Bà Quy nói trường Gateway không có người nhận học sinh, tự ký bàn giao là xong

14/01/2020 16:33 Vũ Phương
(GDVN) - Bị cáo Quy cho biết, trường Gateway khi đưa học sinh đến trường không ai nhận mà đưa thẳng lên tầng 2 nhà ăn rồi xuống ký vào đã bàn giao là xong.

Chiều 14/1, Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án cháu L.H. L. (6 tuổi, học sinh Trường phổ thông liên cấp Gateway) tử vong trên xe đưa đón học sinh.

Đáng chú ý, sau phần xét hỏi của luật sư đối với các bị cáo, người liên quan, Hội đồng xét xử công bố và trình chiếu toàn bộ video liên quan đến vụ án.

Theo đó, nhiều đoạn video được Viện khoa học hình sự Bộ Công an khẳng định bản gốc, không có việc chỉnh sửa, can thiệp.

Video được trình chiếu trong phiên tòa từ khi đón cháu L., video trước cổng trường cảnh bị cáo Quy một tay bế một tay dắt học sinh xuống xe. Video trên nhà ăn, đến video trên nhà ăn tầng 2, cảnh cấp cứu cháu L. tại phòng cấp cứu của trường Gateway.


Bố học sinh trường Gateway cho rằng cáo trạng của Viện Kiểm sát còn sơ sài

Theo dữ liệu hình ảnh, bà Quy khi đưa trẻ đến cổng trường đã xuống xe do 2 cháu nhỏ khóc đã không lên xe kiểm tra lại.

Trả lời Hội đồng xét xử, bị cáo Phiến, bị cáo Quy thừa nhận hình ảnh của mình trong video là đúng.

Đáng chú ý, Luật sư Nguyễn Thanh Sơn hỏi bị cáo Quy về việc đưa đón học sinh giữa trường bị cáo từng làm và trường Gateway khác nhau như thế nào, bị cáo Quy cho biết:

“Quy trình nhận học sinh giữa trường Gateway và trường trước đó tôi làm khác nhau”.

Bị cáo Quy nói rõ hơn, trường bị cáo làm người đưa đón xe trước kia bao giờ cũng có 2 cô giáo của trường nhận học sinh. Khi đã đếm đủ số học sinh họ mới cho bị cáo Quy ký vào.

Trong khi đó trường Gateway, khi bị cáo Quy đưa học sinh vào trường không có người nhận học sinh. Sau đó bị cáo đưa lên tầng 2 khu vực nhà ăn để các cháu ăn sáng rồi bị cáo Quy xuống ký nhận đã đưa đủ số học sinh hay không, trường hợp nào nghỉ học có phép hay không phép.

Còn bị cáo Doãn Quý Phiến cũng khai trước Hội đồng xét xử chỉ nghĩ nhiệm vụ của mình lái xe an toàn, không bị va quệt trên đường. Còn việc kiểm đếm danh sách học sinh là việc của nhân viên đưa đón.

Bị cáo Phiến cũng nhận trách nhiệm đã không kiểm tra khi xe đưa học sinh đến trường cũng như về bãi gửi xe dẫn đến hậu quả đau lòng.

Trả lời Hội đồng xét xử, bị cáo Phiến cũng cho biết từ đầu đến cuối vụ việc ông Phiến chỉ ngồi ghế lái. Việc đóng mở cửa cho học sinh lên xuống đều do bị cáo Quy thực hiện.

Hội đồng xét xử công bố toàn bộ video liên quan đến vụ án. Ảnh: V.P chụp màn hình. 

Theo truy tố của Viện Kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy, bị cáo Nguyễn Thị Thủy (29 tuổi, giáo viên chủ nhiệm lớp Long) bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo điều 360 Bộ luật Hình sự 2015.

Còn tài xế Doãn Quý Phiến (53 tuổi) và người đưa đón trẻ Nguyễn Bích Quy (55 tuổi) bị xét xử về tội Vô ý làm chết người, theo điều 128 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo lời khai được Hội đồng xét xử của hai học sinh ngồi cùng xe với cháu L. cũng cho thấy cháu L. có lúc ngủ, lúc thức.

Đáng chú ý, trong phần xét hỏi, luật sư Nguyễn Thanh Sơn, người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bích Quy đặt ra nhiều câu hỏi đối với bị cáo Doãn Quý Phiến như sau khi cất xe tại bãi, bị cáo làm gì trong suốt mấy tiếng đồng hồ? hay bị cáo Phiến khai trước tòa chưa có tiền án, tiền sự vậy bị cáo có tiền án, tiền sự hay không?

Tuy nhiên, câu hỏi của Luật sư Nguyễn Thanh Sơn dành cho bị cáo Phiến, nhưng bị cáo Phiến không trả lời.

Còn cô chủ nhiệm Nguyễn Thị Thủy cũng khai trước hội đồng xét xử hôm xảy ra vụ việc có điểm danh và ghi sĩ số vắng cháu L. Nhưng cô Thủy đã không thông báo đến phụ huynh, gia đình cháu L.

Sau phần xét hỏi, Tòa tiếp tục bước sang phần luận tội. Đại diện viện kiểm sát đọc bản luận tội đối với các bị cáo. 

Vũ Phương