Du học Mỹ: Làm thế nào để lựa chọn con đường học vấn phù hợp

05/07/2012 09:56 Theo kenhtuyensinh
(GDVN) - Mỹ vẫn được xem là một trong những quốc gia có hệ thống Đại học (ĐH) hàng đầu thế giới, với các chương trình đào tạo phong phú.


Theo Viện Giáo Dục quốc tế Hoa Kỳ (IIE), Việt Nam hiện có số lượng sinh viên (SV) quốc tế đăng kí nhập học tại các trường ĐH và Cao đẳng ở Hoa Kỳ nhiều nhất khu vực Đông Nam Á. Việt Nam hiện xếp thứ 8 trên thế giới về số lượng SV đang theo học ở Mỹ với 14.888 SV (theo thống kê mới nhất từ báo cáo thường niên Open Doors 2011 của IIE).

Tại Mỹ, với sự đa dạng sẵn có của một nền giáo dục tiên tiến, việc thẩm định một cách chính xác chất lượng và chương trình giáo dục của từng trường ĐH là hết sức khó khăn, vì mỗi trường đều có những thế mạnh riêng, ngay cả với những trường tiếng tăm. Đối với SV quốc tế, con đường để trải nghiệm nền giáo dục ĐH của Mỹ thường có hai hướng: nộp đơn trực tiếp vào một trường ĐH 4 năm (University) hoặc đăng kí vào chương trình Đại học cộng đồng 2+2. Thông thường, việc nộp đơn trực tiếp vào University luôn là nguyện vọng thiết thực nhất của các SV, nhất là SV quốc tế. Tuy nhiên, bạn cần phải trải qua quá trình dự tuyển, cạnh tranh với hàng ngàn SV quốc tế khác và chờ đợi quá trình xem xét đơn đăng ký nhập học của mình, chưa kể đến việc thỏa các điều kiện khác như học lực, điểm IELTS, TOEFL iBT, hay SAT tùy theo từng trường.Đối với chương trình 2+2, SV sẽ hoàn thành các kiến thức nền tảng cho chuyên ngành đã chọn tại các trường ĐHCĐ (Community College) trong 2 năm (tương đương với 2 năm đầu của chương trình Cử nhân 4 năm) và được cấp bằng Associates of Arts/Science. 2 năm tiếp theo, SV sẽ chuyển tiếp lên ĐH để hoàn tất chương trình Cử nhân với các lớp học chuyên ngành. SV cũng sẽ được hướng dẫn lựa chọn trường ĐH phù hợp, các thủ tục chuyển tiếp, đăng kí môn học và nhiều vấn đề khác mà SV cần chuẩn bị trước khi vào năm 3. Đặc biệt, SV có thể theo học chương trình kép (High School Completion) để lấy bằng Tốt nghiệp trung học Mỹ và Đại cương chỉ trong 2 năm, không cần hoàn tất lớp 12.

Nhìn chung, các trường ĐHCĐ vẫn có uy tín như các trường ĐH 4 năm do phần đông giảng viên của các trường này luôn chú tâm vào công việc giảng dạy nên SV sẽ được quan tâm sâu sát hơn. Do không yêu cầu TOEFL nên quy trình tuyển sinh tại các trường này đơn giản và khá phù hợp với du học sinh Việt Nam. Ngoài ra, sĩ số lớp học nhỏ hơn nên hầu như SV sẽ có cơ hội nhận được hỗ trợ lớn hơn về học tập cũng như thuận lợi tiếp cận với các giảng viên.

Với nhiều bạn HS-SV có học lực trung bình khá, việc chọn học theo chương trình 2+2 sẽ “dễ thở” hơn rất nhiều. Các trường ĐHCĐ có môi trường học thân thiện, giúp SV từng bước thích nghi với môi trường ở bậc ĐH sau này. Chương trình học cũng tương đối nhẹ nhàng hơn các University và hơn nữa là học phí tương đối thấp, phù hợp với tình hình tài chính của nhiều gia đình. Đây là một cơ hội tốt để các bạn bước vào ngưỡng cửa ĐH quốc tế với một chi phí không quá lớn.
 
Hợp Điểm hiện là Đại diện tuyển sinh chính thức của nhiều trường ĐH chất lượng cao khắp nước Mỹ như: bang Washington, Oregon, California, Texas, Florida, Illinois, Virginia…

Để có thể tìm hiểu rõ hơn về các trường ĐHCĐ của Mỹ, hãy liên hệ với Hợp Điểm để được hỗ trợ hoàn toàn MIỄN PHÍ. Với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp, tâm huyết, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học và có mối quan hệ liên kết với nhiều trường uy tín và chất lượng cao tại khắp nước Mỹ, Việt Nam Hợp Điểm hi vọng sẽ mang lại thông tin hữu ích và thực tế cho quí phụ huynh và các bạn HS-SV quan tâm về du học Mỹ. Nhân dịp Quốc khánh Mỹ 04/07, Hợp Điểm hân hạnh tặng gói Dịch vụ trị giá 11 triệu đồng cho khách hàng đăng kí hồ sơ Du học trọn gói trong ngày 04/07.

Thông tin chi tiết về chương trình trên và đăng kí tư vấn

  8E Lương Hữu Khánh, Q.1, TP.HCM (08-39252602/39253183)
  26 Lê Quý Đôn, Q.3, TP.HCM (08-39304812/39304992)
  Email:    duhoc@vietnamhopdiem.edu.vn
  18 Ngõ 30, Phố Tạ Quang Bửu, Phường Bách Khoa, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội (04-36231665)
  Email:    duhochanoi@vietnamhopdiem.edu.vn, www.vietnamcentrepoint.edu.vn


Điểm nóng
Những nguyên thủ quốc gia từng học tại Oxford. Biển Đông ở Harvard.
Chùm ảnh vui: Bài kiểm tra có một không hai của các bạn sinh viên (P2) Thay đổi mới về chứng minh tài chính du học Úc.
Những chương trình học bổng nổi tiếng ở Mỹ. Người thông minh sẽ chọn ngành nào trong tương lai?Theo kenhtuyensinh