Chiều nay sẽ rõ Hòa Bình còn lại bao nhiêu thủ khoa, á khoa 2018

18/03/2019 10:54 Trinh Phúc
(GDVN) - Theo ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình thì chiều 18/3 sẽ có kết quả chính thức cập nhật lại điểm thi của các thí sinh ở Hòa Bình.

Xung quanh vụ việc gian lận điểm thi ở Hòa Bình, đang có ý kiến tranh cãi về việc có nên công khai tên tuổi của các thí sinh được nâng điểm hay không?

Có ý kiến cho rằng, bố mẹ chạy điểm mà công khai tên tuổi của các thí sinh thì đó là một sai lầm. Các em còn ít tuổi, tương lai còn dài vì thế không nên công khai.

Tuy nhiên, cũng không ít ý kiến cho rằng cần công bố công khai, không thể che dấu bảo vệ cái sai.

Theo đó, nếu các thí sinh không cung cấp số báo danh cho bố mẹ thì làm sao bố mẹ biết mà chạy được.

Hai luồng ý kiến này khiến vụ việc ở Hòa Bình trở thành một đề tài tranh luận. Chính vì vậy dư luận càng trông chờ vào kết quả cuối cùng từ phía Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình.

Bị can Đỗ Mạnh Tuấn và Nguyễn Khắc Tuấn dính líu đến vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình (ảnh nguồn VTV).

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình cho biết: "Chiều hôm nay sẽ công bố kết quả". 

Như vậy, sau thời gian dài chờ đợi, những câu hỏi liên quan đến việc các thí sinh của Hòa Bình sử dụng kết quả gian lận để nhập học vào các trường nào sẽ được làm rõ.

Có bao nhiêu em thủ khoa, á khoa là người Hòa Bình là do thực học?.

Trách nhiệm của các thí sinh trong vụ gian lận thi cử này ra sao?

Nhiều thủ khoa 2018 của trường Quân đội không nhập học

Cũng liên quan đến vấn đề này báo Điện tử Giáo dục Việt Nam từng đưa tin, có hiện tượng thủ khoa, thí sinh đạt điểm cao của Hòa Bình không nhập học các trường quân đội. 

Trong khi đó nhiều báo chí đưa tin, tất cả các thí sinh ở Hòa Bình đậu các trường công an đều nhập học.

Trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát hiện gian lận thi cử ở Hòa Bình có tới 64 thí sinh (trong đó có 63 thí sinh của năm 2018 và một thí sinh năm 2017) đã có sự thay đổi điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm đã công bố.

56 thí sinh với 47 bài thi trắc nghiệm đã được thay đổi điểm. Trong đó, bài thi được nâng đến 9,25 điểm. Có thí sinh được nâng điểm 3 môn lên đến 26,45 điểm.

Theo số liệu thống kê trên Báo vov cho thấy [1] thủ khoa của Học viện Hậu Cần là em Đỗ Tr. Gi – thí sinh của Hòa Bình với tổng điểm là 28,7 xét tuyển bằng khối A00 (Toán 9,2; Vật lý 9,75 và Hóa học 9).

Người có điểm thi cao thứ hai toàn Học viện cũng là một thí sinh của Hòa Bình là em Nguyễn Hà H.Đ với tổng điểm sau khi cộng ưu tiên khu vực là 28,25 (Toán 9; Vật lý 9,25 và Hóa học là 9,25).

Hai á khoa của Học viện An ninh nhân dân theo tổ hợp A01 là thí sinh của Hòa Bình với tổng điểm thi là 27,7 và 27.  Xét theo khối C03, 2 thủ khoa của Học viện An ninh nhân dân ở cả 2 đối tượng nam và nữ cũng đều là thí sinh của Hòa Bình.

Xét theo khối D01, thì nữ thủ khoa là thí sinh của Hòa Bình với tổng điểm thi là 25,6 (nếu tính cả điểm ưu tiên lên đến 28,35).

Tài liệu tham khảo:

1. https://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/thu-khoa-truong-cong-an-quan-doi-den-tu-hoa-binh-son-la-lang-son-797546.vov

Trinh Phúc