Huyện Đầm Dơi có ý bênh vực Hiệu trưởng độc quyền 30 năm

18/10/2016 05:45
Bài và ảnh: Trúc Linh
(GDVN) - Trưởng phòng Giáo dục cho là vùng sâu vùng xa, không có người thay thế còn Ủy ban Nhân dân huyện lại nói do không có nhà công vụ nên Hiệu trưởng mới độc quyền.

Như đã thông tin nhiều bài viết trước, trong vụ “30 năm độc quyền làm Hiệu trưởng, một giáo viên ở Cà Mau bị tố nhiều sai phạm” Ủy ban Nhân dân huyện Đầm Dơi vừa có báo cáo kết quả xác minh vụ việc gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau.

Nhiều người cho rằng, báo cáo của Ủy ban Nhân dân huyện Đầm Dơi có nội dung ít “nghiêng” về xác minh vụ việc mà “nghiêng nhiều” về giải thích, biện minh cho cái sai của địa phương và sai phạm của ông Trần Vũ Cương (Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở xã Thanh Tùng).

Cụ thể, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nêu trường hợp của ông Lê Công Cuộc đã đóng bảo hiểm cho con nhưng khi con ông bị tai nạn mới phát hiện nhà trường không đăng nộp bảo hiểm.

Trong báo cáo của Ủy ban Nhân dân huyện Đầm Dơi “giải thích” việc này là do ông Trần Văn Duẩn là giáo viên chủ nhiệm lớp đã thu và đăng nộp tiền bảo hiểm tai nạn (năm học 2014 – 2015) về văn phòng trường đúng vào thời điểm văn phòng trường hết thẻ.

Trường Trung học Cơ sở Thanh Tùng, nơi có Hiệu trưởng “độc quyền” suốt 30 năm do điều kiện khó khăn và… không có nhà công vụ. ảnh 1
Trường Trung học Cơ sở Thanh Tùng, nơi có Hiệu trưởng “độc quyền” suốt 30 năm do điều kiện khó khăn và… không có nhà công vụ.

Nên sau đó, văn phòng đã yêu cầu ông Duẩn giữ lại số tiền, khi nào có lai thì Văn phòng trường sẽ thu và ra lai, tuy nhiên, vào thời điểm đó, học sinh Lê Trà My (con của ông Lê Công Cuộc - PV) bị tai nạn trong giờ thể dục nên dẫn đến không có bảo hiểm tai nạn…

Đối với việc trường học thu học phí không ra lai phiếu thì báo cáo nêu: “Do ông Nguyễn Hoàng Lý (giáo viên, kiêm công tác văn phòng) sơ suất không ra lai đối với 18 học sinh của lớp 6E (tổng số tiền hơn 2,5 triệu đồng), đến khi quyết toán xong mới phát hiện là vẫn chưa ra lai".

Hiện tại, trường đã trả lại số tiền học phí cho 16/ 18 em, số còn lại không liên hệ được.

Về nguyên nhân dẫn đến ông Hiệu trưởng Trần Vũ Cương “độc quyền” 30 năm ở một trường thì báo cáo cho rằng, năm 2007, huyện có luân chuyển ông Trần Vũ Cương sang giữ chức vụ Hiệu trưởng tại trường Trung học Cơ sở Tân Duyệt nhưng do không có nhà công vụ, điều kiện đi lại khó khăn nên năm 2008 huyện đã luân chuyển ông về nhận lại nhiệm vụ Hiệu trưởng tại trường Trung học Cơ sở Thanh Tùng...

Báo cáo của Ủy ban Nhân dân huyện Đầm Dơi không quên lặp lại thêm lần nữa:

Do Thanh Tùng là xã vùng sâu vùng xa, điều kiện khó khăn nên vẫn phân công ông Cương nhận nhiệm vụ Hiệu trưởng trường Trung học Cơ sở Thanh Tùng cho đến nay”.

Sau khi biết được nội dung báo cáo nói trên, một số người có chút am hiểu nhận định, đáng lẽ khi vào cuộc xác minh, cơ quan chức năng cần xác định xem nội dung đơn thư hoặc báo chí phản ánh là có đúng sự thật hay không, mở rộng thêm vấn đề là còn bao nhiêu trường hợp sai phạm khác mà đơn thư chưa nêu hết hoặc báo chí chưa phản ánh…

Theo tôi, đối với trường hợp ông Lê Công Cuộc, cơ chức năng cần làm rõ ngoài em Lê Trà My thì còn có em nào khác tương tự hay không, nhà trường làm như vậy đúng hay sai và trách nhiệm của lãnh đạo nhà trường đối với vụ việc này như thế nào.

Đằng này, trường hợp nào báo nêu thì cơ quan chức chỉ trả lời câu hỏi ‘đúng hay không’, mà không đi sâu vào vấn đề xem ngoài trường hợp báo nêu thì còn có trường nào tương tự mà báo chí chưa biết hoặc chưa đề đến…”, một cán bộ hưu trí ở xã Thanh Tùng nhận định.

Báo cáo của Uỷ ban Nhân dân huyện Đầm Dơi. ảnh 2
Báo cáo của Uỷ ban Nhân dân huyện Đầm Dơi.

Ngoài ra, nhiều người cũng bức xúc cho rằng, lý do “không có nhà công vụ” và “điều kiện đi lại khó khăn” mà Ủy ban Nhân dân huyện Đầm Dơi đưa ra trong báo cáo là không thể chấp nhận được và có phần “né” trách nhiệm, bởi cả tỉnh Cà Mau này có mấy giáo viên, lãnh đạo trường có nhà công vụ nhưng họ vẫn vượt hàng chục cây số để đến trường.

Trong số này có không ít giáo viên có hoàng cảnh hết sức khó khăn, có mức lương khá thấp, nhưng vẫn cố gắng để hoàng thành nhiệm vụ thì tại sao lãnh đạo huyện Đầm Dơi không hề để ý đến họ, còn ông Trần Vũ Cương thì được ngoại lệ?

Dư luận đang chờ câu trả lời thỏa đáng của cơ quan chức năng huyện Đầm Dơi và tỉnh Cà Mau!

Bài và ảnh: Trúc Linh