Cộng đồng mạng xót xa cụ già 84 tuổi đạp xe bán chuối ở Hà Nội

12/10/2012 14:28
Long Hy
(GDVN) - Hình ảnh ông cụ râu tóc bạc phơ cùng dáng người khắc khổ ngày ngày đạp xe thồ chở chuối từ ngoại thành vào Hà Nội để kiếm tiền mưu sinh khiến dân mạng xúc động.

Theo lời kể của những người qua đường từng dừng chân lại mua giúp ông cụ một vài nải chuối cho biết: Cụ năm nay 84 tuổi, cụ bà đã mất và cụ đang ở với con trai. Cụ không muốn dựa dẫm vào con khi còn sức khỏe. Nhà cụ ở một huyện thuộc Hà Tây cũ. Khi có người trả thêm tiền và không muốn trả lại thì cụ dúi trở lại người mua và bảo: "Ông vẫn còn sức khỏe, có khỏe thì ông mới đi bán hàng như vậy được, cháu đừng nghĩ ông già yếu rồi mà thương ông như vậy".

Hình ảnh cụ già 84 tuổi bán chuối trên đường phố Hà Nội. ảnh 1
Hình ảnh cụ già 84 tuổi bán chuối trên đường phố Hà Nội.

Một số người ở khu vực ngã ba đường Ba La hay đường Nguyễn Trãi ở quận Hà Đông, và đường Lương Thế Vinh, phố Hạ Đình hoặc tận cầu Ngã Tư Sở ở quận Thanh Xuân cho biết, họ thấy ông bán chuối ở khu vực này hơn 20 năm nay.

“Cứ mỗi tuần cháu đi học thể dục ở kí túc xá Mễ Trì về là cháu lại bắt gặp hình ảnh của ông với cái xe đạp cũ kĩ, bộ quần áo nâu và 2 sọt chuối. Cháu nhìn những nải chuối của ông, nải thì quả chín, quả xanh. Mới hôm qua đây, cháu còn thấy ông ngồi bên vỉa hè, cái nón cụp xuống mặt, hình như ông rất mệt, đã bao lần bảo dừng xe lại mua giúp ông nải chuối mà cháu vẫn chưa làm được, không phải là SV không đủ tiền mua 1 nải chuối mà vì sao thì cháu cũng không biết nữa. Ông thật giống ông ngoại đã mất của cháu, cháu rất nhớ những cây quả trong vườn mà ông trồng. Tuần sau nếu gặp ông, nhất định cháu sẽ dừng xe lại mua chuối của ông”, một bạn sinh viên tâm sự.

Có người còn liệt kê ra những nơi mà ông cụ thường xuyên chở sọt chuối qua hoặc dừng chân để mọi người biết còn giúp đỡ cho cụ: “Tôi ở Hà Đông, rất nhiều lần gặp ông ở ngã 3 Ba La, hình ảnh một cụ già trong bộ đồ nâu cũ kỹ đang dong xe thồ hai sọt chuối với những bước chân chậm chạp. Thật đáng kính, lẽ ra ở cái tuổi 84 ông phải được nghỉ ngơi, hưởng thụ với con cháu”. Hay như lời kể của một người dân ở khu vực này cho hay: “Tôi là người sống trên trục đường Nguyễn Trãi này. Tôi không nhớ rõ lắm, nhưng cũng phải đến 10 năm nay tôi đã bắt gặp và để ý đến cụ khi gặp cụ đạp xe thồ trên đường”.

Bạn có facebook Nguyen Sonthanh cũng chia sẻ vài lần được gặp cụ già bán chuối: “Mình đã gặp cụ! Chính xác là ngày rằm tháng 7. Cũng cái xe đạp này với 3 hay 4 buồng chuối. Vừa dừng xe là đã có nhiều người hỏi mua. Có người còn muốn mua luôn cả buồng. Nhìn ông rất phúc hậu”.

Có bạn đọc đã phát hiện ra lai lịch của cụ ông như sau: "Mình có quen cụ này, cụ này ở trong họ mình, cụ tên Nguyễn Trung Khánh (tức cụ Đạc), ở Thanh Oai, Hà Nội (Hà Tây cũ). Ngày nào khoảng 9h kém tôi cũng gặp cụ ở phố Hạ Đình - Hà Nội, chuối cụ bán không đẹp mắt nhưng đảm bảo chất lượng. Thực ra nhà cụ không khó khăn, con trai và con dâu cụ cũng làm nghề bán chuối, họ không cho cụ đi bán hàng nhưng cụ còn sức khỏe nên vẫn muốn làm... Ngày nào cụ cũng dậy từ 3h30 sáng và bắt đầu đi vào lúc 4h30 bất kể mưa nắng. Cụ nói nếu hôm nào không đi được thì thấy tay chân bải hoải, khó chịu. Con trai của cụ đã từng bán xe của cụ để cụ không có xe đi nữa, vậy mà hôm sau cụ lại mua một chiếc xe khác về".

Bạn Ngô Minh Tâm xúc động chia sẻ: "Đọc bài báo không hiểu sao mắt tôi ngân ngấn lệ, tôi không khóc nhưng tôi thương cảm cho những người già neo đơn, và cũng giận mình rất nhiều chỉ vì chữ tiền mà tôi phải xa quê hương xa cha mẹ, không có thời gian chăm sóc cho cha mẹ. Tôi chỉ có ước ao có nhiều thời gian để bù đắp và chăm sóc cho cha mẹ già yếu. Chúc cụ có một sức khỏe dồi dào và một cuộc sống suôn sẻ".

Long Hy