Hợp nhất Sở Giáo dục với Khoa học và Công nghệ là hợp lý

22/11/2018 09:34 Phương Linh
(GDVN) - Theo các chuyên gia, việc hợp nhất hai Sở là Giáo dục và Đào tạo với Khoa học và Công nghệ là hợp lý, nhưng Thành phố Hồ Chí Minh rất khó làm như vậy.

Liên quan đến việc tỉnh Bạc Liêu vừa quyết định sẽ hợp nhất hai Sở Giáo dục và Đào tạo với Khoa học và Công nghệ bắt đầu từ ngày 1/1/2019, ngày 21/11/2018, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Phó Giáo sư Đỗ Văn Dũng – Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh nói rằng, việc sáp nhập này là hợp lý.

Theo Phó Giáo sư Đỗ Văn Dũng, việc sáp nhập này thì một số nước tiên tiến cũng đã làm rồi. Tuy nhiên, tại Việt Nam, việc này cũng chỉ áp dụng tại một số tỉnh nhỏ, chứ còn ở Thành phố Hồ Chí Minh làm như vậy thì không phù hợp.

Lý do: Các tỉnh Sở Khoa học và Công nghệ mỗi năm chỉ có một vài đề án nghiên cứu khoa học, còn lại là ngồi chơi là phần nhiều, còn với Thành phố Hồ Chí Minh, cả Giáo dục và Đào tạo với Khoa học và Công nghệ đều rất nhiều việc làm.

Người đứng đầu Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh cũng chia sẻ: Nếu ở trên Bộ, trên trung ương mà chưa làm, địa phương làm trước thì cũng không phù hợp lắm.

Trao quyết định hợp nhất 2 Sở Giáo dục và Đào tạo với Khoa học và Công nghệ (ảnh: Cổng TTĐT Bạc Liêu)

Cũng đồng quan điểm này, Thạc sĩ Phạm Thái Sơn – Giám đốc Trung tâm tuyển sinh, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh nói, việc này chỉ phù hợp làm ở những tỉnh, thành phố nhỏ, còn ở các thành phố lớn cần phải xem xét lại.

Theo Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, thực ra Khoa học Công nghệ ở các tỉnh gần với Giáo dục và Đào tạo, do trong Sở Giáo dục và Đào tạo vẫn còn một bộ phận giải quyết các bài toán của Khoa học và Công nghệ.

Hợp nhất Sở Giáo dục với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu

Khoa học và Công nghệ phải gắn liền với nghiên cứu và đào tạo, cần kết nối với nhau, nên ghép, hợp nhất sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn.

Về bài toán nhân sự sau khi hợp nhất, Thạc sĩ Phạm Thái Sơn nói sẽ không đáng lo, do các tỉnh cắt giảm nhân sự rất nhiều.

Ví dụ như ở cấp quận huyện, các trường trung học cơ sở có học sinh nghiên cứu khoa học thì lại do Phòng Giáo dục và Đào tạo quản lý, nên ghép lại là đúng.

Thầy Dương Văn Dân – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 8 nói, việc sát nhập này hoàn toàn không phù hợp với Thành phố Hồ Chí Minh. Do thành phố có quy mô quá lớn, nhiều đầu mối, nên làm sẽ rất khó khăn, còn ở tỉnh, quy mô nhỏ hơn thì làm, hợp nhất sẽ dễ hơn.

Theo giải thích của Thạc sĩ Phùng Quán – Trưởng phòng Thông tin, Truyền thông thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Thành phố Hồ Chí Minh: Sài Gòn là một địa phương có tốc độ đô thị hóa rất nhanh, đặt ra rất nhiều vấn đề an ninh trật tự, áp lực về giáo dục, y tế rất lớn.

Trước sức ép gia tăng dân số cơ học ngày càng cao, thành phố không đủ nhân lực để hoàn thành các nhiệm vụ được giao quản lý về giáo dục, khoa học và công nghệ.

“Chính vì vậy, theo tôi, không nên hợp nhất 2 Sở này với nhau tại Thành phố Hồ Chí Minh” – Thạc sĩ Phùng Quán kết luận.

Trước đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu cho biết, 2 Sở Giáo dục và Đào tạo, Khoa học và Công nghệ sẽ hoạt động đến ngày cuối là 31/12/2018.

Kể từ ngày 1/1/2019, hai Sở này sẽ hợp nhất với nhau, có tên là Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ.

Đây sẽ là cơ quan chuyên môn cấp Sở, trực thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, có nhiệm vụ tham mưu, giúp cho lãnh đạo tỉnh trên các lĩnh vực giáo dục và đào tạo, nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo, sở hữu trí tuệ, ứng dụng bức xạ, an toàn bức xạ và hạt nhân, cùng với rất nhiều nhiệm vụ quan trọng khác.

Sở này sẽ có 1 Giám đốc, các Phó Giám đốc, cùng với các phòng ban chuyên môn, nghiệp vụ và các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc đúng theo quy định.

Trụ sở của Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ sẽ đặt tại số 6 đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.

Phương Linh