Rơi nước mắt em nhỏ phải quỳ trong ngày khai giảng

05/09/2012 15:02 Long Hy (Tổng hợp)
(GDVN) - Hình ảnh các em học sinh xúng xính trong bộ quần áo mới, tay cầm cờ hoa trong ngày khai giảng năm học mới có lẽ đã quá quen trong tâm trí mỗi người, ít ai biết rằng nhiều nơi có những em nhỏ không quần áo mới, phải đi chân đất và ngồi xổm hoặc quỳ gối trong ngày đầu năm học mới.

Theo facebook Cộng đồng FB Việt Nam, đó là hình ảnh của các em nhỏ thuộc trường Tiểu học Thành Sơn tỉnh Khánh Hòa trong ngày tựu trường sớm cuối tháng 8 vừa rồi. Trong khi những em học sinh ở khu vực thành phố được cha mẹ tất bật lo sắm sửa sách vở, quần áo, giày dép mới, tay cầm hoa cầm cờ tưng bừng đón năm học mới và được đến trường bằng xe máy hay ô tô, thì những học sinh ở đây phải trèo đèo lội suối từ 5 – 10km mới đến được trường học. Không kể những buổi học thường, trong ngày khai trường các em cũng không biết đến đồng phục hay quần áo mới, thậm chí không có dép để đi, xếp hàng và ngồi xổm, có em mỏi quá thì quỳ gối để theo dõi lễ khai giảng.

Bức ảnh gây xúc động lớn trong cộng đồng mạng ngày khai giảng.

Bạn Phuc Pham khích lệ và cảm kích: “Cảm phục trước tinh thần các em. Mong các em vượt lên gian khổ trở thành nhân tài đất nước”. Thành viên Phu Nong Huynh Nguyen ngậm ngùi: “Thấy mà tội mấy em quá, về trường mình cũng khai giảng hồi sáng có đầy đủ tiện nghi, có ghế có đồ che nắng, còn mấy em không có được 1 cái ghế mà ngồi”.

Bạn Lan Anh Nguyen tìm cách có thể liên lạc được với các em để gửi chút quà: “Thật tội nghiệp, làm cách nào để có thể chuyển quần áo và sách vở đến tay các em được đây? Ai biết chỉ cho mình với nhé!”, facebook Thanh Ha Nguyen cũng hưởng ứng: “Thật đau lòng, nhìn con mình mà thương các con ở miền núi quá. Muốn làm một điều gì đó cho các con, cộng đồng FB có nên kêu gọi không?”. Ngay lập tức đã có thành viên mách nước, nickname Tũn Tồ Tệt lên tiếng: “Bạn liên hệ với Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam, 35 Trần Phú, Hà Nội hoặc Quỹ bảo trợ trẻ em Khánh Hòa bạn nhé”.

Ngồi xổm xếp hàng, thậm chí đi chân trần... Ảnh. Tuổi trẻ.
Ứơt đẫm mồ hôi vì không có mũ nón che đầu. Ảnh. Tuổi trẻ.

Sau ngày khai giảng, những hình ảnh về ngày khai giảng “quỳ” của các em trường Tiểu học Thanh Sơn đã được lan truyền rộng rãi trên mạng, một nhóm du học sinh Việt Nam ở Bỉ đã quyên góp và mua tặng 460 chiếc ghế nhựa dành tặng cho 460 em học sinh của trường. Vậy là các em đã có niềm vui đầy đủ trong những buổi chào cờ hay sinh hoạt trường vì không còn phải ngồi xổm hay quỳ như trước nữa.

Long Hy (Tổng hợp)