Chênh lệch về trình độ học vấn gia tăng tại Mỹ

18/07/2012 06:00 Theo Hotcourses.vn
(GDVN) -Nền giáo dục Mỹ luôn tự hào là một cán cân công bằng trong xã hội của nước này. Tuy nhiên, một số báo cáo gần đây cho thấy khoảng cách về thành tích của các trẻ em giàu và nghèo đang gia tăng, điều này có thể ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của giáo dục và phá hỏng mặt bằng chung của giáo dục nước này.Nền giáo dục Mỹ
luôn tự hào là một cán cân công bằng trong xã hội của nước này, có rất nhiều trẻ em sinh ra và lớn lên trong điều kiện không thuận lợi nhưng đã được cải thiện và đạt được những thành công cho chính bản thân nhờ giáo dục. Tuy nhiên một số báo cáo gần dây cho thấy khoảng cách về thành tích của các trẻ em giàu và nghèo đang gia tăng, điều này có thể ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của giáo dục và phá hỏng mặt bằng chung của giáo dục nước này.

Đây là một thực tế đang xảy ra ở Mỹ khi các trẻ em từ gia đình giàu có xu hướng đạt những thành tích cao hơn ở trường học. Tuy nhiên những sự khác biệt này không nhận được nhiều sự quan tâm của chính phủ cũng như các nhà giáo dục khi so sánh với sự khác biệt giữa các trẻ em theo sắc tộc.    

(ảnh minh họa)

Hiện nay theo các nhà giáo dục, khoảng cách thành tích giữa các học sinh da trắng và da den đã được thu hẹp trong những năm gần đây trong khi đó khoảng cách giữa các sinh viên giàu và nghèo lại gia tăng.

Ông  Sean F. Reardon, một nhà xã hội học thuộc Đại học Stanford cho biết “vào những năm 1950 đến 1960 sự phân biệt chủng tộc mang lại những hậu quả nặng nền hơn là sự phân hóa giàu nghèo, tuy nhiền trong thời gia gần đây vấn đề thu nhập của các gia đình đang có ảnh hưởng nhiều hơn đến thành tích học tập hơn là vấn đề chủng tộc”. Ông cũng là người đưa ra nghiên cứu cho thấy rằng khoảng cách về điểm số và thành tích học tập giữa sinh viên giàu và nghèo đã tăng khoảng 40% kể từ năm 1960, và hiện này là gấp đôi so với khoảng cách sinh viên theo sắc tộc.

Thay đổi này là kết quả của quá trình phát triển xã hội và kinh tế trong nhiều thập kỷ qua. Và những nghiên cứu này hầu hết được hoàn thành vào khoảng thời gian năm 2007 và 2008, trước khi thời kỳ suy thoái kinh tế bùng nổ. Và theo các nhà nghiên cứu, với tình hình suy thoái kinh tế như hiện nay có khả năng sẽ làm trầm trọng thêm khoảng cách này.

Mối liên hệ của việc bất bình đẳng trong thu nhập của các bậc phụ huynh với thành tích của con em họ đã được tổng thống Obama và một số ứng viên tổng thống đảng Cộng Hòa tập trung giải quyết. 

Các nhà nghiên cứu cho rằng một lý do cho khoảng cách trong thành tích học tập đang bị nhân rộng có thể là do những bậc cha mẹ giàu có đầu tư thời gian và tiền bạc nhiều hơn cho con cái của họ trong các hoạt động như thể thao, múa ba lê, âm nhạc, dạy kèm các môn học hay các hoạt động tập thể tại trường trong khi các gia đình thu nhập thấp đang gặp phải rất nhiều vấn đề về thời gian và tài chính. Điều này càng trở nên nghiêm trọng khi các bậc cha mẹ đang rất nỗ lực để con mình đạt những thành tích cao trong trường học vì điều này sẽ là lợi thế rất lớn cho thành công của con em họ trong tương lai.

Chính phủ Mỹ cần thật sự nỗ lực trong việc xây dựng lại cán cân công bằng và bình đẳng trong giáo dục vì thế hệ trẻ của nước này. Đây cũng là lời cảnh báo cho các đất nước đang phát triển trong đó có Việt Nam.Điểm nóng
Bài dự thi số 02: Ireland-Quyến rũ trái tim cô gái Việt vì một nụ cười Giải thưởng hấp dẫn cho cuộc thi viết: “Tìm hiểu về đất nước Ireland"
Bài dự thi số 01: Viết cho các bạn - Những CĐV Ireland tôi ngưỡng mộ Thông tin, điều lệ, cơ cấu giải thưởng cuộc thi "Tìm hiểu Ireland".
Ngất ngây với hình ảnh nữ thạc sĩ xinh như mộng. Đường cây sồi "ma quái" ở Ireland.
Theo Hotcourses.vn