Lò luyện thi – thật giả lẫn lộn

11/06/2012 05:59 Theo GD & TĐ
Kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT, các sĩ tử bắt đầu “nấu sử sôi kinh” để chuẩn bị mùa thi mới. Đây cũng chính là thời điểm “vào mùa” của các lò luyện thi cấp tốc.
Lò luyện vắng thí sinh. Ảnh: gdtd.vn

Tranh giành thí sinh


Dù tại thời điểm “nóng” nhất của kỳ luyện thi ĐH nhưng một thực tế có thể thấy, ở hầu hết các trung tâm luyện thi ở Hà Nội là không khí vắng vẻ hơn hẳn so với mọi năm.

Có mặt tại một trung tâm luyện thi khu vực Xuân Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội), sáng ngày 9/6, lúc đông đúc nhất, lượng thí sinh vào đăng ký ôn thi cấp tốc tại trung tâm này cũng chưa đến hai chục người. Khi thấy chúng tôi ra vào trung tâm nhiều lần mà không mua phiếu, một phụ nữ bán phiếu thi thử ĐH ngồi ngay cửa trung tâm tỏ ý khó chịu và đề nghị chúng tôi ra ngoài. Giải thích là phóng viên đến viết bài, thậm chí nói cứng muốn gặp lãnh đạo trung tâm chị này cũng không chịu. Khi chúng tôi đưa thẻ nhà báo ra chứng minh, một cán bộ của trung tâm mới ra giải thích, do lầm tưởng chúng tôi là người của trung tâm khác đến đây câu kéo, tranh giành thí sinh, sự việc này vẫn thường xảy ra.


Tại bến xe Giáp Bát trưa ngày 8/6, theo ghi nhận của phóng viên, tại tất cả các tuyến xe liên tỉnh, lượng thí sinh đổ về Hà Nội không nhiều. Trái với dự đoán của nhiều người, chỉ có một lượng thí sinh rất nhỏ lên Hà Nội ôn thi ĐH vào thời điểm này. Một "lơ" xe tuyến Ý Yên, Mỹ Đình cho biết, so với mọi năm, năm nay lượng thí sinh đi xe của anh lên Hà Nội ôn thi giảm rất nhiều. Hầu như chưa thấy có thí sinh đi.


Cũng theo cán bộ này, năm nay, số học sinh đến đăng ký ôn thi rất vắng, ít hơn nhiều các năm trước. “Do các tỉnh đều có chỗ luyện thi nên các em chọn ôn luyện ở gần nhà. Bên cạnh đó, tình hình kinh tế khó khăn, chi phí ở Hà Nội đắt đỏ nên không nhiều em chọn nên đây ôn thi nữa” – vị này cho biết.

Thí sinh Vũ Thị Thuận (Trường THPT Đoàn Thượng – Gia Lộc – Hải Dương) đăng ký luyện thi khối A tại đây tâm sự: các bạn em hầu hết ôn thi tại trường. Em lên đây ôn là do có chị ở trên này, không phải lo việc ăn ở, chỗ ở lại ngay gần trường.

“Các thầy cô trường em nói, đề thi ĐH, CĐ bám sát chương trình học phổ thông, chỉ cần nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa, chăm chỉ ôn tập là có khả năng thi đỗ. Ngoài ra, với môn thi trắc nghiệm, phải ôn luyện toàn diện các kỹ năng, kiến thức cả chương trình ba năm học THPT, chứ không thể học tủ, học lệch. Đó cũng là lý do khiến các bạn chọn ôn thi ở trường nhiều” – Thuận cho biết.

Thí sinh Phạm Thị Trúc (Nam Định), ở vài ngày ở nhà nghỉ xả hơi hồi sức sau kỳ thi tốt nghiệp, khăn gói lên Hà Nội luyện thi tâm sự: Các bạn em ít người lên Hà Nội ôn thi lắm, hầu như chọn thầy tốt ở ngay tại trường mình hoặc trường lân cận ngay trong huyện để học. Các anh chị năm trước cũng như vậy mà kết quả ĐH cũng khá cao. Nếu em không có người nhà trên này chắc cũng sẽ lựa chọn như các bạn.

Không chỉ Thuận, Trúc mà hầu hết các thí sinh khi được hỏi đều hoặc có chị đang là sinh viên, lên học ôn tiện có chị kèm cặp; hoặc giống như Thuận, có người nhà giúp đỡ nơi ăn chốn ở.

SỐC VỚI HÌNH ẢNH GIAN LẬN MÔN THI ĐỊA Ở BẮC GIANG - NGÀY ĐẦU THI TỐT NGHIỆP THÍ SINH CHUẨN BỊ PHAO THI - ĐÁP ÁN 6 MÔN THI TỐT NGHIỆP THPT 2012

Thí sinh cần tỉnh táo

Rất nhiều thí sinh đến tìm hiểu tại các trung tâm luyện thi ĐH là người ngoại tỉnh. Ít kinh nghiệm, hoa mắt với các biển quảng cáo chiêu sinh cũng như lời chào mời hấp dẫn, có thầy giỏi trường ĐH này nọ, các thí sinh thật khó để có thể tìm được một địa chỉ thực sự tin cậy để gửi gắm giấc mơ giảng đường.

Khu vực Xuân Thủy (Cầu Giấy – Hà Nội), địa bàn 2 trường ĐH lớn và ĐHSP Hà Nội và ĐHQGHN cũng là nơi có rất nhiều lò luyện thi. Nhiều lò luyện trong số này đều quảng cáo có đội ngũ giáo viên giỏi thuộc các khoa của Trường ÐH Sư phạm Hà Nội.

Ngay tấm biển quảng cáo phía ngoài Trung tâm luyện thi Ðức Phú (130 Xuân Thủy - quận Cầu Giấy) đã ghi khá chi tiết: nhận luyện thi các khối A, B, C, D, từ lớp 10 đến lớp 12; lớp từ 10 đến 30 học viên; phòng học có máy lạnh, máy chiếu, giáo viên giỏi thuộc các khoa của Trường ÐH Sư phạm Hà Nội trực tiếp giảng dạy...”

Đại diện trường ĐH SP Hà Nội thì khẳng định, hiện nay, rất ít, hầu như không có giảng viên của trường đi dạy luyện thi tại các trung tâm. Chính vì vậy, thí sinh cần hết sức tỉnh táo trước thông tin có giảng viên uy tín của trường ĐHSP Hà Nội giảng dạy của các trung tâm luyện thi. Thí sinh cũng cần tìm hiểu kỹ để phân biệt rõ cơ sở giả mạo với trung tâm bồi dưỡng kiến thức của trường đóng tại trụ sở ĐH Sư phạm Hà Nội. Hiện trung tâm này, chức năng chủ yếu là bồi dưỡng kiến thức thường xuyên cho HSSV về các môn khoa học tự nhiên, xã hội, tin học, ngoại ngữ…

Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết, đã thông báo, Ban Giám hiệu, Đoàn Thanh niên, các Phòng, Ban, Khoa và các đơn vị trực thuộc trường không tổ chức bất cứ hoạt động nào liên quan đến việc gia sư. Nhà trường nghiêm cấm bất cứ một cán bộ, học viên sau đại học, sinh viên nào của trường và các cá nhân khác được phép đứng trên danh nghĩa và lợi dụng uy tín của trường để tổ chức các hoạt động gia sư. Hiện có rất nhiều trung tâm gia sư giả danh cán bộ, sinh viên của ĐH Sư phạm Hà Nội. Mọi vi phạm về logo biểu trưng của trường (cũ và mới), tên gọi của Trường (ĐH Sư phạm, ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Sư phạm Hà Nội I, ĐH Sư phạm I), kể cả tên viết tắt (ĐHSP, ĐHSPHN, ĐHSPHN I, ĐHSP I) hoặc tên miền trang web, địa chỉ email có đuôi là dhsphn.edu.vn, hnue.edu.vn... đều là vi phạm bản quyền.


NGÀY ĐẦU THI TỐT NGHIỆP THÍ SINH CHUẨN BỊ PHAO THI - ĐÁP ÁN 6 MÔN THI TỐT NGHIỆP THPT 2012



NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Ngày thi tốt nghiệp THPT đầu tiên: Cảnh sĩ tử chuẩn bị... "phao thi"

Chùm ảnh: Sau ngày thi đầu tiên, phụ huynh uể oải, thí sinh tươi cười

Chùm ảnh: Phụ huynh bức xúc vì HS chờ ngoài cổng trường

Chùm ảnh: Các sĩ tử dễ dàng vượt qua môn Hóa

Chùm ảnh: Cùng con vượt "vũ môn"

Những khoảnh khắc ấn tượng ngày đầu thi tốt nghiệp

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng


Theo GD & TĐ