Hà Nội “mù” thông tin trường nước ngoài

03/09/2012 06:50
UBND TP Hà Nội vừa có báo cáo, do Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc ký, gửi Bộ Kế hoạch - đầu tư về tình hình hoạt động các cơ sở giáo dục có yếu tố nước ngoài trên địa bàn. Theo đó, hiện Hà Nội có 57 doanh nghiệp được cấp giấy phép đầu tư hoặc giấy chứng nhận đầu tư hoạt động trong lĩnh vực giáo dục đào tạo và dạy nghề.

Báo cáo nhấn mạnh các trung tâm, trường quốc tế có vốn đầu tư nước ngoài được Bộ GD-ĐT cấp phép, nhưng do thiếu cơ chế phối hợp nên cả TP lẫn Sở GD-ĐT đều không nắm được thông tin khi cơ sở được thành lập cũng như tình trạng hoạt động. Đơn vị “phi lợi nhuận” duy nhất mà TP nắm được hoạt động là Hội đồng Anh nhờ lý do rất “bất đắc dĩ”: Bộ GD-ĐT hỏi ý kiến TP về việc cho phép kéo dài thời gian hoạt động vì đã hết hạn được phép hoạt động.

UBND TP Hà Nội cũng cho rằng, Hội đồng Anh có mức học phí cao nhất trong các cơ sở dạy ngoại ngữ. Tuy nhiên, do hoạt động “phi lợi nhuận” nên dù có lượng học sinh rất lớn (gần 2.000 học sinh) nên hơn 10 năm hoạt động chưa đóng góp gì cho TP, gây thất thoát ngân sách tương đối lớn cho Hà Nội.