Cô Hà Liễu và "mối lương duyên" với học sinh giỏi các cấp

27/04/2019 07:28 LÃ TIẾN
(GDVN) - Gắn bó với nghề 14 năm, cô giáo Nguyễn Hà Liễu luôn có duyên trong việc bồi dưỡng học sinh giỏi môn Vật Lý khi có nhiều học sinh đạt giải trong các kỳ thi.

Tốt nghiệp trường Cao đẳng sư phạm Quảng Ninh từ năm 2006, cô giáo trẻ Nguyễn Hà Liễu về công tác tại một số trường Trung học cơ sở trên địa bàn thị xã Đông Triều (Quảng Ninh).

Năm 2014, cô Liễu chuyển về giảng dạy tại trường Trung học cơ sở Yên Đức đến nay.

Hơn 5 năm gắn bó với mái trường này, cô Liễu được lãnh đạo nhà trường tin tưởng giao nhiệm vụ bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi của trường môn Vật Lý.

Cô Nguyễn Hà Liễu tâm sự: “Dạy học đó là ước mơ của tôi. Tôi chọn nghề dạy học với mong muốn là gần gũi với các em, đem lại những kiến thức mình đã có để dạy dỗ các em và sau này các em có thể trở thành một công dân tốt.

Hơn nữa, tôi chọn nghề dạy học bởi tôi muốn được làm việc trong một môi trường thân thiện và với tôi dạy học là một sự đam mê”.

Cô giáo Nguyễn Hà Liễu luôn đem hết khả năng, lòng nhiệt tình của mình để giảng dạy học sinh (Ảnh: CTV)

Chính vì vậy, trong quá trình công tác cô Liễu luôn xác định vai trò và nhiệm vụ của mình, không giao động trước mọi khó khăn, luôn đem hết khả năng và lòng nhiệt tình của mình để giảng dạy học sinh.

Cô luôn học hỏi những phương pháp giảng dạy hay, phù hợp với học sinh vùng khó khăn giúp cho giờ dạy đạt kết quả tốt, có kế hoạch bồi dưỡng học sinh yếu kém và bồi dưỡng học sinh giỏi hiệu quả.

Cô Liễu luôn tâm niệm, dạy học trò không chỉ dạy chữ mà còn phải truyền cho các em lối sống có tâm, có đức.

Muốn vậy, trước hết mình phải là tấm gương cho các em noi theo và phải luôn coi học trò như con, như cháu và như bạn của mình.

“Trong quá trình lên lớp tôi sử dụng tối đa trang thiết bị dạy học, tích cực thí nghiệm thực hành  để tạo hứng thú học tập cho học sinh.

Nắm được từng hoàn cảnh gia đình của từng học sinh từ đó phối kết hợp ba môi trường giáo dục: Nhà trường – gia đình – xã hội.

Trong từng tiết học tôi luôn tiếp cận học sinh ở các đối tượng: học sinh chậm tiến, học sinh cá biệt, học sinh khuyết tật để có biện pháp giảng dạy cụ thể...”, cô Liễu chia sẻ.

Người thầy giống nghệ sĩ trên bục giảng, phải có sức hút học sinh mới đam mê

Trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, cô Nguyễn Hà Liễu luôn chú trọng lựa chọn học sinh để bồi dưỡng cho các em lòng yêu thích, say mê bộ môn tạo cho các em hứng thú.

Quá trình giảng dạy kiến thức sẽ đi từ đơn giản đến nâng cao và từ các bài tập dễ đến bài tập khó và rèn cho các em phương pháp tự học, tự phát hiện vấn đề.

Đặc biệt trong quá trình này tránh tạo áp lực cho các em trước mỗi kỳ thi và trong đội tuyển lúc nào cũng phải tạo cho các em một tâm thế thật là vui vẻ, thoải mái khi tham dự giờ học Vật lý”.

Xác định việc bồi dưỡng học sinh giỏi, đòi hỏi giáo viên phải có kiến thức rộng nên khi được Ban Giám hiệu tin tưởng giao nhiệm vụ tuyển chọn, bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi môn Vật lý của trường, cô Liễu luôn tự trau dồi, nâng cao kiến thức chuyên môn.

Cô Liễu còn nghiên cứu xây dựng đề tài “Rèn kỹ năng giải bài tập phần điện học trong công tác ôn đội tuyển học sinh giỏi” và được Hội đồng sáng kiến tỉnh Quảng Ninh công nhận.

Ghi nhận sự cố gắng nỗ lực trong giảng dạy, cô giáo Nguyễn Hà Liễu đã đạt danh hiệu giáo viên Trung học cơ sở dạy giỏi cấp tỉnh năm học 2018-2019.

Cô giáo Nguyễn Hà Liễu được biết đến khi có duyên với việc bồi dưỡng học sinh giỏi (Ảnh: CTV)

Cô Liễu tâm niệm: “Yêu công việc mình làm, yêu bộ môn mình giảng dạy chính là niềm cảm hứng để giáo viên tìm tòi, học hỏi và lắng nghe học trò nhiều hơn.

Không chỉ là “thần tượng” của nhiều thế hệ học sinh, cô Liễu được đồng nghiệp nể phục bởi tài năng, tháo vát. Hiện cô còn là Ủy viên Ban chấp hành Công đoàn trường.

Em Nguyễn Trọng Nhân, học sinh lớp 8C1, Trường Trung học cơ sở Yên Đức cho biết: “Em là học sinh trong đội tuyển học sinh giỏi môn Vật lý của trường này.

Mỗi chiều, cô Liễu kèm cặp chúng em rất tận tình. Dưới sự hướng dẫn của cô, em đã đạt giải ba môn Vật lý cấp tỉnh. Em cảm ơn cô rất nhiều”.

Theo thầy Bùi Văn Nghĩa, Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Yên Đức, cô Nguyễn Hà Liễu là một giáo viên trẻ rất tâm huyết với nghề có năng lực chuyên môn dạy học rất tốt.

Trong dạy học cô luôn nhiệt huyết, đổi mới, sáng tạo và có nhiều sáng kiến. Qua quá trình giảng dạy, nhiều năm cô Liễu là giáo viên giỏi cấp cơ sở và cấp tỉnh, là tấm gương sáng của trường Trung học cơ sở Yên Đức.

Sinh thời, Bác Hồ đã nhận định: “Có thầy giỏi thì rồi sẽ có phương pháp hay, do đó, sẽ có trò giỏi”. Cô Nguyễn Hà Liễu đang góp sức thắp lên ngọn lửa tri thức, chấp cánh ước mơ cho nhiều lớp học sinh.

LÃ TIẾN