cho tốt.

"Tuy nhiên, có vụ việc lỗi do chính quyền. Trong đó, qua thanh tra nhiều vụ việc, dự án lớn, các cơ quan chức năng đã phát hiện có dấu hiệu lợi ích nhóm, tiêu cực, tham nhũng, ảnh hưởng quyền, lợi ích hợp pháp của người dân và không đảm bảo lợi ích hài hòa của người dân, nhà đầu tư, Nhà nước...

Có trường hợp doanh nghiệp được hưởng rất lớn và người dân bị thiệt hại quyền, lợi ích hợp pháp, Nhà nước cũng bị ảnh hưởng.

Đây là vấn đề chúng ta cần đánh giá, nhận thức cho đúng và giải quyết từng người, từng trường hợp, từng vụ việc, không nên chủ quan cho rằng, vụ việc đã giải quyết xong còn công dân phản đối như thế thì không giải quyết...", Phó Thủ tướng chỉ rõ.

Đỗ Thơm