Phần Lan – Điểm đến mới cho chân trời tri thức

04/06/2013 10:27 Hà Anh
(GDVN)- Một trong những lý do thuyết phục phụ huynh cũng như du học sinh Việt Nam tìm đến nền giáo dục Phần Lan chính là khá nhiều trường ĐH tại quốc gia này đang thực hiện các chương trình miễn giảm 100% học phí...) -

Không cần chứng minh tài chính...

Thủ tục visa du học Phần Lan cũng khá đơn giản và thuận lợi. Sinh viên sẽ không phải chứng minh tài chính như như yêu cầu bắt buộc ở nhiều quốc gia khác. Nếu gia đình có thể “kham” đủ 6.000EUR cho năm học đầu tiên khi làm thủ tục cộng thêm chi phí sinh hoạt mỗi tháng thì việc đến Phần Lan du học sẽ trở thành phương án hợp lý cho du học sinh. 

Tổng chi phí sinh hoạt trung bình 300-450EUR/tháng bao gồm: nhà ở (150-200EUR); tiền ăn, dụng cụ học tập, sách vở (150-200EUR); chi phí cá nhân, đi lại (50EUR). Để tạo điều kiện cho du học sinh quốc tế có nguồn tiền phụ thêm cho những chi phí này, chính sách giáo dục tại Phần Lan quy định  sinh viên sẽ được phép làm thêm với mức không quá 20 giờ/tuần (lương 8-15EUR/giờ. Nếu làm ngoài giờ sẽ được tính ở mức cao hơn). Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp, sinh viên được phép ở lại một thời gian để tham gia làm việc.

Cơ hội được miễn giảm 100% học phí

Chuẩn bị cho những khoá học được khai giảng vào năm 2010,  một số trường ĐH, đơn vị đào tạo của Phần Lan sẽ triển khai những buổi tư vấn và thực hiện miễn giảm lên đến 100% học phí. Theo đó, học sinh – sinh viên không chỉ có cơ hội tìm hiểu về nền giáo dục của Phần Lan  mà còn có thể biến ước mơ du học tại quốc gia này trở thành hiện thực khi tham gia vào chương trình thi tuyển để được miễn giảm 100% học phí. 

Đối tượng tuyển sinh là HS đang học lớp 12, hoặc tốt nghiệp PTTH hoặc sinh viên đại học,  có trình độ tiếng Anh IELTS 6 hoặc TOEFL iBT 80 hoặc SAT1>= 1900.

Nội dung thi đầu vào gồm: Tiếng Anh và toán IQ (đối với ứng viên dự tuyển chuyên ngành kinh tế. Hoặc tiếng Anh và toán, lý, hoá bằng tiếng Anh (chuyên ngành công nghệ thông tin, truyền thông),  và tiếng Anh và toán IQ (chuyên ngành y tá).

Để tham gia dự tuyển, ứng viên cần hoàn thiện hồ sơ bao gồm: Học bạ PTTH, bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp PTTH, chứng chỉ IELTS (TOEFL) cùng bản sao hộ chiếu (CMND). 

Nền Giáo Dục hàng đầu thế giới 

Bạn có thể dễ dàng hòa nhập vào nền giáo dục tại Phần Lan vì có đến 400 chương trình học khác nhau.  Khi nhắc đến nền giáo dục hiện đại tại quốc gia này, có thể đương cử một số trường tiêu biểu như Helsinki, Haaga Helia, Lahti, Jyvaskyla, Savonia, Central Ostrobothnia, Hame, Vaasa, Kemi-Tornio. 

Về chất lượng giáo dục, Phần Lan được biết đến với thế mạnh của một số chuyên ngành như thương mại quốc tế trong đó bao gồm cả ngành tài chính ngân hàng. Bên cạnh đó, các ngành đào tạo quản trị du lịch khách sạn; quản lý công nghiệp; quản trị hệ thống thông tin; quản trị cơ sở vật chất; công nghệ thông tin; truyền thông; cơ khí và công nghệ sản xuất; công nghệ và hoá học... cũng là những ngành đào tạo uy tín bởi chất lượng đào tạo nguồn lực lao động luôn đáp ứng được nhu cầu khắt khe của các công ty đa quốc gia.

Phần Lan là một trong các quốc gia có nền giáo dục tốt nhất trên thế giới. Phúc lợi Xã hội cao, Tham nhũng ít nhất trên thế giới. Các trường Đại học của Phần Lan đều giảng dạy theo hệ thống tín chỉ Châu Âu (ECTS), bằng cấp được quốc tế công nhận và Chương trình học giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Môi trường sống thanh bình, điều kiện ăn ở tốt, chi phí sinh hoạt thẩp (350-500 Euro/tháng) là yếu tố quyết định chi phí du học đại học tại Phần Lan thấp hơn rất nhiều so với du học tại Anh, Úc, Mỹ,…thậm chí chỉ bằng ½ chi phí du học tại Singapore.

Hà Anh