Đại học Washington qua lời kể của giáo sư Nguyễn Lân Dũng

02/07/2017 07:41 GS.Nguyễn Lân Dũng
(GDVN) - Giáo sư chia sẻ: "được học tập và nghiên cứu tại Trường đại học Washington là mơ ước của đông đảo thanh niên trên toàn thế giới".

LTS: Sau chuyến đi tìm hiểu và tham quan thực tế tại Trường đại học Washington nằm ở thành phố Seattle xinh đẹp của Hoa Kỳ, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng chia sẻ rằng: "được học tập và nghiên cứu tại Trường đại học Washington là mơ ước của đông đảo thanh niên trên toàn thế giới".

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Đại học Washington nằm ở thành phố Seattle thuộc tiểu bang Washington. Seattle là thành phố rất đẹp ở phía tây bắc Hoa Kỳ, gần với biên giới của Canada. 
 
Thành phố Seattle có diện tích 369.2 km2, nằm sát với Thái Bình Dương nên có độ cao so với mặt biển từ 0 - 158m. Seattle có dân số 617.000 người nhưng tính cả vùng đô thị Seattle - Tacoma - Bellevue thì lên tới 4.158.000 người (2009). 

Hình ảnh bên ngoài sân trường, thời tiết rất đẹp (Anh: tác giả cung cấp)


Cảng Seattle và sân bay quốc tế Seattle - Tacoma là cửa ngõ chính đi tới châu Á, Alaska và các nơi khác trên thế giới.

Những người bản địa định cư tại Seattle từ cách đây trên 4000 năm, nhưng việc định cư của người châu Âu chỉ bắt đầu từ giữa thế kỷ XIX. Những người định cư châu Âu lâu dài đầu tiên đã đến đây vào ngày 13/11/1851.

Năm 1853, David Swinson Maynard đã đề xuất khu định cư chính được đổi thành "Seattle" một tên gọi Anh hóa của Sealth, tù trưởng của hai bộ lạc địa phương, từ đó thành phố có tên gọi là Seattle. 

Từ năm 1869 đến năm 1882, Seattle đã có biệt danh "Queen City". Seattle nổi tiếng với việc tiêu cà phê. Các công ty cà phê được thành lập hoặc đóng trụ sở ở Seattle có Starbucks, Seattle's Best Coffee và Tully's. 

Các nhà nghiên cứu tại Trường đại học Central Connecticut đã xếp hạng Seattle là thành phố học thức thứ hai ở Hoa Kỳ trong 69 thành phố lớn nhất châu Mỹ trong năm 2007 (sau Minneapolis, Minnesota) và cùng đứng đầu với thành phố Minneapolis vào năm 2008. 

Seattle là thành phố có chất lượng giáo dục cao nhất Hoa Kỳ với 52,5% dân số từ tuổi 25 trở lên có bằng cử nhân hoặc cao hơn. Xét về thu nhập bình quân đầu người, vùng đô thị Seattle đứng thứ 17 trong 363 khu vực đô thị trong năm 2006. 

Hình ảnh các bạn sinh viên tốt nghiệp của trường. (Ảnh: tác giả cung cấp)

Seattle đã phát triển mạnh mẽ công nghệ thông tin, hàng không, kiến trúc và các ngành công nghiệp giải trí. Thành phố được biết đến như một trung tâm của những người yêu công nghệ "xanh". 

Seattle vẫn là trụ sở của Boeing cho đến năm 2001, sau đó chuyển sang thành phố Chicago, Illinois. Tuy vậy, Seattle vẫn là nơi sản xuất các dòng máy bay dân dụng của Boeing. 

Có hai nhà máy sản xuất đó là Boeing Renton Factory (nơi mà 707, 720, 727 và 757 được lắp ráp, trong đó 737 vẫn còn hoạt động đến ngày nay), nhà máy thứ hai là Boeing Everett Factory (nơi sản xuất 747, 767, 777 và 787).

Hoa Kỳ là điểm đến du học được các bậc phụ huynh ưa thích nhất

Seattle là chủ nhà của Đại hội thể thao Goodwill Games năm 1990, Hội nghị APEC năm 1993. Cũng trong giai đoạn này, dòng nhạc Grunge (xuất xứ từ Seattle) đã phát triển và phổ biến rộng khắp nước Mỹ. 

Seattle tuy ở phía bắc của Hoa Kỳ, nhưng nhiệt độ ít khi xuống 0 độ C vào mùa đông nên ít khi có tuyết. Khu vực này đã phát triển thành trung tâm hàng đầu về các ngành phần mềm, viễn thông, công nghệ sinh học và công nghệ y học. 

Microsoft, công ty có trụ sở nằm ở khu vực tây ngoại ô Redmond, đã phát triển lớn mạnh và trở thành nhà sản xuất phần mềm lớn nhất trên thế giới. Hiện nay, đã thuê xấp xỉ 28.000 nhân công địa phương, đây cũng là doanh nghiệp tư nhân lớn thứ hai trong khu vực. 

Công nghệ sinh học - chuyên ngành mũi nhọn của Trường đại học Washington, Học viện nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson, tổ hợp lớn về phương tiện y tế ở Seattle - là một ngành công nghiệp phát triển nhanh chóng. Trong số các thành phố kết nghĩa với Seattle có Hải Phòng của chúng ta.

Đại học Washington (UW) có lịch sử hơn 150 năm và là một trong những trường đại học hàng đầu tại Mỹ với chương trình giảng dạy được công nhận trên toàn thế giới.

Hình ảnh bên ngoài của trường. (Ảnh: tác giả cung cấp)

UW có 3 cơ sở tại Seattle (cơ sở chính), Tacoma và Bothell. UW cung cấp các khóa đào tạo cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ với 1800 khóa học được tổ chức tại 16 trường trực thuộc. 

Trong bảng xếp hạng năm 2007, UW được xếp vào nhóm đầu của các viện đại học quốc gia và thứ 11 trong số tất cả các trường đại học công lập tại Mỹ. UW đứng thứ 17 trong số 100 trường đại học hàng đầu thế giới trong cuộc thăm dò năm 2006. 

Trường y khoa và Trường điều dưỡng của UW được US News & World Report đánh giá xếp hạng nhất toàn quốc. Khoa cấu trúc sinh học của UW được xếp hạng 4, chương trình điện toán của trường được xếp hạng 7, ngành vật lý nguyên tử được xếp hạng 2 trên toàn quốc.

Đại học Washington liên tục được xếp hạng là một trong những trường có dịch vụ y tế tốt nhất. Các địa phương lân cận của Seattle đã được trang bị hệ thống cấp cứu và y tế hiện đại ngay từ năm 1970. Ba bệnh viện lớn nhất Seattle là Harborview Medical Center, Virginia Mason Medical Center và Swedish Medical Center's đều nằm tại đồi First Hill.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng tới thăm trường đại học Washington. (Ảnh: tác giả cung cấp)

Trường nhân văn bao gồm: lịch sử và nghệ thuật, kịch, tiếng anh, ngôn ngữ hiện đại, âm nhạc, tâm lí học và tôn giáo.

Trường khoa học tự nhiên bao gồm: sinh học, hóa học, khoa học trái đất và hành tinh, kỹ sư, nghiên cứu môi trường, toán và khoa học máy tính, điều dưỡng, dược, vật lý, tiền y khoa.

Trường xã hội học bao gồm: đất nước học, nhân chủng học, quản trị kinh doanh, tội phạm học, kinh tế học, giáo dục học, môi trường, giới tính học, lịch sử, quốc tế học, chính trị học.

Học phí: khoảng 33.648 đô la/năm; kỳ nhập học: tháng 1, tháng 3, tháng 6 và tháng 9. 

Yêu cầu nhập học: với bậc đại học tốt nghiệp trung học phổ thông IELTS 6.0, TOEFL 540. Với bậc sau đại học: hoàn thành chương trình đại học IELTS 7.0, TOEFL 580.

Được học tập và nghiên cứu tại Trường đại học Washington là mơ ước của đông đảo thanh niên trên toàn thế giới.

Bài viết là câu chuyện, cảm nhận của riêng tác giả.

GS.Nguyễn Lân Dũng