16/38 tỉnh, thành có học sinh yếu tiếng Việt

04/12/2011 10:37 Theo PLTPHCM
Theo Bộ GD&ĐT, đến nay vẫn còn 16/38 tỉnh có nhiều học sinh yếu tiếng Việt, đặc biệt là các tỉnh Tây Nguyên (Đắk Nông 27%, Gia Lai 20%).

Ngày 3-12, tại TP Kon Tum, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị toàn quốc về quản lý dạy tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số cấp tiểu học, với sự tham gia của đại diện 38 tỉnh, thành có học sinh người dân tộc thiểu số.

Theo Bộ GD&ĐT, đến nay vẫn còn 16/38 tỉnh có nhiều học sinh yếu tiếng Việt, đặc biệt là các tỉnh Tây Nguyên (Đắk Nông 27%, Gia Lai 20%). Nguyên nhân chính là do các địa phương chưa nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của việc dạy tiếng Việt, khi triển khai còn lúng túng trong việc lập kế hoạch, tổ chức, chỉ đạo thực hiện…

Đại biểu tham dự đã đưa ra nhiều giải pháp như xây dựng các mô hình thư viện trường học thân thiện (thư viện đa năng, ngoài trời, di động, thư viện xanh, góc lớp…), tăng thời lượng từ 350 tiết lên 500 tiết, dạy hai buổi/ngày. Trong đó, việc sử dụng đồ dùng dạy học bằng các vật liệu sẵn có ở địa phương và tăng cường giải nghĩa từ ngữ cho học sinh bằng tranh ảnh, vật thật, tiếng mẹ đẻ... cũng là một giải pháp đáng quan tâm.

Theo PLTPHCM