Giáo viên trường Nguyễn Hữu Cảnh ra đề kiểm tra khó để học sinh đi học thêm

13/09/2019 07:03 Phương Linh
(GDVN) - Một giáo viên dạy Toán của Trường trung học phổ thông Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Tân bị phụ huynh nói dùng chiêu trò để ép học sinh đi học thêm.

Ngày 10/9/2019, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được thông tin phản ánh của phụ huynh cho biết: tại Trường trung học phổ thông Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh có một giáo viên dạy Toán, mà theo vị phụ huynh này thì thầy đã dùng chiêu trò để ép học sinh ra lớp học thêm.

Ra đề kiểm tra khó nên điểm rất thấp

Cụ thể, đó là thầy H.N.D. hiện đang dạy Toán khối 11 của ngôi trường này. Phụ huynh cho biết, mới đi học có hai tuần, mà thầy giáo đã ép học sinh đi học thêm ra mặt.

Ngày 3/9 vừa qua, thầy cho cả lớp làm bài kiểm tra 15 phút, với đề khó, “gài” học sinh thì nhiều. Chính vì vậy, cả lớp hầu như các em làm bài được rất ít. Ngay ngày hôm sau, thầy D. bước vô lớp nói, thầy đã chấm bài kiểm tra, hầu như điểm rất thấp và chỉ cao nhất là 6 điểm.

Sau đó, thầy D. có gợi ý là mình có lớp dạy thêm ở tại một địa chỉ trên đường Đất Mới, gần trường.Theo phụ huynh, lúc trước, ít có học sinh nào chịu đi học thêm thầy, do thấy thầy dạy qua loa, khó hiểu, không nhiệt tình.

Trường trung học phổ thông Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Tuy nhiên, sau bài kiểm tra 15 phút này thì số lượng học sinh đăng ký học thêm thầy thì lại rất nhiều.

Phụ huynh đặt vấn đề: Không biết có phải do thầy giáo dạy dở, hay do học sinh học dở khi mà điểm kiểm tra đầu năm ở lớp này chỉ cao nhất là 6 điểm hay không?

Việc ra đề kiểm tra khó để học sinh làm, có phải đó là một chiêu trò để học sinh biết cách tìm đến lớp học thêm của thầy D. không?

Thầy giáo không đăng ký dạy thêm ở ngoài

Ngay trong ngày, tại Trường trung học phổ thông Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Tân, thầy H.N.D. cho biết, mình có dạy thêm Toán tại một trung tâm ở gần trường, từ năm ngoái với lực lượng học sinh chủ yếu đến từ các trường khác.

Thầy H.N.D. xác nhận, thầy chỉ dạy là học sinh cũ của Trường Nguyễn Hữu Cảnh, đã theo thầy học từ năm ngoái cho đến giờ, và cũng có học sinh học chính khóa đang dạy ở trường.

Ngày 3/9, thầy D. có cho học sinh thực hiện việc khảo sát chất lượng học dịp đầu năm ở hai lớp 11. Trong đó, lớp 11B2 chất lượng học của học sinh khá hơn thì thầy lại cho dùng chung đề kiểm tra (ra hơi rộng) với lớp 11B11 (chất lượng học Toán thấp hơn lớp kia).

Chính vì thế, kết quả kiểm tra của lớp 11B11 chắc chắn sẽ thấp hơn kết quả của lớp 11B2.

Tuy nhiên, hiện nay, thầy D.vẫn chưa chấm bài kiểm tra xong, nên chưa thể có kết quả chi tiết biết điểm số của các em học sinh như thế nào được.

Thầy H.N.D.nói rằng, trong trường hợp này, phụ huynh không có thiện chí vì chưa phản ánh trực tiếp đến nhà trường, thầy giáo, Ban Giám hiệu, và bài kiểm tra chưa có kết quả thì sao lại nói dùng chiêu trò ép học sinh đi học thêm?

Đại diện cho Ban Giám hiệu Trường trung học phổ thông Nguyễn Hữu Cảnh, thầy Trịnh Duy Trọng – Hiệu trưởng chia sẻ: Thầy D. là một giáo viên lớn tuổi của trường, chỉ còn vài năm nữa là đến tuổi nghỉ hưu.

Năm học này, thầy H.N.D. vẫn chưa gửi hồ sơ xin phép dạy thêm ở trung tâm cho Ban Giám hiệu duyệt ký.

Phương Linh