Chấn thương chỉnh hình Việt Nam:“Bệnh nhân ngày càng tăng do tai nạn"

14/11/2012 14:17
Thiên Bình
(GDVN) - Đây là nhận xét của chuyên gia chấn thương chỉnh hình hàng đầu thế giới Philippe Jacob, sau 22 năm hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình.

Bác sỹ Philippe Jacob hiện là trưởng khoa Phẫu thuật chỉnh hình của Bệnh viện Trung tâm Laennec - Creil - Pháp và là một chuyên gia đầu ngành thế giới trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình, đặc biệt là chấn thương thể thao. Dưới đây là cuộc trao đổi nhanh với bác sỹ nhân dịp ông sang làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec.

Là một người có nhiều năm hợp tác và giúp đỡ Việt Nam trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình, bác sỹ nhận xét thế nào về tình trạng chấn thương tại Việt Nam trong những năm gần đây?

Tôi đã cộng tác và thường xuyên sang làm việc, đào tạo chuyên môn cho các bác sỹ Việt Nam trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình. Điều tôi nhận thấy trong quá trình cộng tác 22 năm qua là số lượng bệnh nhân chấn thương chỉnh hình tại Việt Nam đang ngày càng gia tăng. Nguyên nhân là do tai nạn giao thông ngày càng nhiều, các chấn thương cũng phức tạp hơn. Do đó, tôi cho rằng việc thay đổi, cập nhật các kỹ thuật điều trị tiên tiến trong lĩnh vực điều trị chấn thương chỉnh hình rất quan trọng.

Bác sĩ Jacob đang trực tiếp tham gia phẩu thuật cho bệnh nhân của Vinmec
Bác sĩ Jacob đang trực tiếp tham gia phẩu thuật cho bệnh nhân của Vinmec

Bác sỹ đánh giá thế nào về sự cập nhật các kỹ thuật mới trong điều trị và phẫu thuật chấn thương chỉnh hình của Việt Nam?

Các bác sỹ tại các bệnh viện lớn của Việt Nam rất giỏi, có khả năng làm được những kỹ thuật khó như tạo hình dây chằng, thay khớp háng... Tuy nhiên, các bệnh viện tuyến tỉnh thì còn nhiều vấn đề. Các bác sỹ cần được đào tạo nhiều hơn về chuyên môn cũng như phải hiện đại hóa trang thiết bị trong lĩnh vực này vì một điều rất quan trọng trong điều trị chấn thương chỉnh hình, chiếm đến 50% sự thành công là khâu hậu phẫu, phục hồi chức năng. Nếu khâu này không có cơ sở tập phục hồi chức năng đầy đủ thì sẽ không phát huy được hết thành công của ca phẫu thuật.

Bác sỹ đã có 1 tháng làm việc và trực tiếp khám, chữa, phẫu thuật tại Vinmec. Ông đánh giá thế nào về trang thiết bị và hạ tầng của bệnh viện?

Ồ, thật sự là tôi rất ngạc nhiên. So với các bệnh viện lớn của Việt Nam, Vinmec hiện đại hơn hẳn cả về cơ sở hạ tầng lẫn các thiết bị y khoa dù các bệnh viện đó có lịch sử lâu đời và cũng luôn được cập nhật mới các trang thiết bị. Thậm chí, nếu so với chính các bệnh viện lớn ở Pháp và ngay cả bệnh viện tôi đang làm việc thì Vinmec cũng có phần hiện đại và đồng bộ hơn. Đó là thuận lợi rất lớn cho các bệnh nhân của Vinmec. Đặc biệt, như tôi đã nói, phần quan trọng trong điều trị chấn thương chỉnh hình là khâu phục hồi chức năng thì khoa này tại Vinmec được đầu tư rất đầy đủ với các trang thiết bị mới nhất, chắc chắn sẽ giúp bệnh nhân phục hồi tối đa sau phẫu thuật.

Vậy còn trình độ chuyên môn của các bác sỹ Vinmec – người nắm giữ vai trò quyết định không kém trong điều trị chấn thương chỉnh hình thì sao thưa bác sỹ?

Tôi có quan hệ khá rộng với các bác sỹ Việt Nam trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình nên khi được bác sỹ Nghĩa (Bác sỹ Nguyễn Đắc Nghĩa – Trưởng khoa chấn thương chỉnh hình Vinmec - PV) mời sang Vinmec làm việc và cộng tác đào tạo, tôi đã gặp lại khá nhiều gương mặt quen và đều là những bác sỹ rất giỏi về chuyên môn từ các bệnh viện lớn của Việt Nam về làm việc tại Vinmec. Đó cũng là một thành công lớn của Vinmec trong việc thu hút người tài.

Ngoài ra, tôi còn khá ấn tượng với hệ thống dịch vụ tại đây về độ sạch sẽ, vệ sinh y tế và thái độ tiếp đón chuyên nghiệp. Điều đó chứng tỏ Vinmec đã đi đúng hướng trong việc theo đuổi mô hình bệnh viện khách sạn.

Xin cảm ơn bác sỹ đã chia sẻ.

Bác sỹ Jacob hiện là Trưởng Khoa Phẫu thuật Chỉnh hình tại Bệnh viện Trung tâm Laennec ở Creil - Cộng hòa Pháp. Ông được đào tạo chuyên sâu về “chấn thương chỉnh hình đa năng”, bao gồm cả chỉnh hình nhi (cho trẻ em) và có chuyên môn sâu về mổ thay khớp gối, háng, vai, đặc biệt là mổ nội soi khớp. Ngoài ra, do đã từng là bác sỹ chấn thương chỉnh hình phục vụ cho các vận động viên đua ngựa của Trường đua ngựa Lion, bác sỹ có nhiều kinh nghiệm đặc biệt trong điều trị chấn thương thể thao. Hơn 20 năm hợp tác với các bệnh viện Việt Nam, bác sỹ Philippe Jacob chủ yếu làm từ thiện như: Huấn luyện các bác sỹ Việt Nam, tài trợ dụng cụ mổ, phương tiện kết xương, tài trợ chi phí cho trẻ em nghèo tàn tật...

Trong chuyến sang cộng tác và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec lần này (16/10-15/11/2012), bác sỹ Philippe Jacob đã tham gia tư vấn, khám và trực tiếp mổ nội soi tất cả các bệnh cơ xương khớp, tập trung khớp gối, khớp háng và các sang chấn thể thao như rách sụn trên, đứt dây chằng chéo… Bác sỹ cũng trực tiếp khám, chữa các bệnh lý thoái hóa khớp gối, khớp háng như mổ nội soi, đục xương chỉnh trục, thay khớp gối, khớp háng, vai toàn phần… cho các bệnh nhân của Vinmec. Không chỉ làm việc chuyên môn, bác sỹ Philippe Jacob còn giúp đào tạo và nâng cao năng lực cho các bác sỹ Vinmec về nội soi và phối hợp với Vinmec tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm với các bệnh viện khác về chấn thương thể thao.

Thiên Bình