Những trường đại học tốt nhất Nhật Bản năm 2021

30/03/2021 06:19 Nguyễn Kim Anh (Theo Times Higher Education)
GDVN- Đại học Tohoku đứng đầu trong bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu tại Nhật Bản năm 2021.

Nhật Bản có nền giáo dục phát triển trong tốp đầu ở châu Á. Văn hóa và đời sống ở Nhật Bản cũng được nhiều bạn trẻ yêu thích.

Dưới đây là bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất ở Nhật Bản năm 2021, theo Times Higher Education.

1. Đại học Tohuko

Năm 1913, Tohoku trở thành trường đại học đầu tiên ở Nhật Bản nhận sinh viên nữ sau khi hiệu trưởng đầu tiên của trường, Masataro Sawayanagi, thứ trưởng bộ giáo dục lên nhậm chức. Đây cũng là trường đại học đầu tiên ở Nhật Bản nhận sinh viên quốc tế.

Năm 2009, đại học Tohuko là một trong 13 trường đại học được Chính phủ Nhật Bản lựa chọn để góp phần cung cấp giáo dục đại học ở bậc quốc tế. Trường đã giới thiệu một loạt các chương trình cấp bằng chủ yếu được giảng dạy bằng tiếng Anh.

Đại học Tohuto là trường đại học đầu tiên ở Nhật Bản nhận sinh viên quốc tế.

2. Học viện Công nghệ Tokyo

Học viện Công nghệ Tokyo là một trường đại học nghiên cứu quốc gia nằm ở khu vực Tokyo. Đây là cơ sở giáo dục đại học lớn nhất của đất nước dành riêng cho khoa học và công nghệ. Trường đại học được thành lập bởi sáu trường, trong đó có hơn 40 khoa và trung tâm nghiên cứu.

Trường đại học là nơi đào tạo ra những nhân vật nổi tiếng như: người đoạt giải Nobel Hideki Shirakawa, người đồng nhận giải Nobel Hóa học năm 2000.

3. Đại học Tokyo

Đại học Tokyo là trường đại học quốc gia đầu tiên ở Nhật Bản, được thành lập vào năm 1877.

Trường cung cấp các khóa học trên phạm vi học thuật và có 10 khoa, 11 viện nghiên cứu trực thuộc (bao gồm cả Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Tiên tiến), 13 trung tâm toàn trường đại học, ba thư viện chính và ba viện nghiên cứu nâng cao.

Sinh viên được giảng dạy tại ba cơ sở chính ở Hongo, Komaba và Kashiwa, bên cạnh đó có những cơ sở liên kết với trường đại học trên khắp Nhật Bản.

Trường đại học có sự sắp xếp khóa học thành hai giai đoạn: Sinh viên sẽ theo học chương trình giáo dục nghệ thuật tự do tại một cơ sở trong hai năm đầu trước khi chuyển sang cơ sở khác để theo học chuyên ngành đã chọn.

Các cơ sở của trường nằm gần với nhiều điểm tham quan văn hóa của Tokyo bao gồm Yanesen, một khu đền thờ và Công viên Ueno, với các bảo tàng và hoa anh đào. Các khu học xá cũng có kết nối giao thông thuận tiện đến trung tâm thủ đô.

4. Đại học Kyoto

Đại học Kyoto có ba cơ sở ở Yoshida, Uji và Katsura. Đây là một trong những trường đại học lâu đời nhất của Nhật Bản và luôn được xếp hạng cao ở Châu Á.

Đại học Kyoto có khoảng 22.000 sinh viên, 10 khoa, 18 trường sau đại học, 13 viện nghiên cứu và 21 trung tâm nghiên cứu và giáo dục.

Thời gian đầu, trường đại học bao gồm các trường cao đẳng về luật, y khoa, thư tín, khoa học và kỹ thuật. Trong vòng hai năm, trường đã mở một thư viện và một bệnh viện. Sau đó thành lập các khoa kinh tế, nông nghiệp và nhân văn, và trường đào tạo sau đại học đầu tiên ra đời vào giữa thế kỷ 20.

Đại học Kyoto là một trong những trường đại học lâu đời nhất của Nhật Bản.

5. Đại học Osaka

Đại học Osaka tăng ba bậc so với năm ngoái, xếp hạng ở vị trí thứ 5.

Được thành lập vào năm 1931, trường đã trở thành một trong những trường đại học hàng đầu của Nhật Bản. Nó được tổ chức thành 11 khoa cho các chương trình đại học và 16 trường sau đại học.

Trường cũng có sáu viện nghiên cứu, bốn thư viện và hai bệnh viện đại học.

Đây được coi là một trong những trường đại học chọn lọc nhất ở Nhật Bản, được đánh giá là một trong những trường có kỳ thi đầu vào khó nhất.

Nguyễn Kim Anh (Theo Times Higher Education)