Hơn 30 trường mầm non đã đưa chương trình Cờ Vua vào giảng dạy

10/08/2017 06:17 Linh Hương
(GDVN) - Kiện tướng Liên đoàn cờ vua thế giới Lương Nhật Linh thông tin, cờ Vua là một chuỗi logic và tư duy phản biện, giúp trẻ tiếp cận toán học.

Ngày 9/8, Công ty Cổ phần Babychess Việt Nam chính thức tổ chức họp báo ra mắt chương trình Babychess -  chương trình học cờ Vua bản quyền Singapore giúp các bé xây dựng sự tự tin từ bên trong và phát triển các kỹ năng tư duy dành riêng cho trẻ mầm non.

Babychess Việt Nam là đơn vị duy nhất tại Việt Nam được phép phân phối và cung cấp chương trình này cho các trường mầm non trên khắp cả nước.

Tại buổi họp báo, kiện tướng Liên đoàn cờ vua thế giới Lương Nhật Linh chia sẻ, cờ Vua là một chuỗi logic và tư duy phản biện, giúp trẻ tiếp cận toán học. 

Chương trình không có tham vọng đào tạo trẻ thành kiện tướng cờ Vua, đây chỉ là công cụ bổ trợ phát triển tư duy, ngôn ngữ cho bé trong giai đoạn vàng của phát triển tư duy (từ 3 đến 6 tuổi).

Các bé mầm non học cờ Vua theo chương trình Babychess

Với phương châm giáo dục “Lấy trẻ làm trung tâm” và học tập tự nhiên theo phương pháp SKGR - học tập thông qua kể chuyện, vận động, chơi, và nhập vai, Babychess giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, phát triển tư duy độc lập, tư duy phản biện, kỹ năng nghe hiểu và sử dụng ngôn từ, kích thích trí tưởng tượng và sáng tạo ở trẻ từ sớm từ đó tự tin ra quyết định trên bàn cờ, tăng sự hứng thú và tập trung trong học tập.

Đồng thời, thông qua cờ Vua, Babychess làm phong phú hiểu biết và tăng hứng thú học tập, giúp trẻ tiếp cận với các khái niệm toán học từ cụ thể đến trừu tượng, giúp trẻ hiểu sâu sắc và tư duy đa chiều, tăng nhận thức về bản thân và thể hiện bản thân tốt hơn qua suy nghĩ và cảm xúc của trẻ.

Theo Kiện tướng Lương Nhật Linh, lý do phụ huynh nên cho con bắt đầu học Cờ Vua từ khi 3 tuổi bởi lẽ, các nghiên cứu cho thấy, não bộ của trẻ nhỏ vô cùng nhạy cảm với môi trường xung quanh và những tương tác đầu đời sẽ ảnh hưởng đến suốt quãng đời còn lại của trẻ. 

3 tuổi là giai đoạn bùng nổ nhất trong sự phát triển não bộ, kích thước bộ não đã đạt 80% và số lượng các khớp nối thần kinh trong não bộ gấp 2 lần so với khi trưởng thành.

Các bé hào hứng học cờ Vua theo chương trình Babychess

Do đó, muốn gìn giữ và phát triển các Synapse này, bộ não ngay từ khi còn nhỏ cũng cần liên tục được hoạt động và cờ Vua chính là bài tập thể dục tốt nhất cho não bộ của trẻ. 

Cũng tại buổi họp báo, bà Đặng Thị Tuyến, Tổng Giám đốc công ty cổ phần Babychess Việt Nam cho biết, chương trình Babychess đang được chuyển giao tới các trường mầm non trên khắp cả nước.

Chỉ sau một thời gian triển khai Babychess, đã có hơn 30 trường mầm non đưa Babychess vào giảng dạy và hơn 2.000 học sinh đang theo học Babychess tại Việt Nam.

Sắp tới Babychess sẽ triển khai mạnh mẽ ở một số tỉnh phía Bắc như: Bắc Ninh, Nam Định, Hải Dương, Ninh Bình đồng thời là Thành phố Hồ Chí Minh cùng các tỉnh lân cận.

Cũng tại buổi họp báo, Babychess Việt Nam cũng giới thiệu bộ sách được viết dành riêng cho các bé từ 3 đến 6 tuổi. Đây được xem là một giáo cụ bổ ích cho các con dễ dàng tiếp cận và hiểu rõ hơn về cờ vua.

Linh Hương