“Gia đình thứ hai” ở xứ sở Mặt trời mọc

11/05/2012 14:00 Đào Thu Vân (sansangduhoc)
(GDVN) - Tháng 4 là thời điểm hoa anh đào nở nhiều, cũng là thời gian nhập học của nhiều trường đại học ở đất nước Mặt trời mọc. Tại ngôi trường mà chúng tôi đang học - Đai học Kanazawa (thuộc tỉnh Ishikawa) cũng không phải là ngoại lệ.


Nhớ lại một chút cách đây khoảng 5-7 năm, số lưu học sinh Việt Nam ở trường Đại học Kanazawa chưa quá hai bàn tay. Nhưng kể từ năm 2010 đến nay số lượng đó được tăng lên đáng kể. Hiện nay, lưu học sinh Việt Nam ở trường chúng tôi có khoảng 50 người (lúc đông nhất đã lên đến hơn 60 người).


Hội Sinh Viên Việt Kindai đi Lễ hội hoa Tulip Fair – Toyama tháng 5/2011


 Khi nói chuyện với một số bạn mới sang nhập học năm 2011, 2012 các bạn đã thốt lên: “Em không nghĩ là ở đây lại có đông người Việt thế và có cả Hội sinh viên ( Hội Lưu học sinh Việt Nam học tập tại  trường Kanazawa – gọi tắt là Hội Việt Kindai) nữa”.

 Các bạn du học sinh mới sang, còn nhiều bỡ ngỡ, được nhiều anh chị, bạn bè đi trước giúp đỡ nhiệt tình về thông tin thuê nhà ở, đồ đạc cũ dùng lại được chuyển cho nhau để giảm chi phí phát sinh khi mới sang. Quả thực đó là những điều vô cùng đáng quý khi xa nhà.

 
Chúng tôi đã coi anh chị em bạn bè nơi đây như người thân, gia đình thứ hai của mình. Lúc ốm đau đều nhận được sự thăm hỏi, động viên, giúp đỡ cả về tinh thần lẫn vật chất hay khi có niềm vui, chúng tôi đều được chúc mừng. Hàng quý, Hội Việt Kindai đều tổ chức sinh nhật cho anh chị em du học sinh và những món quà nhỏ nhỏ nhận được đã làm ấm lòng những người con xa quê, xa gia đình.


Các bạn lưu học sinh khi đi học đều xác định nhiệm vụ chính là học tập, nghiên cứu và chúng tôi đã thành lập CLB Nghiên cứu Khoa học định kì 2 tháng sinh hoạt 1 lần. Tại buổi Tọa đàm các bạn lưu học sinh sẽ chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu, trình bày những vấn đề mình quan tâm… Bên cạnh đó, vào cuối tuần chúng tôi còn có các CLB thể thao với nhiều môn để các bạn có thể lựa chọn như Bóng bàn, Cầu lông,  Bóng đá KFC, Tennis.

Với mong muốn giới thiệu bạn bè quốc tế về hình ảnh đất nước Việt Nam thân thiện, mến khách, chúng tôi thường tham gia ngày hội giới thiệu văn hóa của các nước (được tổ chức vào tháng 11 hàng năm), ngày giao lưu sinh viên quốc tế do trường Kanazawa tổ chức…

Có lẽ không ai trong chúng tôi không khỏi xúc động khi được ngắm nhìn hình ảnh tà áo dài trên đất Nhật và lời bài hát “Tà áo em bay bay trong gió nhẹ nhàng… Quê hương cho ta chiếc áo nhiệm màu. Dù ở đâu Pari. Luân Đôn hay những miền xa. Thoáng thấy áo dài quê hương ở đó…”. Quả thực dù xa nhà nhưng quê hương vẫn luôn trong trái tim mỗi người. Tôi bất giác nhìn thấy những giọt nước mắt lấp lánh trên khuôn mặt của những người bạn khi xem tiết mục biểu diễn văn nghệ đó….

Hàng năm Hội Việt Kindai đều tổ chức những chuyến đi chơi xa cho các anh chị em như ngắm hoa tulip ở Toyama, thăm Viện Hải Dương học ở Osaka, thăm quan đập Kurobe ... Điều đáng quý hơn cả là trong các hoạt động của chúng tôi luôn nhận được sự giúp đỡ của các bác người Nhật như bác Yukio Abe - người mà chúng tôi vẫn trìu mến gọi là Otoosan (nghĩa là Bố) hay bác Mi Tetuo, người đã từng sang Việt Nam rất nhiều lần và sưu tầm nhiều đồ Việt Nam.


 Du học sinh Việt tham gia buổi Giao lưu sinh viên Quốc tế của trường Kanazawa

Năm nay trường chúng tôi kỉ niệm 150 năm thành lập (1862 - 2012) và cũng thật tự hào là chúng tôi đã có một “mùa quả ngọt”. Tháng 3 vừa qua, những anh chị em theo học khóa Thạc sĩ từ năm 2010 đã tốt nghiệp đúng hạn và trở về Việt Nam.

Trong buổi lễ nhận bằng Tốt nghiệp đó bạn Nguyễn Thúy Ngọc (hiện đang là giảng viên khoa Tiếng Nhật – trường Đại học Ngoại ngữ thuộc Đại học Quốc gia HN) đã thay mặt các bạn sinh viên tốt nghiệp vào tháng 3/2012 của trường lên bày tỏ lời cảm ơn. Một lần nữa hình ảnh của Việt Nam lại được biết đến, thật đẹp và tự hào biết bao…

“Mùa quả ngọt” của năm 2012 đã trở thành động lực để chúng tôi những anh chị em còn đang theo học và cả những bạn sẽ chọn Kanazawa  làm điểm đến trên con đường chinh phục tri thức của mình. Bởi nơi đây không chỉ có môi trường học tập tốt mà còn có một gia đình thứ hai đang chào đón các bạn…


Điểm nóng
Những hình ảnh hài hước của các bạn sinh viên trên khắp thế giới (P14)
Điểm mặt những trường Đại học hàng đầu tại Đức
Nỗ lực xây dựng bản sắc Việt nơi xứ người
Khám phá 10 trường Đại học sản sinh ra nhiều tỷ phú nhất thế giới.(P2)
Danh sách 100 trường Đại học xuất sắc nhất thế giới (P6).

7 trang web du học không thể bỏ qua.


Đào Thu Vân (sansangduhoc)