Đã tìm ra chủ nhân điều khiển xe không người lái đầu tiên tại Việt Nam

11/05/2017 08:37 Linh Hương
(GDVN) - Làm việc nhóm đã góp 200% thành công cho đội. Đó là nhận định của thành viên đội giành giải Nhất trong cuộc thi công nghệ điều khiển xe không người lái.

Tối 10/5, tại Hà Nội, 8 nhóm sinh viên đến từ các trường: Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Công nghệ thông tin – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học FPT, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Đại học Lạc Hồng đã thi đấu vòng chung kết cuộc thi công nghệ điều khiển xe không người lái đầu tiên tại Việt Nam. 

Đây là chủ đề năm 2016 – 2017 của cuộc thi công nghệ thường niên Cuộc đua số do Tập đoàn FPT tổ chức. 

Tham dự sự kiện có lãnh đạo Bộ Khoa học công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và truyền thông, đại diện các doanh nghiệp và hơn 1000 sinh viên.

8 đội thi đã được Tập đoàn trang bị xe ô tô mô hình, tài liệu đào tạo về công nghệ xử lý ảnh, các thư viện mã nguồn mở. 

Tại vòng chung kết, các đội thi đã sử dụng kiến thức công nghệ mới như xử lý ảnh (nhận làn đường, xác định vật cản), trí tuệ nhân tạo, học máy kết hợp với kiến thức về điều khiển tự động để xe có thể di chuyển chính xác nhất trên đường thẳng, trong khúc cua, khi leo dốc; biết tự điều chỉnh đường đi, tốc độ khi gặp vật cản. 

Các đội trải qua 2 vòng thi đấu. Ở vòng 1, 8 đội bốc thăm để chia thành 4 cặp thi đấu. Mỗi cặp sẽ thi đấu 1 lượt trên 2 đường đua độc lập. 

Chiếc xe không người lái của đội Học viện Kỹ thuật Quân sự

Qua những lượt thi đấu, 4 đội (Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học FPT, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Đại học Lạc Hồng)  có số điểm cao nhất (được tính dựa trên thời gian ngắn nhất mà đội đã hoàn thành 1 vòng đua hoàn chỉnh) được lựa chọn vào vòng thi đấu thứ 2.

Ở vòng đấu thứ 2, 4 đội này tiếp tục thi đấu theo cặp và loại trực tiếp, chọn ra 2 đội thắng cuộc (Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh và Học viện Kỹ thuật Quân sự)  bước vào trận chung kết. 

Trải qua những giây phút thi đấu gay cấn trong trận chung kết, Học viện Kỹ thuật Quân sự đã trở thành nhà vô địch trong cuộc thi “Xe không người lái” lần đầu tiên tại Việt Nam”. 

Tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4

Chia sẻ cảm xúc với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ngay sau khi cuộc thi hoàn thành, thí sinh Nguyễn Duy Long – thành viên đội Học viện Kỹ thuật Quân sự chia sẻ:

Khó khăn nhất của cả nhóm (gồm 4 thành viên) đó là về phần cứng bởi lẽ các thành viên để là học viên khoa học phần mềm nhưng chúng tôi đã cùng nhau vượt qua và để có thể giành giải Nhất trong cuộc thi ngày hôm nay là nhờ vào cách làm việc nhóm"

Long nhấn mạnh: “Thật sự, thành công ngày hôm nay của đội có đến 200% đến từ kỹ năng làm việc nhóm”. 

Được biết, tự vận hành là 1 trong 9 công nghệ trụ cột của cuộc cách mạng 4.0.

Nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực này đã được áp dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới như Robot giao hàng, máy bay và ô tô không người lái, các ứng dụng hỗ trợ người lái trong xe ô tô, trợ lý ảo (Siri, Cortana, Google Now..)…

Các ứng dụng này ngày càng thông minh hơn và có khả năng tự động xử lý tình huống thay cho người sử dụng.

Theo dự báo của Gartner lĩnh vực này sẽ có nhiều tiến bộ hơn nữa trong thời gian tới. Theo Mc Kinsey, xe ô tô có kết nối và ứng dụng thông minh sẽ tăng trưởng trung bình 30% trong các năm tới và sẽ chiếm 25% tổng số lượng xe trên toàn thế giới vào năm 2020.

Việt Nam đang được coi là nguồn cung nhân lực công nghệ trẻ cho cuộc cách mạng 4.0. Các bạn có một sứ mệnh to lớn- những người tiên phong đưa Việt Nam bắt kịp thế giới và không bỏ lỡ cuộc cách mạng chưa từng có này. 

Tôi tin tưởng rằng bằng kinh nghiệm và những kiến thức mà các bạn tích lũy được từ ngày hôm nay, bằng ý chí, sự đam mê và quyết tâm, các bạn là lực lượng nòng cốt, tiên phong tham gia chuỗi giá trị công nghệ toàn cầu, góp phần đưa Việt Nam có vị trí xứng đáng trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và vì một Việt Nam thịnh vượng”, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Tập đoàn FPT nhận định.  

Trận chung kết cuộc thi điều khiển xe không người lái

Thông tin về Cuộc đua số:

Cuộc đua số diễn ra từ tháng 11/2016 đến tháng 5/2017. Cuộc thi đã thu hút hơn 500 thí sinh từ 26 trường đại học trên cả nước tham dự.

Sau 8 trận thi đấu vòng loại tại các trường đại học trên toàn quốc (từ 9-18/1), 8 đội thi xuất sắc nhất đã lọt vào vòng chung kết. Các đội có 3 tháng để lập trình, sử dụng các thuật toán điều khiển xe. 

Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi bao gồm: 01 giải Nhất trị giá 450 triệu đồng (gồm 01 chuyến trải nghiệm 7 ngày tại Mỹ cho các thành viên đội thi và 03 laptop); 01 giải Nhì trị giá 30 triệu đồng; 02 giải Ba, mỗi giải trị giá 20 triệu đồng; 08 giải thưởng cho đội giành giải nhất vòng sơ loại, mỗi giải trị giá 10 triệu đồng. Trường có đội thi đạt giải nhất sẽ nhận được 50 triệu đồng tiền mặt.

Ngoài ra, mỗi thành viên tham dự trận chung kết sẽ nhận được tài khoản đi xe của Uber trị giá 1 triệu đồng.

Linh Hương