VietinBank lọt Top 2000 Doanh nghiệp lớn nhất TG

21/09/2012 16:42
PV
(GDVN) - Gần 25 năm xây dựng và phát triển, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) đã, đang và tiếp tục khẳng định vị thế là ngân hàng thương mại lớn, chủ lực, hàng đầu Việt Nam, luôn thực thi hiệu quả chính sách tiền tệ quốc gia, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. 


Đổi mới để phát triển

Lịch sử phát triển của VietinBank là quá trình chinh phục những gian nan, vượt qua nhiều thách thức đầy cam go nhưng cũng hết sức tự hào. Từ những ngày đầu thành lập cho tới nay, VietinBank đã trải qua nhiều khó khăn về cơ sở vật chất và trình độ nhân lực để đổi mới từ bộ máy nhân sự, công nghệ, đến các sản phẩm, dịch vụ..., phát triển nhanh và lớn mạnh, vươn lên trở thành một ngân hàng thương mại quy mô lớn, tiên tiến, hiện đại.

VietinBank là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất trong TOP 2000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới
VietinBank là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất trong TOP 2000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới

Với tốc độ tăng trưởng tổng tài sản hàng năm trên 30% và lợi nhuận sau thuế tăng trên 20%, thị phần chiếm khoảng trên 15% tại thị trường ngân hàng Việt Nam, VietinBank đóng góp một phần không nhỏ vào sự ổn định và phát triển nền kinh tế đất nước. Sự lớn mạnh của VietinBank còn thể hiện bằng khả năng thu xếp và tham gia tài trợ hàng ngàn tỷ đồng, hàng trăm triệu USD cho các lĩnh vực trọng điểm của nền kinh tế, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đồng thời, VietinBank còn đảm bảo vốn cho các doanh nghiệp trong nền kinh tế hoạt động và đầu tư công nghệ, máy móc thiết bị, mở rộng sản xuất để nâng cao năng lực cạnh tranh.
Năm 2012, VietinBank đã tăng vốn điều lệ thành công lên 26.218 tỷ đồng, trở thành ngân hàng thương mại cổ phần có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam. Không dừng lại ở đó, VietinBank còn là định chế tài chính Việt Nam tiên phong trong việc tiếp cận thị trường vốn quốc tế với việc phát hành thành công 250 triệu USD trái phiếu quốc tế trên toàn cầu. Uy tín của VietinBank đã được khẳng định với nhiều giải thưởng danh giá. Đặc biệt hơn cả, VietinBank vinh dự là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất nằm trong Top 2000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới theo công bố của Tạp chí chuyên xếp hạng Forbes vào tháng 4/2012. 
Bên cạnh việc kinh doanh hiệu quả, VietinBank luôn là đơn vị đi đầu trong công tác hỗ trợ xóa đói, giảm nghèo tại hầu hết 63 tỉnh, thành trên địa bàn toàn quốc. Với tình cảm, trách nhiệm và tinh thần tương thân, tương ái, tập thể Ban lãnh đạo, cán bộ, nhân viên và người lao động VietinBank luôn xác định việc làm tốt công tác an sinh xã hội, chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng cũng là một trong những mục tiêu chính trị - xã hội quan trọng đối với doanh nghiệp. Đến nay, VietinBank đã tài trợ trên 2.000 tỷ đồng để thực hiện công tác từ thiện, an sinh xã hội tại khắp 63 tỉnh, thành trên cả nước.

Vươn mình ra biển lớn

Hiện tại, hệ thống mạng lưới của VietinBank ngoài 147 chi nhánh và hơn 1000 phòng giao dịch phủ khắp 63 tỉnh, thành trên cả nước, VietinBank còn đang vươn mình mạnh mẽ ra thế giới, nỗ lực thực hiện chủ trương tăng cường hội nhập kinh tế quốc tế, nâng cao năng lực cạnh tranh và gia nhập nền tài chính toàn cầu. VietinBank là ngân hàng Việt Nam đầu tiên có mặt tại thị trường Châu Âu với hai chi nhánh tại Frankfurt và Berlin, CHLB Đức. Ngoài ra, Chi nhánh VietinBank tại Thủ đô Viêng Chăn, Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào cũng đã khai trương và đi vào hoạt động. Thời gian tới, VietinBank sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới ra các trung tâm kinh tế lớn của thế giới như: Ba Lan, Séc, Mỹ, Anh, Pháp, Nhật, Úc...
Lễ cắt băng khai trương Chi nhánh VietinBank tại Frankfurt, CHLB Đức
Lễ cắt băng khai trương Chi nhánh VietinBank tại Frankfurt, CHLB Đức

Trong môi trường cạnh tranh gay gắt, VietinBank luôn ý thức được cần phải đổi mới để trở thành một ngân hàng có năng lực tài chính vững mạnh, đáp ứng được các chuẩn mực tài chính của Việt Nam và các chuẩn mực tài chính quốc tế, nâng cao năng lực cạnh tranh, hội nhập tích cực với các ngân hàng khu vực và thế giới. 

Bám sát chủ trương của Đảng, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, VietinBank đã và sẽ tập trung thực hiện tái cấu trúc toàn diện ngân hàng theo hướng hiện đại: nâng cao năng lực cạnh tranh; đổi mới công tác tổ chức và quản trị điều hành, đồng thời, đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa, nâng cao chất lượng đào tạo phát triển nguồn nhân lực, đẩy mạnh đầu tư và đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ, kiểm soát nợ xấu, kiện toàn mô hình tổ chức Đảng, thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, minh bạch, công khai, tích cực đóng góp cho công tác an sinh xã hội, thể hiện trách nhiệm VietinBank với cộng đồng, chăm lo cải thiện tốt nhất đời sống vật chất tinh thần, điều kiện làm việc cho cán bộ nhân viên của VietinBank.

Nhận bài dự thi vẽ tranh "Ước mơ của em" từ 18/9/2012 đến hết 12/11/2012. BẤM VÀO ĐÂY để gửi bài dự thi hoặc gửi về địa chỉ mail truyenthong@giaoduc.net.vn
PV