Du học bán phần - sự lựa chọn ưu việt

22/07/2012 06:00 PV
(GDVN) - Chi phí du học hợp lý, môi trường học tập chuyên nghiệp, bằng cấp quốc tế được chấp nhận trên toàn thế giới...đó là tất cả những gì bạn có thể thấy ở du học bán phần, một hình thức du học mới ưu việt đang được rất nhiều phụ huynh và sinh viên lựa chọn.

Theo một số nghiên cứu hiện nay của các trung tâm du học hàng đầu tại Việt Nam các yếu tố ảnh hưởng tới ước mơ và tương lai du học của học sinh bao gồm :

Học phí du học: Mức học phí đại học thấp nhất trong các nước Châu Á cũng khoảng 2.000USD/năm (Trung Quốc, Thái Lan). Trong khi đó, học phí đại học Anh, Úc, Mỹ, Canada: phổ biến nhất là 15.000 – 20.000 USD/năm. Học phí New Zealand trên 6.000 USD/năm. Học phí Singapore trên 4.000USD/năm. Chi phí ăn ở cũng cao hơn nhiều so với Việt Nam.

Chứng minh tài chính: Cũng là yếu tố quan trọng quyết định hồ sơ du học có được cấp thị thực du học bởi cơ quan di trú nước ngoài của các nước Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand. Người đi du học phải chứng minh có nguồn tài chính thường xuyên, ổn định, đáp ứng được yêu cầu nhà trường và chính phủ sở tại.

Học lực là yếu tố quan trọng nhất: Ảnh hưởng đến kết quả học tập của học sinh ở nước ngoài. Thực tế cho thấy học sinh sinh viên có điểm trung bình học lực tại Việt Nam trên 6,5, đôi khi 6,0, sẽ có khả năng đáp ứng được yêu cầu học tập tối thiểu của trường nước ngoài. Đối với các trường hợp học sinh ở Việt Nam học điểm kém thì gia đình nên tạo điều kiện cho các em được học và kèm cặp phụ đạo trong nước, như vậy mới giúp các em tự tin và đạt kết quả mong muốn.

Kỹ năng ngoại ngữ : Đóng vai trò then chốt cho việc thành bại của kế hoạch du học. Học sinh rèn luyện, học thêm ngoại ngữ càng nhiều trước khi lên đường thì càng vững vàng tự tin khi hòa nhập vào môi trường mới. Hiện nay rất nhiều trường nước ngoài không buộc học sinh phải có kỹ năng ngoại ngữ trước khi nhập học mà tạo điều kiện cho các em học ngoại ngữ ngay tại trường ở nước ngoài. Các em có thể học đến 1 năm ngoại ngữ hoặc hơn, sau khi đạt trình độ cần thiết thì mới vào học trung học, cao đẳng hoặc đại học ở nước ngoài. Ngoài ra, nếu đã trang bị được vốn ngoại ngữ khá ngay từ khi ở Việt Nam, học sinh còn có ưu thế khi tham dự kỳ phỏng vấn xin visa của một số quốc gia có yêu cầu xét visa cao như Mỹ. Việc đầu tư học ngoại ngữ từ sớm phần nào cho viên chức phỏng vấn thấy được sự nghiêm túc và cam kết của bản thân học sinh đối với việc du học

Nếu thiếu một trong các yếu tố trên chắc chắn việc du học sẽ rất khó thực hiện, nhưng không hẳn là không thể . Hiện nay với chương trình du học bán phần 2+2 sẽ giúp ước mơ du học không còn quá xa vời với sinh viên.

Ưu việt về chương trình giảng dạy với môi trường quốc tế cùng chi phí hợp lý khiến du học bán phần đang là sự lựa chọn của nhiều sinh viên và phụ huynh.

Hai năm đầu tiên học tập tại Việt Nam, sinh viên học các môn cơ sở ngành theo chương trình Cử nhân Chất lượng cao. Cũng trong giai đoạn học tập này, sinh viên được trực tiếp học tập, nghiên cứu dưới sự giảng dạy của các giảng viên quốc tế. Thời gian này cũng chính là thời gian để sinh viên rèn luyện trau dồi các kĩ năng giao tiếp, học tập và làm việc với môi trường quốc tế hoàn toàn bằng tiếng Anh, đây cũng là bước đà mà bất cứ du học sinh nào cũng cần có để thích nghi với một cuộc sống tự lập và môi trường hoàn toàn mới.

Hai năm tiếp theo chuyển tiếp học tập tại Mỹ, sinh viên được nâng cao khả năng tiếng Anh, trực tiếp trải nghiệm văn hóa Mỹ trong quá trình học tập tại các trường đại học hàng đầu Hoa Kỳ. Trực tiếp tham dự các bài thuyết giảng và hội thảo với các nhà lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới. Không những thế, trong thời gian này, sinh viên còn được trực tiếp trải nghiệm và tích lũy những kinh nghiệm thực tế cho bản thân qua việc thực tập, thực tế tại các công ty, tập đoàn lớn ở Hoa Kỳ.

Với bằng cấp quốc tế được tất cả các nước công nhận và môi trường chuyên nghiệp cùng với chi phí chỉ bằng 1/4 so với chi phí du học toàn phần. Thực hiện ước mơ du học với bằng cấp quốc tế không còn quá xa vời.

Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều trung tâm du học có chương trình du học bán phần 2+2 tới Hoa Kì. Nhưng nổi bật hiện nay với tư cách pháp nhân rõ ràng và cấp bằng Cử Nhân đại học Benedictine Hoa Kỳ là Trường Đại Học Kinh Tế - Đại Học Quốc Gia Hà Nội, đang là trung tâm đi đầu về hình thức du học bán phần 2+2 tính đến thời điểm này.


Ngày 28/7 tới đây, ĐH Kinh Tế ĐH Quốc Gia HN sẽ có hội thảo thông tin tuyển sinh với sự tham gia của Ban Giám Hiệu trường Đại Học Kinh Tế và đại diện trường Đại Học Benedictine Hoa Kỳ đây là cơ hội để phụ huynh và học sinh tìm hiểu thêm chương trình và lịch sử của trường Benedictine.

Cuối cùng, các bậc phụ huynh cần lưu ý là dù hình thức ưu việt đến đâu thì sự hợp tác, định hướng từ phía gia đình sẽ là yếu tố cần thiết nhất cho sự phát triển và tương lai của con em mình.

Học sinh, sinh viên và phụ huynh có thể tham khảo thêm tại địa chỉ của trường Đại Học Kinh Tế Đại Học Quốc Gia Hà Nội

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU QUẢN LÝ QUỐC TẾ

TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ, ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI

Tầng 1, Tòa nhà Việt Úc, Khu đô thị Mỹ Đình 1,Từ Liêm, Hà Nội

Tel:   04 6 287 1982 ; Hotline:   0984 778 056 ;Fax: 04 6287 3066

Email: info@cims.vnngantd@cims.vn;

Website:http://cims.ueb.vnu.edu.vn/tabid/73/arid/408/Default.aspx;   

             http://www.ben.edu/


Điểm nóng
Nét thanh bình trên đất nước Ireland (P2). Sinh viên tình nguyện Việt Nam tham gia làm đẹp thành phố Tomsk, Nga
DHS Việt Nam tại Đông Bắc nước Anh rạng ngời trong ngày lễ tốt nghiệp Thông tin, điều lệ, cơ cấu giải thưởng cuộc thi "Tìm hiểu Ireland".
Bài dự thi số 03: Ai Len - đất nước yêu chuộng hòa bình. Bài dự thi số 04 - Về với thiên đường trong mộng - Ái Nhĩ Lan.
PV