Bức thư “cố vấn về người tị nạn” gửi cho Tổng thư ký liên hợp quốc

16/05/2017 06:56 An Nguyên - Văn Chương
(GDVN) - Những bức ảnh, những câu chuyện thê lương về người tị nạn trên thế giới đã thôi thúc cô bé lớp 8 đưa ra những “giải pháp” cố vấn cho tổng thư ký liên hợp quốc.

Vượt qua nhiều đối thủ “nặng ký” từ khắp mọi miền đất nước, bức thư viết về vấn đề người tị nạn trên thế giới của em Nguyễn Đỗ Huyền Vi (học sinh lớp 8/9, trường Trung học cơ sở Tây Sơn, Đà Nẵng) đã dành giải nhất cuộc thi viết thư UPU 2017.

Trong nhiều vấn đề nóng của toàn cầu hiện nay như: chiến tranh, đại dịch HIV/AIDS, đói nghèo…, Vi đã chọn viết về người tị nạn – một câu chuyện mang tầm quốc tế.

Huyền Vi cùng mẹ và thầy cô trong ngày vui. Ảnh: VC

Chia sẻ về câu chuyện này, Huyền Vi nói chính bức ảnh cậu bé Agim Shala (2 tuổi, tại Kosovo) được di chuyển qua hàng rào thép gai nguy hiểm để sang đến trại tị nạn Kukes thuộc lãnh thổ Albania, nơi gia đình em đang chờ đã ám ảnh, khiến Vi lựa chọn vấn đề nóng bỏng – người tị nạn.

Thư 'Thủy Tinh gửi Sơn Tinh' đoạt giải nhất cuộc thi UPU 42

Thư 'Thủy Tinh gửi Sơn Tinh' đoạt giải nhất cuộc thi UPU 42

Tuy nhiên, số lượng nhiều nhất tại cuộc thi viết thư UPU lần thứ 42 vẫn là thư gửi cho Doremon, Doremi, Nobita để mượn bảo bối…

Những kiến thức mà Vi tìm hiểu trên mạng internet, trên các chương trình thời sự đã cho em thêm nhiều thông tin để viết.

Chủ đề của cuộc thi viết thư  năm này là: “Hãy tưởng tượng bạn là cố vấn cho Tổng thư ký của Liên Hiệp Quốc, vấn đề toàn cầu nào bạn sẽ giúp ông ấy xử lý trước tiên và cách giải quyết vấn đề đó như thế nào?”. Đây là câu hỏi không dễ dàng đối với suy nghĩ của một học sinh lớp 8.

Nhưng khi đọc bức thư của Huyền Vi, nhiều người đã ngỡ ngàng bởi cách viết lo-gíc, trình bày mạch lạc, rõ ràng những giải pháp về người tị nạn.

Cô Trần Thị Thu Hà - giáo chủ nhiệm lớp 8/9 chia sẻ, Huyền Vi là học sinh giỏi toàn diện, năng động trong công tác lớp, hoạt động của nhà trường.

Năm học 2015-2016 Huyền Vi đoạt giải nhất thành phố, giải khuyến khích quốc gia Cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn (Văn, Sử, Giáo dục Công dân) do Bộ Giáo dục - Đào tạo tổ chức.

Đến cuộc thi viết thư quốc tế lần thứ 46 này, Đà nẵng đã có 7 học sinh đoạt giải nhất quốc gia, trong đó có 1 học sinh đoạt nhất quốc tế.

Riêng trường Trung học cơ sở Tây Sơn đã có ba học sinh đoạt giải nhất là Hồ Thị Hiếu Hiền (UPU 39, nhất quốc tế và nhất quốc gia), Đào Thuỵ Thuỳ Dương (UPU 42) và Nguyễn Đỗ Huyền Vi.

Báo điện tử giáo dục Việt Năm đăng tải toàn bộ bức thư của Huyền Vi.

Ngày 1 tháng 1 năm 2017

Kính gửi ông Antonio Guterres!

Hôm nay ông chính thức trở thành Tổng Thư kí thứ 9 của Liên hợp quốc. Cháu gửi đến ông lời chúc mừng sâu sắc nhất và chúc ông giải quyết được nhiều vấn đề nan giải cho thế giới trong nhiệm kỳ của mình.

Tuy mới là học sinh lớp 8 nhưng cháu rất quan tâm đến những vấn đề chính trị của đất nước và thế giới. Ông Ban Ki-moon nói rằng ông chính là “sự lựa chọn tốt cho thế giới, cho Liên hợp quốc”. Cháu vô cùng ngưỡng mộ ông!

Thưa ông! Ông nhậm chức trong bối cảnh thế giới đang có nhiều biến động: Xung đột đẫm máu, khủng bố hoành hành, biến đổi khí hậu, sự thay đổi vai trò của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump… nên cháu rất ủng hộ khi ông tuyên bố: “Đã tới lúc cần phải đấu tranh vì hòa bình”.

Trước đó, trên cương vị người đứng đầu Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), ông được mệnh danh là “người bảo trợ không mệt mỏi cho người tị nạn.

Cháu biết nỗ lực của ông rất lớn, nhưng đây là bài toán quá khó của toàn cầu. Tại sao bà Merkel, Thủ tướng Đức mở cửa biên giới đón người tị nạn, lại bị lên án vì tạo ra những thách thức an ninh;

hay ông Obama nhận 10.000 người tị nạn, cũng bị chỉ trích vì kẻ khủng bố sẽ trà trộn vào? Trái lại, ngôi làng giàu nhất châu Âu – làng Oberwil Lieli (Thụy Sĩ) chấp nhận nộp phạt 300.000 USD thay vì nhận 10 người tị nạn Syria, cũng bị cáo buộc phân biệt chủng tộc;

hay ông Donald Trump ban lệnh cấm nhập cư với người tị nạn Syria và 6 nước khác, lại cũng bị phản đối gay gắt? Mỗi người đều lí riêng, nhưng chẳng lẽ hễ ai không có nhà đều mất quyền được chở che?

Chẳng lẽ mầm sống sắp héo khô lại không cần những giọt nước mát? Cháu không nghĩ ông hay bất cứ ai có lương tri trên Trái đất lại ngồi yên chấp nhận điều đó!

Nhưng cháu cũng nghĩ dù ông và Liên hợp quốc có nỗ lực chừng nào cũng không thể giải quyết bài toán tị nạn theo hướng cũ từ trước đến nay.

Bởi vậy cháu xin được làm cố vấn cho ông, đưa ra một ý tưởng vừa giải quyết bài toán tị nạn, vừa rất nhân văn. Xin ông dành ít phút lắng nghe cháu ông nhé!

Ý tưởng của cháu xuất phát từ việc tỉ phú Ai Cập, Naguib Sawiris mua đảo tặng người tị nạn. Chính bức ảnh cậu bé Aylan 3 tuổi nằm úp mặt bên bờ biển Thổ Nhĩ Kì đã thức tỉnh ông ta.

Ông đặt tên đảo là Aylan, xây nhà cửa, trường học, bệnh viện, cung cấp thức ăn, điện nước, tạo công việc cho họ. Ý tưởng này đã được cơ quan UNHCR  đồng tình và hợp tác tiến hành.

Mặc dù còn nhiều rào cản, nhưng cháu tin rằng, nếu quyết tâm, chúng ta có thể biến dự án này thành hiện thực. Với cách này, các bên tham gia đều có lợi.

Bên thứ nhất, hàng triệu người tị nạn sẽ nhận được sự sống, sự bình yên. Và khi điều kiện sống ở đất nước họ tốt hơn, họ có thể trở về quê hương mình bất cứ lúc nào.

Bên thứ hai, châu Âu và Mĩ sẽ không phải đau đầu và tranh cãi về người tị nạn, không nhận thì vô nhân đạo, nhận thì rắc rối về an ninh.

Bên thứ ba, người mua đảo cho người tị nạn sẽ được lưu danh hậu thế. Cháu đồng quan điểm với ông Sawiris rằng, ai góp vốn mua đảo đều hưởng lợi vì họ sẽ được nhận cổ phần, trở thành một đối tác trong dự án này.

Sau khi hòn đảo đã hoàn thiện như một thành phố xinh đẹp, lợi nhuận từ kinh tế, văn hóa, xã hội, du lịch… quả là rất lớn cho người đầu tư về lâu dài.

Bên thứ tư, quốc gia bán đảo thu được khoản lợi không nhỏ. Nếu họ ngần ngại khi phải tiếp nhận một đảo người tị nạn vào quốc gia mình thì có thể bán đứt,và hòn đảo lập thành quốc gia riêng có quyền tự trị độc lập.

Ông thấy ý tưởng của cháu thế nào? Ông cứ viết thư cho cháu, mình sẽ trao đổi thêm cho thấu đáo ông nhé!

Và việc cuối cùng của chúng ta là tìm những tỉ phú có tiềm năng, kêu gọi họ cùng bắt tay với Liên hợp quốc đầu tư vào dự án nhân đạo này.

Thưa ông, ông Sawiris xếp vị trí 557/1810 tỉ phú thế giới, mà ông ấy đã tự tin mua đảo tặng người tị nạn, nên cháu tin sẽ tìm được 5 người đồng thuận với dự án này, thế là đủ cho số người tị nạn của thế giới. Những tỉ phú khác có thể góp vốn cổ phần.

Cháu tư vấn giúp ông 5 tỉ phú này nhé: Ông Bill Gates, CEO Microsoft; Ông Warren Buffett, CEO hãng Berkshire Hathaway; Ông Mark Zuckerberg, CEO Facebook; Ông Jeff Bezos, CEO Amazon; Anh em Koch, CEO tập đoàn công nghiệp Koch Industries.

Họ có điểm chung là cam kết dành 99% tài sản cho hoạt động từ thiện. Cháu sẽ giúp ông viết thư cho các tỷ phú này. Cháu tin họ đều hào hứng với dự án của ông cháu mình;

từ đó, sẽ mang lại thay đổi tích cực cho cuộc sống của hàng triệu người, giải quyết được bài toán khó cho Liên hợp quốc, châu Âu và Mĩ.

Cháu xin kết thúc bức thư của mình bằng lời cô bé 7 tuổi ở Syria, Bana Al-Abed: “Ông Trump kính mến, cấm người tị nạn là rất tệ! Nếu điều đó là đúng, cháu có ý tưởng này cho ông:

Hãy làm cho các quốc gia khác hòa bình”. Chúng ta yêu hòa bình, đang hành động vì hòa bình, để không còn người tị nạn rời bỏ quê hương phải không ông?

            Cố vấn nhỏ tuổi của ông!

                          Huyền Vi

An Nguyên - Văn Chương