Nồng ấm, đậm đà lễ ra mắt Hội đồng hương Hà Tĩnh tại Nga

30/11/2011 09:21 Theo BaoNga.com
Buỗi lễ diễn ra trong không khí nồng ấm và đậm đà tình quê hương tại nhà hàng của TTTM Matxcova vào chiều tối ngày 26-11-2011.

“Đi mô cũng nhớ về Hà tĩnh…”

Câu hát của bản “quê ca” vang lên làm ấm lòng những người con Hà tĩnh giữa giá rét của mùa đông nước Nga, gắn kết tâm hồn của những người con đất Việt xa xứ trong buổi lễ họp mặt và ra mắt Ban chấp hành Hội đồng hương Hà Tĩnh tại thủ đô Matxcova.

Hàng trăm đại biểu là con cháu, dâu rể đất Hà tĩnh cùng rất nhiều bà con cộng đồng từ khắp các miền quê khác đã tụ họp về đây, cùng chung vui và chia xẻ với nhau những tâm tư, tình cảm của những người con đi xa, mang nặng nỗi nhớ quê nhà.

Người Hà tĩnh đã có mặt trên đất nước Xô viết từ đầu những năm 80 của thế kỷ trước. Qua nhiều biến đổi thăng trầm của lịch sử, những người con ra đi từ mảnh đất “lắm nắng, nhiều mưa” vẫn kiên cường bám trụ, vượt mọi khó khăn gian khổ, xây dựng cuộc sống ổn định trên đất nước Nga, góp phần to lớn vào công cuộc xây dựng và phát triển quê hương.

Trong không khí tưng bừng của lễ hội, Ban chấp hành Hội đồng hương Hà tĩnh đã ra mắt bà con và bè bạn với lời hứa tâm huyết của ông Hồ Sỹ Huy - Chủ tịch Hội:  “Chúng tôi sẽ cố gắng phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương Hà tĩnh: hiếu học, đoàn kết và kiên cường vượt mọi khó khăn”.

Ban chấp hành Hội cũng đề ra những mục tiêu, trách nhiệm cụ thể cho từng tiểu ban của Hội trong thời gian sắp tới như: tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, tham quan du lịch cho bà con đồng hương và hưởng ứng các hoạt động do Đại sứ quán Việt nam tại LB Nga, Hội người Việt nam tại LB Nga phát động. 

Ban chấp hành Hội cũng đề ra nhiệm vụ: tích cực phát động và tham gia phong trào “lá lành đùm lá rách” vì thiên tai bão lụt ở trong nước, giúp đỡ các gia đình, cá nhân có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài nước. 

Cũng trong buổi lễ ra mắt, đồng chí tham tán Nguyễn Chí Tâm đã phát động phong trào đóng góp xây dựng mới Tượng đài Liệt sĩ Ngã Ba Đồng Lộc, một địa danh thân thương không chỉ đối với mỗi người con Hà tĩnh mà còn là niềm tự hào của nhân dân cả nước, ở nơi đó vẫn giữ mãi những hình ảnh vô cùng đẹp đẽ của mười cô gái đã hy sinh trong bão lửa của một thời oanh liệt.

Trong buổi lễ ra mắt hôm nay còn có mặt nhiều vị khách quý: Đại sứ Phạm Xuân Sơn và Phu nhân Lê Thị Thanh Loan, Tham tán công sứ Nguyễn Chí Tâm, đồng thời cũng là những người con của đất Hà tĩnh.

Lời phát biểu chúc mừng của Đại sứ Phạm Xuân Sơn gửi đến tất cả các đại biểu như một lời dặn dò chân tình: “Chúc Hội đồng hương Hà tĩnh phát triển không ngừng, phát huy truyền thống tốt đẹp của quê ta và luôn “kề vai sát cánh” với các Hội đồng hương tỉnh bạn cùng bà con cộng đồng, góp sức xây dựng một cộng đồng Việt nam vững mạnh trên đất nước Nga”.

Lời tâm huyết của Đại sứ Phạm Xuân Sơn càng làm cho không khí buổi lễ thêm nồng ấm. Hà tĩnh - vùng đất địa linh nhân kiệt, nhưng cũng là nơi gánh chịu nhiều thiên tai bão lụt hàng năm. Tin báo bão ở quê nhà luôn làm cho bao người con Hà tĩnh nói riêng và bao bà con người Việt đang sinh sống và làm việc ở Nga thấp thỏm lo âu và đồng lòng chia xẻ.

Buổi lễ ra mắt Hội đồng hương lần này cũng là dịp để người Hà tĩnh nói lời tri ân đến các bạn bè thân thiết đã cùng chia xẻ và giúp đỡ nhân dân Hà tĩnh vượt qua khó khăn. Không khí cảm động lan khắp cả hội trường trong những cái nắm tay thật chặt, trong những câu chúc mừng xuất phát tự đáy lòng của những người bạn, người anh em.

Nhiều lẵng hoa tươi thắm của các Hội đồng hương tỉnh bạn, của các công ty khắp các vùng miền ở Nga đã được gửi đến buổi lễ, những vần thơ và lời chúc mừng của bạn bè đã làm nức lòng những người con Hà tĩnh.

Những bài hát đậm tình quê đã được tất cả bà con đồng hương và bè bạn đón nhận với cả tấm lòng: tất cả cùng hòa ca theo những giai điệu quen thuộc từ lâu đã ngấm sâu vào tâm hồn mỗi người Việt nam. Giọng nói đậm chất quê Hà tĩnh vang lên trong buổi lễ đã trở nên thân thương và gần gũi với tất cả mọi người tham dự.

Khi đại sứ Phạm Xuân Sơn và phu nhân bước lên sân khấu cùng các ca sĩ hát bài “Khúc tâm tình của người Hà tĩnh”, mọi người trong hội trường đã cùng cất tiếng hát theo, cả những người con của “núi Hồng, sông La”, cả bạn bè từ mọi miền quê khác…

Đêm đã về khuya, nhưng hội trường buổi lễ vẫn chật nguyên như lúc ban đầu, ai nấy dường như quên mất cả thời gian. Những người đồng hương Hà tĩnh, những người con Nghệ an, Thanh Hóa, Nam định, Hải phòng, Hưng yên, Hà nội….đang có mặt trên đất nước Nga xa xôi càng thấy gần gũi nhau hơn trong tình đồng hương nồng ấm.

Nơi đây không chỉ là điểm hẹn của những người con “đất thơ, đất nhạc”, mảnh đất đã sinh ra những tài năng kiệt xuất như Nguyễn Du, Nguyễn Công Trứ…  

Nơi đây đã trở thành nơi hội tụ của những tấm lòng Việt nam hướng về quê hương, như câu nói bâng quơ của một chàng trai quê Can lộc: “Hà tĩnh, Nghệ an, Thanh Hóa…hay ở mô cũng rứa, chúng ta đều là người Việt cả! ”. 

Câu hát mang làn điệu ví dặm ngân nga như níu chân người ra về, như mãi gợi nhớ về mảnh đất Hà tĩnh chan chứa tình người, như sợi tơ lòng gắn kết những người con Hà tĩnh với bạn bè cả nước ....Câu hát vang lên sưởi ấm những tâm hồn Việt nam giữa đêm mùa đông nước Nga lạnh giá...

Một số hình ảnh của buổi Lễ ra mắt:

Đại sứ Phạm Xuân Sơn và Phu nhân trải hết lòng mình trong giai điệu "Khúc tâm tình của người Hà tĩnh"

Đại sứ Phạm Xuân Sơn chúc mừng Hội đồng hương Hà tĩnh giữa không gian tràn ngập hoa tươi

Chủ tich Hội Người Việt nam tại LB Nga Đỗ Xuân Hoàng chúc mừng Hội đồng hương Hà tĩnh

Lời hứa đầy tâm huyết của Chủ tịch Hội Hồ Sỹ Huy trước bà con đồng hương


Đón nhân đóa hồng thắm- đón nhận những tình cảm chân thành và bền vững

Cái bắt tay thật chặt của những người bạn thân thiết

Tri ân những tấm lòng đã giúp đỡ người dân Hà tĩnh vượt qua khó khăn

Cùng nâng ly chúc mừng Hội đồng hương Hà Tĩnh

"Chúc cho cộng đồng Việt nam ở Nga ngày càng vững mạnh!"

Những người con Nghi Xuân- Hà Tĩnh cùng họp mặt

Nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng, vừa tham gia tổ chức và đích thân dẫn chương trình, "người giữ lửa" xuyên suốt buổi lễ hội

Gia đình anh chị Tuấn- Huê, những người  con Hà tĩnh hiếu học cùng đến dự buổi lễ 

Lặng người nghe tiếng hát đậm tình quê

Các đại biểu cùng thưởng thức chương trình ẩm thực phong phú

Hòa cùng niềm vui của bè bạn

Tấm lòng của chị Thanh Xuân- một người Hà nội quê Nghệ tĩnh

Các bạn trẻ Hà tĩnh tìm hiều thông tin về Hội

Đồng hương Hà tĩnh từ Ekaterinburg về dự hội

Ca sĩ Tố Nga hết mình với những ca khúc đậm tình quê 

Sao mai Bùi Lê Mận thả hồn theo " Khúc hát sông quê"

Chụp hình lưu niệm với giọng ca được yêu thích

Theo BaoNga.com