Còn rất nhiều nghề "hái ra tiền" mà không cần học đại học

28/06/2012 06:48 Châu Long (Theo Forbes)
(GDVN) - Hiện nay, chi phí học đại học đang ngày càng cao hơn và nhiều sinh viên nợ những khoản vốn vay trợ cấp không hề nhỏ, thì có lẽ việc cân nhắc những con đường học tập phù hợp hơn cho các bạn trẻ hoàn cảnh quá khó khăn cũng là điều cần thiết.

Viện Nghiên cứu Toàn Cầu McKinsey vừa mới công bố bản báo cáo với nội dung rằng mặc dù ngày càng ít nghề nghiệp chấp nhận nguồn nhân lực trình độ thấp thì cho tới năm 2020, cả thế giới vẫn cần đến hơn 45 triệu lao động đã tốt nghiệp phổ thông và các trường dạy nghề.

Trong khi đó, một nghiên cứu được tiến hành bởi Đại học Harvard vào cuối năm ngoái đã kết luận rằng: “Tại Mỹ, người ta quá nặng vấn đề thành công là phải vào đại học, cố lấy một tấm bằng cử nhân.” Theo nghiên cứu này, cho tới năm 2018, sẽ có khoảng 47 triệu công việc mới tại nước Mỹ cần đến nguồn lao động trẻ, mà 30% trong số họ chỉ cần học lấy chứng chỉ chuyên môn.

Điều dưỡng cũng là một công việc không cần phải học đại học


HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Hiện nay, chi phí học đại học đang ngày càng cao hơn và nhiều sinh viên nợ những khoản vốn vay trợ cấp không hề nhỏ, thì có lẽ việc cân nhắc những con đường học tập phù hợp hơn cho các bạn trẻ hoàn cảnh quá khó khăn cũng là điều cần thiết. Theo nhà giáo dục học Dale Stephens: “Ngày càng nhiều người tự hỏi chính mình rằng vào đại học có là một chặng đường đúng đắn và đáng để bỏ ra tiền bạc cũng như 4 năm tuổi trẻ? Không ít người thay vì lựa chọn giữa trường Luật và trường Y, họ mạnh mẽ rẽ cuộc đời mình sang một hướng khác”.

Và trên thực tế, tấm bằng cử nhân không phải là điều kiện bắt buộc để có được một công việc ổn định với mức thu nhập hấp dẫn. Nhà nghiên cứu - Tiến sỹ Laurence Shatkin sắp cho ra mắt công chúng cuốn “300 nghề tốt mà không cần có bằng đại học”. Bà nhận định rằng có rất nhiều doanh nghiệp nhắm đến tuyển dụng nguồn nhân công trình độ không cần quá cao với mức lương hết sức thoả đáng, chủ yếu trên các lĩnh vực như y tế, xây dựng và kinh doanh.


Không phải cứ học đại học thì bạn mới thành công

Đứng đầu danh sách những ngành nghề tốt nhất mà không yêu cầu bằng cấp đại học đó là điều dưỡng. Đây là một nghề khá phát triển, tạo việc làm cho 120.000 y tá mỗi năm. Các y tá hay hộ lý có thể làm việc tại bệnh viện, phòng khám tư, hay hỗ trợ dịch vụ y tế tại nhà theo yêu cầu của bệnh nhân. Một tấm bằng Đại học Y không phải là điều dễ dàng đối với tất cả mọi người. Nhưng nếu có tâm làm trong nghành này, bạn vẫn có thể theo học tại các trường điều dưỡng - ngưỡng cửa vừa sức cho phần đông bạn trẻ ngày nay.

Nghề xây dựng cũng không yêu cầu bằng cấp, thay vào đó, người lao động qua đào tạo tại các trung tâm hướng nghiệp và trường dạy nghề lại được đánh giá cao. Trường dạy nghề cũng sẽ cấp cho bạn những chứng nhận có giá trị sau khi hoàn thành khoá học. Trong bối cảnh kiến thiết đô thị không ngừng phát triển thì những nghề như thợ điện, thợ máy, thợ lắp đặt thiết bị nội thất, thậm chí công nhân làm gạch và vật liệu xây dựng đều không phải đối mặt với nguy cơ thất nghiệp dài hạn như hàng triệu sinh viên đại học sau khi ra trường mỗi năm. Không phải cứ lao động tay chân là thấp kém. Dù làm nghề gì thì mỗi người cũng sẽ đều phải nỗ lực hết mình và sẽ học hỏi, trưởng thành rất nhiều khi miệt mài lao động.

Kinh doanh cũng là một công việc thú vị và không bắt buộc phải trải qua đào tạo đại học. Bạn có thể trở thành một nhân viên bán thiết bị kỹ thuật, hàng tiêu dùng hay thậm chí là bán bảo hiểm ngay sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông. Bạn sẽ được tham gia các khoá đào tạo bán hàng do chính công ty tổ chức - và đó mới là yêu cầu cơ bản của nhà tuyển dụng thay vì ngó qua tấm bằng chưa nói lên nhiều về năng lực thực sự của nhân viên.

Ngoài ra, còn khá nhiều nghề như dịch vụ cộng đồng, chăm sóc sắc đẹp, may mặc và trông giữ trẻ cũng không đòi hỏi lao động trình độ cao. Cho nên khi nền kinh tế tri thức đang nở rộ với hàng nghìn bạn trẻ có bằng cấp nhưng vẫn cứ thất nghiệp dài mỗi năm, thì những công việc nêu trên lại là một cánh cửa khác cho những ai còn đang lo ngại rằng đến một tấm bằng mình còn không có.

Châu Long (Theo Forbes)