Samuel Beckett – cuộc đời và sự nghiệp (Kỳ 2)

04/09/2012 06:00 P.M (Nguồn ĐSQ Ireland)
(GDVN) - Beckett là một người rất nhút nhát, nhạy cảm và cũng rất tốt bụng, hào phóng đối với bạn bè, thậm chí cả đối với người lạ. Mặc dù là người nhiệt tình và hóm hỉnh với những người bạn thân nhưng ông cũng rất kín đáo và luôn từ chối khi được phỏng vấn hay bất cứ công việc gì cho việc quảng bá các cuốn sách và các vở kịch của ông. Beckett có khuôn mặt gầy, xương xương góc cạnh với những vết nhăn hằn sâu, tóc hoa râm cắt ngắn, chiếc mũi dài giống mỏ chim và đôi mắt màu mòng biển, là một trong những khuôn mặt hình tượng nhất của thế kỷ 20.


Bài 2: Sự nghiệp sáng tác

Bài 1: Gia đình, giáo dục, và những cuộc tình đầu.

6. Dante

Beckett là người học rộng và trí tuệ khác thường: ông ngâm mình trong nền văn hoá châu Âu và dành cả cuộc đời cho tình yêu âm nhạc và hội hoạ. Các sáng tác của ông gợi đến các tác phẩm của rất nhiều nhà văn và triết gia của châu Âu. Tuy nhiên, Dante Alighieri (1265 – 1321) - tác giả người Italia của “The Divine Comedy”, chắc chắn là nguồn gốc cho nhữmg quyến rũ vĩnh cửu. Người anh hùng trong tuyển tập truyện ngắn “More Pricks Than Kicks” – Belacqua Shuah, được đặt tên từ một nhân vật lười biếng trong “Purgatoria” của Dante. Xuyên suốt các tác phẩm của Beckett, những hình ảnh sinh động của nỗi thống khổ từ kiệt tác của Dante thường được tái hiện lại. Bản “The Divine Comedy” Beckett đọc khi còn là sinh viên, và nó nằm ngay bên cạnh giường khi ông mất tháng 12 năm 1989.

Tuyển tập truyện ngắn ‘More Pricks than Kicks’ của Samuel Beckett


7. Những sáng tác văn học đầu tay

Năm 1929 khi đang ở Paris, Beckett xuất bản một bài phê bình đầu tiên về cuốn “Work in Progress” của James Joyce, mà sau này trở thành “Finnegans Wake” (Finnegan thức giấc) và sáng tác văn xuôi đầu tiên của ông là một truyện ngắn có tên là “Assumption” (Giả định) và cả hai đều đăng trên tạp chí tiên tiến buổi giao thời. Một năm sau đó, Beckett xuất bản bài thơ dài, miêu tả cuộc đời của nhà triết học, nhà khoa học, triết gia nổi tiếng người Pháp René Descartes (1596 – 1650) có tựa đề “Whoroscope”. Năm 1931, ông xuất bản một cuốn sách phê bình mỏng có tiêu đề “Proust” về cuốn tiểu thuyết “Remembrance of Things Past” của tác giả người Pháp này. Tác phẩm này khớp lại với nhau giữa nỗi trống trải trong quan điểm về cuộc sống của ông với việc Beckett đọc, nghiên cứu nhà triết học bi quan người Đức, Arthur Schopenhauer (1788 - 1860: triết gia người Đức, nổi tiếng với tác phẩm “The World as Will and Representation”). Sau khi rời khỏi trường Trinity, Beckett dành một khoảng thời gian ngắn ở Đức và sau đó quay trở lại Paris, và ở đây ông đã nỗ lực thực sự cho cuốn tiểu thuyết “Dream of Fair to Middling Women”. Ông đã không thành công để xuất bản cuốn sách này tuy nhiên phần lớn cuốn tiểu thuyết được đưa vào trong tuyển tập truyện ngắn “More Picks than Kicks” (1934). Năm sau, ông xuất bản một tập thơ mỏng “Echo’s Bones and Other Precipitates”. Vì lý do cần tiền bạc và trái ngược với sự im lặng sau này, ông viết rất nhiều bài phê bình cho các tạp chí văn học và một bài báo chỉ trích gay gắt cơ quan kiểm duyệt và chủ nghĩa địa phương ở Ireland.

Samuel Beckett trên đường St Jacques, Paris năm 1985


8. Phân tâm học


Beckett thường phải chịu đựng những cơn hoảng loạn, lo lắng và thất vọng. Năm 1933, những khủng hoảng tâm lý đó mạnh đến mức ông phải quyết định đến Luân Đôn để tìm kiếm sự trợ giúp tâm lý. Ông đã phải trải qua sự phân tích tâm lý trong gần 2 năm và ông cũng đọc sách tâm lý của Feud, Adler và Rank. Ông đến bệnh viện Bethlem Royal nơi một người bạn cũ – bác sỹ tên là Portora làm việc. Những cuộc đến thăm đó được sử dụng trong những cảnh nhà thương điên trong hai cuốn tiểu thuyết “Murphy” và “Watt”. Những dấu hằn trong trải nghiệm của bản thân vể tâm lý liệu pháp xuyên suốt các sáng tác của ông. Phần lớn được xây dựng dưới dạng độc thoại tại đó người nói đứng trong bóng tối, nói rất nhanh như thể anh ta bị điên với người nghe, mà anh ta không thể nhìn thấy mặt. Beckett bắt đầu viết “Murphy” ở Luân-đôn năm 1935 và hoàn thành tháng 6 năm 1936. Xuất phát điểm đầu tiên cho rất nhiều độc giả hiện đại của Beckett, cuốn tiểu thuyết hài hước của những ý tưởng chắc chắn là sáng tác ít thử nghiệm nhất, nhưng nó không tránh khỏi việc phải nhận 42 lời từ chối trước khi được Routledge xuất bản năm 1938.

Beckett ở London năm 1984. Tác phẩm “Murphy” của ông được ra đời ở đây năm 1936


9. Vụ kiện Gogarty


Tháng 11 năm 1937, sau chuyến đi 6 tháng ở Đức, Beckett xuất hiện với tư cách là nhân chứng cho bên nguyên trong một vụ kiện tụng tai tiếng ở Dublin. Harry Sinclair, bác của Peggy, đã thực hiện một hành động bôi nhọ nhằm vào nhà văn – bác sỹ nổi tiếng Oliver St John Gogarty (1878 - 1957) – người bị đả kích như nhân vật Buck Mulligan trong Ulysses của James Joyce. Gogarty đã đưa ra miêu tả có tính công kích đến gia đình người thưa kiện trong hồi ký của mình, “As I was going down Sackville Street” (1937). Mặc dù hành động bôi nhọ này thành công và một Gogarty vỡ mộng rút lui sang Mỹ sống lưu vong, Beckett rời khỏi vụ kiện trong tình trạng tồi tệ. Những nỗ lực khéo léo của luật sư bào chữa làm mất uy tín nhân chứng của bên nguyên bằng việc miêu tả Beckett như là một người hồ đồ và một trí thức “suy đồi” đang sống ở Paris – một thành phố bị cho là lỏng lẻo, không nghiêm chiếu theo các tiêu chuẩn của cơ quan kiểm duyệt Ireland tại thời điểm đó. Vụ kiện này được báo chí Dublin đưa tin rộng rãi. Mẹ của Beckett kinh hoàng và sau đó là quyết định om sòm, huyên náo của Beckett – rời bỏ Dublin để sang Paris vĩnh viễn.

Con phố mang tên Samuel Beckett ở Paris


10. Suzanne Deschevaux – Dumesnil

Ngày 6 tháng Một năm 1938, Beckett bị một kẻ dẫn gái đâm trên đường phố ở Paris mà không do một nguyên nhân rõ ràng nào cả. Con dao đi vào rất gần tim ông. Bạn bè và gia đình chạy đến bên giường ông và đây cũng là thời điểm ông giảng hoà với mẹ mình. Trong khi nằm điều trị trong bệnh viện, Suzanne Deschevaux-Dumesnil (1901 – 1989) – người mà Beckett đã gặp lần đầu tiên 10 năm về trước – đến thăm ông. Mặc dù tại thời điểm đó, Beckett đang dính líu với Peggy Guggenheim (1898 - 1979) – một nhà bảo trợ, sưu tầm nghệ thuật người Mỹ, mối quan hệ của ông với Suzanne dần dần thay thế cho sự chơi bời nhảm nhí này. Beckett và Suzanne đã ở bên nhau phần còn lại cuộc đời họ và cuối cùng họ chính thức cưới nhau năm 1961.

Suzanne Déchevaux - Dumesnil, người phụ nữ bên cạnh Samuel Beckett


11. Chiến tranh thế giới lần thứ II


Khi mà chiến tranh được công bố vào tháng 9, năm 1939, Beckett đang ở Dublin thăm mẹ ông. Ông đã nhanh chóng thu xếp để quay trở lại Paris và nổi tiếng tuyên bố rằng ông thích nước Pháp trong chiến tranh hơn nước Ireland trong hoà bình. Kinh sợ cách đối xử với những người bạn Do Thái của minh dưới sự chiếm đóng của Đức Quốc Xã, Beckett đã chủ động tham gia vào phong trào kháng chiến ở Paris với nhiệm vụ chính là người điều khiển, xử lý thông tin. Tháng 8, năm 1942, chi bộ của ông đã bị phản bội và hơn 50 thành viên bị bắt giữ và bị đẩy vào trại tập trung. Beckett và Suzanne cẩn trọng trốn thoát và thành công cho một hành trình mạo hiểm đến một vùng không bị chiếm đóng của Pháp, nơi họ đã sống suốt quãng thời gian còn lại của cuộc chiến. Ban ngày, Beckett làm việc như một người làm công ở trang trại còn buổi tối ông viết cuốn tiểu thuyết thử nghiệm hấp dẫn “Watt”.

Sau chiến tranh, Beckett được tặng thưởng huân chương trinh sát cho các hoạt động kháng chiến và huân chương chiến tranh. Do tính cách tự ti, sau đó ông đã nêu qua loa các hoạt động thời chiến của mình như một “Hướng đạo sinh vớ vẩn” (Boy Scout stuff). Sau đó, năm 1945, sau một thời gian ngắn ở Dublin, ông quay trở lại Pháp và làm việc như một phiên dịch và thủ kho cho Bệnh viện Chữ Thập Đỏ ở Saint Lô, Pháp trước khi quay trở lại với Suzanne ở Paris.

THAM GIA CUỘC THI TÌM HIỂU IRELAND ĐỂ NHẬN GIẢI THƯỞNG LỚN


Nhận bài dự thi từ 10/7/2012 đến hết 10/10/2012. BẤM VÀO ĐÂY để gửi bài dự thi Tìm hiểu về đất nước, con người và nền giáo dục Ireland hoặc gửi về địa chỉ mail toasoan@giaoduc.net.vn (Số điện thoại hỗ trợ thông tin: 0904.062258).


Điểm nóng

Những hình ảnh khó đỡ về 'mọt' máy tính

Lễ hội bia Oktoberfest 2012
Bài dự thi số 51: Giấc mơ nơi con tim vẫy gọi. Du học Anh: Cách tìm việc làm thêm khi ở trường Đại học

Những chính sách xét duyệt Visa của Ireland năm 2012.

Học bổng tại MỹP.M (Nguồn ĐSQ Ireland)