5 trường đại học đào tạo khoa học vật lý tốt nhất ở Úc

27/02/2021 13:21
Nguyễn Kim Anh (Theo Times Higher Education)
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Bằng khoa học vật lý từ những trường đại học hàng đầu ở Úc có thể giúp sinh viên làm việc trong các lĩnh vực như máy tính, kỹ thuật, luật bằng sáng chế...

Dưới đây là bảng xếp hạng 5 trường đại học đào tạo về khoa học vật lý tốt nhất ở Úc, theo bảng xếp hạng Times Higher Education.

1. Đại học Quốc gia Úc

Đại học Quốc gia Úc tọa lạc tại Thủ đô Canberra, được thành lập vào năm 1946. Đến nay trường có 4 cơ sở với 8 trường thành viên, 85% giảng viên của trường là tiến sĩ; khoảng 1/3 sinh viên đến từ hơn 150 quốc gia trong tổng 15,000 sinh viên của trường.

Với môi trường học tập, nghiên cứu hiện đại cùng sự hỗ trợ đặc biệt dành cho sinh viên, trường luôn được đánh giá là một trong 20 trường đại học hàng đầu thế giới.

Các khóa học khoa học vật lý được thực hiện như một phần của bằng cử nhân khoa học hoặc cử nhân khoa học toán học, cả hai chương trình đều kéo dài ba năm.

Trường vật lý là nơi diễn ra chương trình nghiên cứu vật lý đại học lớn nhất của Úc, trong các lĩnh vực từ quang học lượng tử đến vật lý hạt nhân.

Nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học vật lý từ đại học Quốc gia Úc đã làm việc cho các tập đoàn lớn trên thế giới.

Sinh viên khoa học có thể tham gia các chuyến đi thực tế đến Việt Nam, Nhật Bản... để có thêm kiến thức cần thiết trong thời gian học.

2. Đại học Melbourne

Đại học Melbourne được thành lập năm 1853. Các học giả nổi tiếng hiện đang giảng dạy tại trường có nhiều người đoạt giải Nobel Peter Doherty (sinh lý học và y học) và các nghiên cứu sinh của Hiệp hội Hoàng gia David Solomon và David Boger.

Đại học Melbourne là một trong những trường đại học đứng đầu về khoa học vật lý (Ảnh: Website trường)

Đại học Melbourne là một trong những trường đại học đứng đầu về khoa học vật lý (Ảnh: Website trường)

Sinh viên đại học có thể lấy bằng cử nhân khoa học ba năm, nghiên cứu một chuyên ngành chính hoặc chuyên ngành có liên quan. Các chuyên ngành có thể bao gồm hóa học, địa chất, vật lý toán học, toán học và thống kê, vật lý.

Sinh viên khoa học vật lý cũng được khuyến khích hoàn thành kỳ thực tập hoặc thực hiện các cơ hội tình nguyện như dạy kèm học sinh trung học hoặc làm việc như một người hướng dẫn trong phòng trưng bày khoa học.

3. Đại học New South Wales Sydney

Đây là một trong những trường đại học hàng đầu của Úc đi đầu trong đổi mới, nghiên cứu và giảng dạy từ năm 1949. Trường bao gồm hơn 64.000 sinh viên đến từ hơn 130 quốc gia, những học giả hàng đầu thế giới, và các cựu sinh viên thành công trên toàn cầu.

Sinh viên được khuyến khích thực hiện một vị trí làm việc để đạt được các kỹ năng chuyên môn và thiết lập các mối quan hệ để tìm kiếm công việc tốt nhất sau khi tốt nghiệp đại học.

Trường có các kỳ thực tập nghiên cứu kỳ nghỉ hè và các cơ hội du học để cho phép sinh viên khoa học vật lý tận dụng tối đa kinh nghiệm ở trường đại học của họ.

New South Wales Sydney là một trong những trường đại học hàng đầu của Úc đi đầu về đổi mới, nghiên cứu và giảng dạy từ năm 1949 (Ảnh: Website trường).

New South Wales Sydney là một trong những trường đại học hàng đầu của Úc đi đầu về đổi mới, nghiên cứu và giảng dạy từ năm 1949 (Ảnh: Website trường).

4. Đại học Monash

Được thành lập năm 1958, là trường đại học lâu đời thứ hai của Victoria. Đây là nơi có khu nghiên cứu và đổi mới công nghệ khoa học Monash, một cơ sở nghiên cứu lớn ở Úc.

Các khóa học về khoa học vật lý được cung cấp bao gồm vật lý thiên văn, hóa học, khoa học trái đất, thống kê toán học, toán học và vật lý. Các khóa học này có thời lượng ba năm khi làm việc toàn thời gian, tuy nhiên sinh viên cũng có thể chọn chương trình học dài lên tới 6 năm.

Trong năm đầu tiên, sinh viên được làm quen với một số ngành khoa học, giúp họ lựa chọn chuyên ngành.

Năm thứ hai là một chương trình học tập trung hơn để phát triển chuyên môn.

Năm thứ ba bao gồm nghiên cứu tự chọn miễn phí, cho phép sinh viên phát triển kiến ​​thức về chuyên ngành của họ hoặc học chuyên ngành khoa học thứ hai.

Nhiều lựa chọn sau đại học trong khoa học vật lý có sẵn, bao gồm vật lý hạt, toán học thuần túy và vật lý lý thuyết.

5. Đại học Queensland

Được thành lập năm 1909 với cơ sở chính tại thành phố Brisbane. Khoa học vật lý tại trường đại học được chia thành ba trường: Toán học và vật lý; Hoá học và sinh học phân tử; Trái đất và khoa học môi trường.

Sinh viên có hai lựa chọn bằng cấp chính: cử nhân toán học hoặc cử nhân khoa học. Cả hai lựa chọn đều có thời lượng là ba năm, hoặc sinh viên có thể chọn một chương trình bán thời gian tương đương.

Chuyên ngành toán học cung cấp các chuyên ngành chuyên sâu hơn như phân tích dữ liệu, nghiên cứu hoạt động, vật lý toán học hoặc toán học thuần túy.

Nguyễn Kim Anh (Theo Times Higher Education)