Đề cập tới về vấn đề bỏ biên chế giáo viên, Thủ tướng khẳng định, chưa có chủ trương đó, nên các nhà giáo yên tâm.

“Một số trường đại học, cơ sở giáo dục có thể tự trang trải được kinh phí thì ký hợp đồng với giáo viên, còn nếu áp dụng với tất cả các giáo viên vùng sâu vùng xa, gắn bó cả đời với nghề giáo thì không ổn”, Thủ tướng cho biết.

Thủ tướng và các cử tri Câu lạc bộ Bạch Đằng. Ảnh VGP.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, các chuyến công tác nước ngoài, mà gần đây là chuyến thăm chính thức Mỹ, Nhật Bản rất thành công, thể hiện vị thế của Việt Nam ngày cao.

Khẳng định đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta là đa phương hóa, đa dạng hóa, Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm không phụ thuộc vào một quốc gia nào, một thị trường nào.

Tiếp thu ý kiến của cử tri, Thủ tướng khẳng định việc xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp không phải chỉ nói bằng miệng mà phải hành động và hành động đó không phải chỉ ở Trung ương mà cả ở địa phương, nhất là các cấp chính quyền cơ sở.

Thời gian qua, một số nơi còn chậm, gây phiền hà, khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.

“Muốn hành động phải làm thế nào? Muốn quyết liệt phải làm thế nào? Chúng tôi đồng ý là phải tăng cường kiểm tra, đôn đốc ở các cấp, các ngành về việc này.

Thứ hai là phải xử lý nghiêm minh những cán bộ, tổ chức sai phạm, làm ảnh hưởng đến chủ trương này.

Thứ ba, phải tăng cường công khai minh bạch chủ trương, chính sách để dân biết, dân bàn, dân kiểm tra, dân giám sát”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Đề cập về vấn đề chống tham nhũng, Thủ tướng cho biết: “Chống tham nhũng và thu hồi tài sản tham nhũng là vấn đề Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm. Chúng ta đang thực hiện rất nghiêm túc. Số tài sản thu hồi những năm gần đây đã cao hơn trước rất nhiều”.

Đối với vấn đề kinh tế - xã hội địa phương, Thủ tướng mong muốn Hải Phòng phát triển toàn diện, đạt nhiều kết quả lớn, đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của đất nước.

Thành phố có sự đổi mới mạnh mẽ về tư duy, cách làm và là một trong những địa phương có trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch tập trung, một cửa; môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện. 

"Chính phủ kiến tạo không thể và không chỉ dừng lại ở lời nói"

Đánh giá công tác xây dựng Đảng, chính quyền tại Hải Phòng được triển khai đồng bộ, đạt kết quả khá toàn diện.

Thi hành kỷ luật Đảng nghiêm túc, Ban Thường vụ Thành ủy kiểm tra, xem xét, xử lý đối với 9 đảng viên trong đó có 2 Thành uỷ viên.

Tuy nhiên, so với yêu cầu phát triển trở thành trung tâm dịch vụ, công nghiệp lớn có sức cạnh tranh cao; là một động lực phát triển kinh tế - xã hội cho vùng duyên hải Bắc Bộ thì Hải Phòng còn nhiều bất cập, hạn chế.

Kết cấu hạ tầng kinh tế, khoa học - công nghệ, giao thông vận tải, sự liên kết vùng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển của một thành phố lớn, hiện đại.

Môi trường đầu tư kinh doanh, thủ tục hành chính trên một số lĩnh vực còn nhiều bất cập, chưa đáp ứng tốt yêu cầu phục vụ người dân, doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của thành phố có tiến bộ nhưng vẫn thấp hơn năm 2013 (năm 2013 đứng thứ 15/63, năm 2016 đứng thứ 21/63), trong đó năm 2016 có sự tụt hạng về chi phí thời gian và năng lực cạnh tranh so với năm 2015.

Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (PAPI) tụt hạng.

“Các đồng chí phải nghiền ngẫm các biện pháp, nhiệm vụ tốt hơn nữa để có thể phát triển xứng đáng với tư cách là thành phố đứng thứ 3 cả nước”, Thủ tướng nói.

Nếu không vươn lên, chúng ta sẽ tụt hậu và chúng ta không để Hải Phòng mất thời cơ phát triển”, Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm bà Nguyễn Thị Minh, sinh năm 1918, cán bộ lão thành cách mạng. Ảnh: VGP.

Về nhiệm vụ thời gian tới, trước hết Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống hành chính các cấp vững mạnh.

Mục tiêu tăng trưởng của cả nước năm 2017 là 6,7%. Với tư cách là một cực tăng trưởng của vùng duyên hải Bắc Bộ, Hải Phòng phải phấn đấu đạt mức tăng trưởng cao hơn kế hoạch đặt ra (12,5 - 13%) và phải cao hơn mức 6 tháng đầu năm 2017 (13,26%), nỗ lực phấn đấu cả năm đạt được 14%.

Đây là nhiệm vụ nặng nề vì Hải Phòng phải gánh cho các địa phương khác.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác quy hoạch phát triển, Thủ tướng cho rằng lãnh đạo thành phố phải có tầm nhìn xa và phải rà lại quy hoạch khi 46% diện tích đất là đô thị còn 54% là nông thôn.

Là đô thị loại 1 nhưng đất dành cho công nghiệp, dịch vụ còn quá thấp. Đặt vấn đề về tạo mặt bằng sạch, phát triển các đô thị vệ tinh, Thủ tướng cho rằng tầm nhìn phải dài hơi hơn chứ không chỉ 5, 10 năm.

Thủ tướng yêu cầu Hải Phòng tiếp tục quan tâm phối hợp, liên kết với các ngành, địa phương liên quan, đặc biệt là tam giác phát triển Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh của vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc.

Thủ tướng: Lúc nào tôi cũng đọc báo trước khi đi làm

Xây dựng và phát triển đô thị Hải Phòng theo hướng đô thị cảng biển xanh, văn minh, hiện đại, phấn đấu trở thành cửa ngõ cảng biển quốc tế hàng đầu của nước ta và khu vực.

Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, toàn diện trong công tác, chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp, xây dựng nền hành chính thông thoáng, khoa học, tiếp nhận ý kiến, phản hồi của người dân, doanh nghiệp để xử lý cụ thể và công khai kết quả xử lý, giải quyết.

Thành phố lớn như Hải Phòng phải trong nhóm xếp hạng cao nhất về cải cách hành chính, năng lực cạnh tranh.

Hải Phòng cần chú ý phát triển các ngành, lĩnh vực như văn hóa, giáo dục, y tế, hạ tầng, các dịch vụ để đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn…

Đối với các kiến nghị cụ thể của Hải Phòng, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần phải có ý tưởng xây dựng Hải Phòng thành cực tăng trưởng mạnh mẽ của vùng và nguồn vốn phải từ xã hội hóa, tư nhân bỏ tiền ra làm, có thể bằng hình thức đối tác công tư (PPP, BT, BOT)… chứ không chỉ dựa vào ngân sách.

Trinh Phúc