Đối tượng nào được miễn tất cả các môn trong Kỳ thi quốc gia?

03/03/2015 07:10 Phương Thảo
(GDVN) - Bộ GD&ĐT quy định rõ các đối tượng được miễn thi, được ưu tiên, đặc cách, bảo lưu trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015.

Theo đó, đối tượng được miễn thi các môn trong xét công nhận tốt nghiệp THPT được quy định đối với từng đối tượng. Miễn thí môn ngoại ngữ gồm những thí sinh là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Hoặc thí sinh có một trong các chứng chỉ theo quy định của Bộ GD&ĐT. Thí sinh được miễn thi môn Ngoại ngữ được tính 10 điểm cho môn này để xét công nhận tốt nghiệp THPT.   

Bộ GD&ĐT cũng quy định rõ, thí sinh không sử dụng quyền được miễn thi môn Ngoại ngữ thì phải dự thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT như thí sinh không được miễn thi.

Nhưng hiệu trưởng trường ĐH, CĐ quyết định việc sử dụng hay không sử dụng kết quả miễn thi môn ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia để tuyển sinh.

Ảnh minh họa. Internet

Quan tâm nhất, quy định miễn thi cả 4 môn thi trong xét tốt nghiệp THPT cho các đối tượng là người khuyết tật đặc biệt nặng và người khuyết tật nặng theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 3 Nghị định số 28/2012/NĐ-CP ngày 10 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ.

Hoặc thí sinh là người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên. Thí sinh là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, bản thân bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên. 
Các đối tượng trên được miễn thi với các điều kiện, thí sinh là người khuyết tật học theo chương trình giáo dục chung phải học hết chương trình THPT; đủ điều kiện dự thi.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: "Trồng người" thì không có chỗ để làm lại

(GDVN) - Trên sóng của Đài truyền hình Việt Nam tối qua (27/2), Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận có đôi lời chia sẻ với khán giả cả nước.

Thí sinh phải có giấy xác nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Đối với người khuyết tật không đáp ứng được chương trình giáo dục chung thì hiệu trưởng trường phổ thông nơi đăng ký học tập xác nhận kết quả thực hiện Kế hoạch giáo dục cá nhân từng năm ở cấp THPT. Có giấy xác nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Đối tượng khác, với người hoạt động kháng chiến, con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học phải học hết chương trình THPT; đủ điều kiện dự thi. Có giấy xác nhận bị nhiễm chất độc hóa học và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Miễn thi tất cả các môn của kỳ thi THPT quốc gia

Theo đó, thí sinh là người đã tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực các môn văn hoá được miễn thi tất cả các môn của kỳ thi THPT quốc gia nếu đáp ứng các điều kiện: Được triệu tập vào học kỳ 2 lớp 12.

Xếp loại cả năm lớp 12: hạnh kiểm loại tốt, học lực từ loại khá trở lên. Có tên trong danh sách miễn thi của Bộ GD&ĐT.

Thí sinh trong đội tuyển tham gia các cuộc thi Olympic quốc tế hoặc khu vực về khoa học kỹ thuật, thể dục thể thao, văn hoá văn nghệ được miễn thi tất cả các môn của kỳ thi THPT quốc gia nếu đáp ứng các điều kiện: Được triệu tập vào học kỳ 2 lớp 12.

Xếp loại cả năm lớp 12: hạnh kiểm và học lực từ loại trung bình trở lên. Thí sinh có tên trong công văn đề nghị miễn thi và xác nhận tham dự tập huấn và dự thi đúng quy định của cơ quan tuyển chọn gửi đến sở GD&ĐT trước ngày thi THPT quốc gia.

Quy định những thí sinh thiếu may mắn được xét đặc cách tốt nghiệp, đối tượng là người đã học hết chương trình THPT trong năm, thí sinh đã học hết chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp ở những năm trước; người đã tốt nghiệp THPT; người đã tốt nghiệp trung cấp; các đối tượng khác được Bộ GDĐT cho phép dự thi. 

Các thí sinh này được đặc cách với điều kiện bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt, không quá 10 ngày trước ngày thi hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi.

Trong khi đó phải có xếp loại về học lực và hạnh kiểm cả năm ở lớp 12 đều từ khá trở lên.

Có hồ sơ nhập viện, ra viện do bệnh viện từ cấp huyện trở lên cấp (nếu bị tai nạn, bị ốm) hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt).

Nghề dạy học: quý như không khí và… nước lã

(GDVN) - “Thầy giáo không thể sống bằng không khí, nước lã…” phải chăng chỉ là câu động viên, an ủi của Thủ tướng hay chính là sự day dứt của người đứng đầu Chính phủ?

Thí sinh bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một môn và không thể tiếp tục dự thi hoặc sau khi bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số môn thi còn lại.

Với diện thí sinh này các em phải có điểm bài thi của những môn đã thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt từ 5,0 trở lên.

Xếp loại ở lớp 12 phải có học lực từ trung bình trở lên, hạnh kiểm từ khá trở lên. Các đối tượng được xét đặc cách thì chậm nhất 07 ngày sau buổi thi cuối cùng của kỳ thi, thí sinh phải nộp hồ sơ đặc cách cho Thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi. Thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi chịu trách nhiệm thu nhận và chuyển giao hồ sơ đặc cách cho sở GD&ĐT. 

Sau đó Hội đồng xét công nhận tốt nghiệp THPT xem xét, quyết định đặc cách cho thí sinh căn cứ hồ sơ và các quy định.

Những thí sinh thuộc diện bảo lưu là người dự thi đủ các môn quy định trong kỳ thi năm trước nhưng chưa tốt nghiệp THPT và không bị kỷ luật huỷ kết quả thi thì được bảo lưu điểm thi của các môn thi đạt từ 5,0 điểm trở lên trong kỳ thi tổ chức năm tiếp ngay sau đó để xét công nhận tốt nghiệp THPT. 

Với thí sinh không sử dụng điểm bảo lưu thì phải thi tất cả các môn đã đăng ký để xét công nhận tốt nghiệp THPT như thí sinh không có điểm bảo lưu. 

Tuy nhiên, hiệu trưởng trường ĐH, CĐ quyết định việc có sử dụng hay không sử dụng điểm bảo lưu trong kỳ thi THPT quốc gia để tuyển sinh.

Phương Thảo