"Chỉ sợ không được ra Trường Sa dạy học"!

02/11/2011 10:38 Theo Báo Văn Hóa
“Từ ngày có thông tin em được nhận ra Trường Sa dạy học, không có đêm nào em ngủ được. Cứ mong đến cái ngày mình sẽ lên tàu ra Trường Sa mà thôi”.

Đó là tâm sự của thầy giáo Đạo Duy Linh, một trong hai người được Sở GD&ĐT Khánh Hòa tuyển chọn ra Trường Sa dạy học trong đợt này.


Ấp ủ với Trường Sa

Đạo Duy Linh sinh năm 1979. Tốt nghiệp khoa Giáo dục tiểu học trường CĐSP Ninh Thuận năm 2004. Ra trường không có việc làm. Nhà nghèo lại đông anh em, Linh phải đi xuất khẩu lao động 3 năm trời.

Trở về nước, niềm ước ao đứng lớp lại cháy bỏng trong anh. Tháng 9.2010, anh trúng tuyển ngạch giáo viên và được phân công về dạy tại trường Tiểu học (TH) Lợi Hải, huyện Thuận Bắc (Ninh Thuận).

Thế nhưng, ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường trường CĐSP, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, Linh biết rằng Trường Sa là quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Nơi đó, quân và dân huyện đảo Trường Sa còn phải chịu rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Nhất là các em học sinh.

Vì thế mà Linh cứ ấp ủ trong lòng một mong ước được ra Trường Sa dạy học. “Em biết rằng Trường Sa rất thiếu giáo viên nên em mong được ra dạy học tại Trường Sa. Em muốn đem kiến thức mình học được truyền lại cho các em học sinh ngoài đó”. Vì thế, tháng 7.2011, Đạo Duy Linh chủ động liên hệ với huyện đảo Trường Sa để tìm hiểu nhu cầu giáo viên của Trường Sa và để hỏi thêm về thủ tục đăng ký ra dạy học ngoài đảo.

Tháng 8.2011, Linh trực tiếp đến tận Sở GD&ĐT Khánh Hòa để tìm hiểu thủ tục đăng ký dự tuyển giáo viên cho Trường Sa. Mong ước được ra Trường Sa của Linh càng cháy bỏng hơn khi tháng 10.2011, Sở GD&ĐT Khánh Hòa ra thông báo tuyển giáo viên cho huyện đảo Trường Sa.

Thế là Đạo Duy Linh hăm hở nộp hồ sơ xin dự tuyển. Và cuối cùng, trong số 23 hồ sơ dự tuyển ra Trường Sa dạy học đợt này, Sở GD&ĐT Khánh Hòa chỉ chọn được 2 người đáp ứng được tiêu chuẩn, Đạo Duy Linh là một trong số đó.

Vẫn miệt mài bên những trang giáo án 

Niềm vui lớn...

Khi nghe nói về những gian khổ, thiếu thốn ở nơi tiền tiêu Tổ quốc, Đạo Duy Linh khẳng định “Em không hề sợ khổ. Em chỉ sợ không trúng tuyển thôi! Còn nếu ai cũng sợ khổ hết thì mấy em học sinh ở đảo sẽ ra sao?”. Linh còn nói thêm rằng Linh đã lường hết mọi khó khăn gian khổ ở Trường Sa. Vả lại, chuyện Linh đăng ký ra Trường Sa, cả nhà ai cũng ủng hộ nhất là bố của Linh.

Từ ngày có thông tin Đạo Duy Linh được tuyển ra Trường Sa dạy học, bạn bè, đồng nghiệp ai cũng đến chúc mừng và mong Linh chân cứng đá mềm, thực hiện được ước mơ, hoài bão. Cô Đoàn Thị Thu Vân, Hiệu trưởng trường TH Lợi Hải nói về người đồng nghiệp của mình: “Thầy Linh là một người có quan hệ tốt với đồng nghiệp, luôn hoàn thành nhiệm vụ giảng dạy mà nhà trường giao phó và là người có tâm với học trò. Tôi thành thực mong Linh sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ của một người thầy ở đảo xa”.

Mấy ngày này, thầy giáo Đạo Duy Linh vẫn tất bật với công việc của một giáo viên TH. Thầy vẫn ngồi soạn những trang giáo án để chuẩn bị cho những tiết học có thể là cuối cùng ở ngôi trường cũ. Thầy vẫn lên lớp với một thái độ nghiêm túc, vẫn yêu thương dạy bảo những học trò bé nhỏ của mình, cho dù tháng 11 này, thầy sẽ ra Trường Sa dạy học với một thời gian không xác định được. Và tất cả đồng nghiệp của thầy đều vui với thầy một niềm vui lớn : Ra trường Sa dạy học.

Theo Báo Văn Hóa