Cô bé viết thư gửi Sơn Tinh: 'Thủy Tinh cũng yêu nồng cháy đấy chứ'

13/05/2013 14:38 Theo VNPost
"Thủy Tinh không hoàn toàn đáng ghét. Chàng cũng có tài cao, phép lạ và có tình yêu nồng cháy với Mỵ Nương. Em nghĩ do vua Hùng đã thiên vị Sơn Tinh nên chàng mới bị mất người yêu thôi..."

Vượt qua hơn 1,25 triệu bài dự thi, em Đào Thụy Thùy Dương – học sinh lớp 6/10 Trường THCS Tây Sơn – Quận Hải Châu – Thành phố Đà Nẵng đã đoạt giải Nhất cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 42(2013) của Việt Nam.

Trước giờ đăng quang nhận giải thưởng tại lễ tổng kết và trao giải cuộc thi  vào sáng 13/5, tại trường tiểu học Marie Curie, Hà Nội, phóng viên đã có buổi phỏng vấn cô nữ sinh nhỏ tuổi nhưng có trí tuệ và tính cách khá ấn tượng này.   


Em Đào Thụy Thùy Dương tại lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết thư UPU lần thứ 42

- Trước hết xin chúc mừng Thùy Dương đã vượt qua hơn 1,25 triệu bài thi để trở thành người chiến thắng trong cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 42 tại Việt Nam, em có thể cho biết cảm giác của mình khi nhận được danh hiệu cao nhất của cuộc thi?

Khi cô giáo thông báo em được giải Nhất em rất bất ngờ và không tin đó là sự thật. Bởi vì em thấy ở trường cũng có rất nhiều bạn viết hay nhưng có lẽ em có một chút may mắn. 

- Quá trình Em tiếp cận với môn Văn học như thế nào? Em có thích môn Văn không? Em có hay đọc sách, đọc báo không?

Học cấp 1 em không thích học văn bởi vì cứ phải học thuộc và làm theo mẫu. Nhưng lên cấp 2, em có thể viết theo cảm nhận và được thỏa sức sáng tạo nên em cảm thấy rất thích văn. Em cũng hay đọc sách báo nhưng chủ yếu là những nội dung dành cho lứa tuổi thiếu nhi. 

- Trong các câu chuyện cổ tích hay ngụ ngôn, “Sơn Tinh – Thủy Tinh” có phải là câu chuyện được em yêu thích nhất hay để lại ấn tượng gì cho em?

Em rất thích những chuyện cổ tích truyền thuyết. Câu chuyện “Sơn Tinh – Thủy Tinh” gây ấn tượng mạnh nhất cho em bởi vì câu chuyện đó rất kịch tính, giải thích được hiện tượng lũ lụt và câu chuyện ghen tuông giữa hai vị thần đem lòng yêu một cô công chúa.

- Khi biết chủ đề cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 42, những ý tưởng nào xuất hiện trong suy nghĩ của em? Sự hóa thân của Thủy Tinh có phải là ý tưởng đầu tiên và em bắt đầu viết như thế nào?

Lúc đầu khi nhận được chủ đề này, em nghĩ cũng dễ viết và chọn hóa thân thành một giọt nước chu du khắp nơi, thấy cảnh con người đang hủy hoại nguồn nước và họ đang nhận những hậu quả nghiêm trọng nào. Ý tưởng này hay và dễ viết nhưng sau đó em thấy nhiều bạn làm nên em từ bỏ ý tưởng đó. 

Nhưng rất ngẫu nhiên lúc đó lớp em đang học về truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh. Em biết Thủy Tinh tượng trưng cho hiện tượng mưa to, lũ lụt nhưng em thấy Thủy Tinh không hoàn toàn đáng ghét. Chàng cũng có tài cao, phép lạ và có tình yêu nồng cháy với Mỵ Nương. Em nghĩ do vua Hùng đã thiên vị Sơn Tinh nên chàng mới bị mất người yêu thôi. Vì ghen nên chàng mới dâng nước lên để trả thù. Em nghĩ thông qua Thủy Tinh, em có thể nói được hết mọi tác dụng của nước một cách dễ dàng, thú vị vì em Thủy Tinh tượng trưng cho nước. 

Đầu tiên em viết rất lan man, nhiều ý và em biết là thể lệ cuộc thi không cho phép viết quá 800 từ nhưng sau khi cô thông báo thì em rút ngắn lại nhưng lại cụt và không có mạch văn do đó em phải sửa rất nhiều lần.

- Em được chọn trao giải Nhất cuộc thi, bài thi được dịch và gửi đi thi quốc tế. Chúng tôi rất hy vọng bài thi của em được đánh giá cao và đạt giải do Ban tổ chức UPU quốc tế bình chọn. Nếu được bạn bè quốc tế hỏi “Em đã có hành động cụ thể như thế nào để bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước", em sẽ trả lời như thế nào?

Em đã cùng các bạn học luôn giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh, không vứt rác bừa bãi, không lãng phí nguồn nước quý giá, đặc biệt không xả rác ra sông, ngòi…

- Em đến Hà Nội lần nào chưa hay là lần đầu tiên? Em thấy môi trường, cảnh quan của thủ đô Hà Nội như thế nào, có sạch sẽ, thoáng mát như quê hương của em không?

Em cũng ra Hà Nội một lần từ hồi còn rất nhỏ nên không nhớ gì nhiều. Em thấy Hà Nội có rất nhiều cảnh đẹp cả hiện đại và cổ kính. Ở Hà Nội em thấy người đông, nhà cũng nhiều, phố xá động đúc. Bởi vậy, không khí không được thoáng mát cho lắm.


- Sau chiến thắng này, em có thể nhận được nhiều thư, điện của bạn bè gửi qua đường Bưu điện để chúc mừng. Em có ý định viết thư cảm ơn trả lời với mọi người chứ?

Dạ có, em sẽ viết thư và gửi điện hoa cảm ơn mọi người.

- Cám ơn em về cuộc trao đổi thú vị này.

Theo VNPost