Học sinh Hải Dương, Hải Phòng đã sẵn sàng thi quốc gia

22/04/2019 06:28 LÃ TIẾN
(GDVN) - Các trường học tại Hải Dương, Hải Phòng cho học sinh tăng tốc ôn tập, bám sát đề thi tham khảo Trung học phổ thông quốc gia của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ôn tập bám sát đề thi tham khảo

Trường Trung học phổ thông Cẩm Giàng (Hải Dương) là đơn vị có kết quả học sinh đỗ tốt nghiệp và vào đại học cao trong những năm trước.

Ngay từ đầu năm học 2018-2019, lãnh đạo nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch học tập cụ thể, khoa học, tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh.

Nhà trường coi trọng việc rèn ý thức tổ chức, kỷ luật cho học sinh.

Ban giám hiệu cũng như đội ngũ giáo viên chủ nhiệm, bộ môn nắm chắc thông tin của từng học sinh, nhất là những em có biểu hiện vi phạm nội quy, quy chế trường học, ý thức học tập chưa tốt để kịp thời nhắc nhở, uốn nắn.

Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền (Hải Phòng) tích cực cho học sinh ôn tập chuẩn bị thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 (Ảnh: Lã Tiến)

Nhà trường cũng chú trọng tuyên truyền về tầm quan trọng của Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia đến toàn thể cán bộ, giáo viên, phụ huynh, học sinh.

Nhờ đó, giáo viên nắm vững được các phần việc để tuyên truyền giúp phụ huynh, học sinh hiểu những nội dung liên quan đến kỳ thi, nhất là các thay đổi, điều chỉnh.

Qua đó, phụ huynh cũng tích cực phối hợp với nhà trường đôn đốc, quản lý, động viên, tạo điều kiện cho con em học tập, ôn luyện.

Theo thầy giáo Trần Văn Ta, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Cẩm Giàng, trong thời gian học chính khóa cũng như ôn luyện, chúng tôi yêu cầu học sinh nắm kiến thức ngay trên lớp, học đến đâu chắc đến đấy. Sau đó, ở nhà các em đọc, làm lại bài, tìm dạng bài tập tương tự để làm.

Đồng thời, giáo viên liên tục giao việc về nhà cho học sinh chuẩn bị để giúp các em tự hình thành ý tưởng, tìm giải pháp. Chính vì vậy, học sinh khắc sâu kiến thức, hứng thú học tập hơn.

Đối với học sinh có nhu cầu học nâng cao để xét đại học, nhà trường dạy tăng cường kiến thức, kỹ năng thực tế, thực hành để giải quyết những dạng bài yêu cầu khả năng vận dụng cao.

Một trong những khâu quan trọng trong quá trình ôn thi là việc rèn cho học sinh kỹ năng làm bài.

Trước kỳ thi, nhà trường đều tổ chức cho học sinh thi thử từ 2 - 3 lần, giúp học sinh làm quen với điều kiện, cách thức, không gian của kỳ thi thật.

Cảm ơn kì thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018!

Tại Trường Trung học phổ thông An Lão (Hải Phòng), 358 học sinh các lớp 12 đang cùng các thầy, cô tích cực hoàn thiện chương trình học tập theo đúng quy định, đồng thời ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia đạt kết quả cao nhất.

Thầy giáo Bùi Hưng Đạo, giáo viên bộ môn Hóa học tại trường cho biết: “Ngay khi Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức công bố đề thi minh họa kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019, nhà trường chủ động tổ chức cho học sinh ôn luyện và làm thử đề thi.

Theo cấu trúc đề thi năm nay, kiến thức chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12 nên thầy và trò không gặp nhiều khó khăn trong vấn đề ôn tập.

Cụ thể, với môn Hóa học, câu bài tập phân loại giảm, thay vì 8 câu bài tập phân loại cao năm 2018, năm nay còn 6 câu cộng với 2 câu lý thuyết thực hành thí nghiệm ở mức phân loại cao. Như vậy, đề thi có điểm mới là giảm độ khó so với năm 2018.

Trong quá trình ôn tập, thầy trò luôn bám sát đề thi tham khảo, đồng thời xây dựng, biên soạn các đề thi thử với kiến thức cơ bản dành cho mức độ thi tốt nghiệp và nâng cao khi thi xét tuyển đại học.

Các em sẽ được các thầy cô cho thi thử nhiều lần để trải nghiệm, cọ xát đề thi, rèn tâm lý, bản lĩnh thi cử trước khi kỳ thi chính thức diễn ra.

Các trường tự chủ trong dạy học và ôn tập

Ông Đỗ Văn Lợi, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cho biết, ngay từ đầu năm học, Sở đã chỉ đạo các trường thực hiện chương trình giáo dục phổ thông hiện hành gắn với đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, thi.

Sở đã giao quyền tự chủ cho các trường, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở giáo dục.

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo chốt phương án thi Trung học phổ thông quốc gia 2019, các trường Trung học phổ thông chủ động trong hoạt động dạy học kết hợp ôn tập thích ứng.

Để đạt kết quả tốt, học sinh cần nỗ lực ôn tập, củng cố kiến thức, chuẩn bị tốt cho kỳ thi quan trọng.

Việc dạy và ôn tập diễn ra khẩn trương ở tất cả trường Trung học phổ thông trên địa bàn toàn thành phố.

Trường Trung học phổ thông Hồng Bàng (Hải Phòng) tích cực cho học sinh ôn tập chuẩn bị kỳ thi trung học phổ thông quốc gia (Ảnh: Lã Tiến)

Các tổ, nhóm chuyên môn của các trường họp bàn đánh giá, phân tích cấu trúc, lượng kiến thức đề thi, từ đó lên kế hoạch ôn tập, xây dựng giáo án phù hợp cho từng môn.

Các trường cũng bố trí giáo viên giàu năng lực kinh nghiệm để dạy và ôn tập, đồng thời tạo các điều kiện hỗ trợ dạy khác, như phòng học, trang thiết bị tốt nhất cho học sinh.

Với sự chuẩn bị tích cực đó, học sinh các trường sẽ tự tin hơn khi bước vào Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2019 sắp tới.

Theo ông Lương Văn Việt, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương, từ đầu năm học, Sở đã tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn các nhà trường tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12 theo yêu cầu mới của Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2019, đẩy mạnh việc định hướng nghề nghiệp cho các em trước khi chọn ngành nghề đào tạo.

Một trong những nội dung trọng tâm là bảo đảm chất lượng các môn học trong chương trình, quan tâm tạo điều kiện cho học sinh ôn tập, chú ý đến từng đối tượng học sinh, tạo tâm lý thoải mái, không gây áp lực cho các em.

Thực hiện việc đánh giá xếp loại học lực học sinh cuối cấp trung thực, khách quan, không chạy theo thành tích.

Bên cạnh đó, các trường tăng cường phối hợp với phụ huynh đồng hành với học sinh chuẩn bị tốt kiến thức và kĩ năng làm bài thi hiệu quả.

Trong thời gian tới, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương sẽ thành lập các đoàn đến các trường để kiểm tra, đôn đốc, hỗ trợ học sinh ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi.

LÃ TIẾN