Cô và trò Trường Tiểu học Hải Thành xây dựng trường học hạnh phúc

09/01/2020 06:39 LÃ TIẾN
(GDVN) - Các học trò yêu quý, các em có sẵn sàng cùng các thầy cô giáo xây dựng Trường Tiểu học Hải Thành của chúng ta trở thành trường học hạnh phúc hay không?

Ngày 8/1, Trường Tiểu học Hải Thành (quận Dương Kinh, Hải Phòng) tổ chức chuyên đề cấp thành phố: Tích hợp, củng cố kiến thức các môn học thông qua hoạt động trải nghiệm ngoài giờ lên lớp với chủ đề “Trường học hạnh phúc”.

Chuyên đề nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, lãnh đạo quận Dương Kinh, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận; hàng trăm cán bộ, giáo viên các trường tiểu học trên địa bàn thành phố và đông đảo người dân địa phương.

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc do học sinh Trường Tiểu học Hải Thành biểu diễn (Ảnh: Lã Tiến)

Trong không khí trang trọng, vui tươi, các vị đại biểu và hơn 1.000 học sinh được thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc do học sinh nhà trường biểu diễn; Được xem phóng sự chuyên đề “Trường học hạnh phúc - nơi yêu thương, an toàn và tôn trọng”.

Trong phóng sự này, nhà trường đã phát động các em học sinh viết thư đề bạt nguyện vọng, mong muốn về sự thay đổi của thầy cô, nhà trường; vẽ tranh về một ngôi trường hạnh phúc.

Phóng sự cũng ghi lại những chia sẻ, mong muốn của thầy cô khi sẵn sàng thay đổi để xây dựng trường học hạnh phúc; Chia sẻ của cha mẹ học sinh về trách nhiệm của gia đình trong việc đồng hành cùng nhà trường xây dựng trường học hạnh phúc.


Hạnh phúc ở trường học là gì?

Tiếp đó là hoạt cảnh “Giờ học yêu thương, tôn trọng” do cô giáo Kim Anh và các em học sinh lớp 5A3 thực hiện.

Bằng hình thức sân khấu hóa, cô giáo Kim Anh cùng các em học sinh đã truyền tải thông điệp: Để có một trường học hạnh phúc, hãy bắt đầu từ những thầy cô hạnh phúc, tạo ra những tiết học hạnh phúc cho những học trò ngây ngô, hay mắc lỗi với tất cả tấm lòng yêu thương và tôn trọng.

Để từ đó hạnh phúc sẽ lan tỏa ra những giờ chơi, những hoạt động, lan tỏa hạnh phúc ấy về với gia đình, ra ngoài xã hội.

Thông qua hoạt cảnh “Giờ học yêu thương, tôn trọng”, cô giáo Kim Anh và các em học sinh lớp 5A3 mong muốn, các thầy cô và học sinh toàn trường xây dựng tất cả các tiết học đều trở nên hạnh phúc.

Ngoài giờ học, các thầy cô giáo và học sinh cần phải xây dựng giờ chơi, hoạt động vui vẻ, thân thiện, khi ăn, khi ngủ phải thật an toàn, thoải mái để mỗi giờ ở trường đều hạnh phúc.

Chính vì vậy, các em học sinh cần cố gắng học tập, rèn luyện, thể hiện ước mơ với tất cả sự tin tưởng, kính trọng và biết ơn các thầy cô giáo.

Cô giáo Vũ Thị Kim Vân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hải Thành phát biểu tại chuyên đề (Ảnh: Lã Tiến)

Tiếp đến là phần chơi trò chơi bằng cách trả lời các câu hỏi liên quan đến chủ đề “Trường học hạnh phúc” được các em học sinh chờ đón nhất.

Sau đó, học sinh toàn trường được trải nghiệm giờ chơi vui vẻ, thân thiện với các góc chuyên đề ngay tại sân trường như: câu lạc bộ thể thao, bóng đá, cầu lông, đá cầu, nhảy dây, đấu vật; thư viện xanh, góc các trò chơi dân gian, câu lạc bộ mỹ thuật, âm nhạc, nhảy cùng BIBI…

Hoạt cảnh "Giờ học yêu thương, tôn trọng" (Ảnh: Lã Tiến)

Cô giáo Vũ Thị Kim Vân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hải Thành cho biết: Chuyên đề tích hợp, củng cố kiến thức các môn học thông qua hoạt động trải nghiệm ngoài giờ lên lớp với chủ đề “Trường học hạnh phúc” được nhà trường xác định là một chuyên đề có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc thực hiện “đổi mới căn bản, toàn diện của ngành giáo dục và đào tạo”.

Đặc biệt hơn là tạo tiền đề để chuẩn bị sẵn sàng thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Cô và trò Trường Tiểu học Hải Thành cùng nhau xây dựng trường học hạnh phúc (Ảnh: Lã Tiến)

“Mục tiêu của đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo bậc phổ thông tới năm 2030 là tập trung nâng cao dân trí, phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu, hình thành phẩm chất, năng lực công dân, định hướng nghề nghiệp cho học sinh.

Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng, ngoại ngữ, tin học, năng lực thực hành và vận dụng kiến thức vào thực tiễn.

Muốn đạt được những mục tiêu này thì lực lượng nòng cốt phải là các nhà trường.

Một xã hội tiến bộ, phát triển bền vững hạnh phúc cần phải có những trường học hạnh phúc. Khi có trường học hạnh phúc thì sẽ có những lớp học hạnh phúc”, cô giáo Vũ Thị Kim Vân nhấn mạnh.

Cô và trò Trường Tiểu học Hải Thành cùng nhau xây dựng trường học hạnh phúc (Ảnh: Lã Tiến)

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hải Thành cũng đưa ra những quan điểm để trả lời câu hỏi “Trường học hạnh phúc là trường học như thế nào?”.

Theo đó, xây dựng trường học hạnh phúc là xây dựng môi trường học tập tôn trọng sự phát triển của các em học sinh.

Các em không lo sợ bạo lực, được thể hiện cái riêng của mình, được đối xử với nhau thân thiện, không phân biệt đẳng cấp hay xếp hạng.

Ở đó, các em học sinh được phát triển tối đa năng lực, được tôn trọng và không ai bị bỏ rơi.

Cô và trò Trường Tiểu học Hải Thành cùng nhau xây dựng trường học hạnh phúc để mỗi ngày đến trường là một ngày vui (Ảnh: Lã Tiến)

Trường học hạnh phúc phải là môi trường mà giáo viên được sáng tạo, được đổi mới phương pháp dạy học, được dân chủ đóng góp ý kiến.

Nhà trường phải khơi gợi sự sáng tạo của các thầy cô, vì sáng tạo sẽ tạo nên môi trường hạnh phúc.

Học sinh đến trường phải được vui chơi, trải nghiệm, sáng tạo bên cạnh việc học tập.

Khi các em không chịu áp lực của bài tập, không bị phân biệt, đối xử thì sẽ cảm thấy hạnh phúc khi đến trường.

Cùng với đó, hiệu trưởng phải khích lệ, động viên kịp thời thì giáo viên phấn khởi, từ đó khích lệ kịp thời học sinh học tập tốt.

Trường học hạnh phúc cũng cần bỏ những hình phạt và thay vào đó là kỷ luật theo hướng tích cực.

Bản thân mỗi hiệu trưởng sẽ làm cho các thầy, cô giáo và các em học sinh tự hào về ngôi trường, làm cho ngôi trường được tôn trọng trong cộng đồng dân cư và nhận được sự tin tưởng, tôn trọng của phụ huynh.

Lãnh đạo Phòng Giáo dục Tiểu học (Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng) trao quà tặng các em học sinh tham gia trò chơi trả lời câu hỏi (Ảnh: Lã Tiến)

“Trường học hạnh phúc đơn giản là nơi mà tất cả mọi người, từ học sinh đến thầy cô giáo, kể cả phụ huynh mỗi ngày đến đây đều thấy là ngày vui và gần gũi.

Đó cũng là nơi đồng nghiệp tôn trọng nhau, sống hòa thuận, thầy thương trò, trò kính trọng thầy; phụ huynh tôn trọng và ủng hộ thì dù ở nông thôn hay thành thị, dù trẻ hay già cũng đều thấy hạnh phúc”, cô giáo Vân chia sẻ.

Trong bài phát biểu của mình tại chuyên đề, cô giáo Vũ Thị Kim Vân gửi thông điệp với mong muốn các thầy cô giáo, phụ huynh và học sinh nhà trường cùng chung tay xây dựng trường học hạnh phúc.

“Tôi, hiệu trưởng đã sẵn sàng thay đổi, các thầy cô có săn sàng thay đổi không?

Các em học sinh yêu quý, các em có sẵn sàng thay đổi để cùng các thầy cô xây dựng trường của chúng ta trở thành trường học hạnh phúc hay không?

Và các bậc phụ huynh kính mến, các bác có sẵn sàng cùng nhà trường thay đổi không?”, cô giáo Vân nói.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hải Thành vừa dứt lời, các thầy cô giáo và toàn thể học sinh nhà trường hô vang "Sẵn sàng", thể hiện quyết tâm cùng nhau chung tay xây dựng ngôi trường hạnh phúc.

Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ghi nhận một số hình ảnh trong giờ chơi vui vẻ, thân thiện của học sinh nhà trường:

Các em học sinh tham gia góc câu lạc bộ Toán học (Ảnh: Lã Tiến)
Các đại biểu cùng học sinh tham gia góc ẩm thực (Ảnh: Lã Tiến)
Trường học hạnh phúc là nơi các em học sinh đều cảm thấy mỗi ngày đến trường là một ngày vui (Ảnh: Lã Tiến)
Cô giáo Vũ Thị Kim Vân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hải Thành tham gia các trò chơi dân gian với các em học sinh (Ảnh: Lã Tiến)
Các em học sinh được trải nghiệm ngay tại khuôn viên sân trường (Ảnh: Lã Tiến)
LÃ TIẾN