'Nếu hiệu trưởng từ chối nhận trẻ 5 tuổi, hãy báo chúng tôi'

06/07/2011 09:51
Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, áp lực dân số, mức học phí chênh lệch giữa trường công lập và ngoài công lập là những nguyên nhân dẫn tới tình trạng căng thẳng

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, áp lực dân số, mức học phí chênh lệch giữa trường công lập và ngoài công lập là những nguyên nhân dẫn tới tình trạng căng thẳng đối với bậc học mầm non.

{iarelatednews articleid='6214'}
 
Trao đổi với báo chí chiều 5/7, bà Nguyễn Thị Lan Hương, Trưởng phòng Giáo dục mầm non (Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội) khẳng định, so với các năm trước, tình trạng phụ huynh xếp hàng thâu đêm trước các cổng trường mầm non để mua được hồ sơ xin học cho con đã giảm.

"Năm ngoái chúng tôi thống kê có 5 trường xảy ra tình trạng này, nhưng năm nay chỉ còn trường Bình Minh (Tây Hồ) và trường Thành Công A (Đống Đa)", bà Hương nói.Ảnh: Phụ huynh vạ vật trước cổng trường
 
Lý giải về hiện tượng này, bà Hương cho biết, mặc dù số trường mầm non công lập ở Hà Nội hiện chiếm trên 85% trong tổng số gần 840 trường, song vẫn chưa đáp ứng nổi áp lực ngày càng tăng của dân số Hà Nội. Khu vực căng thẳng nhất là các quận nội thành, nơi dân số đông, quỹ đất dành cho trường học hạn hẹp.

Đơn cử ở phường Thành Công, số trẻ trong độ tuổi mầm non hiện xấp xỉ 2.500, trong khi hai trường mầm non công lập ở phường này chỉ đáp ứng tối đa 1.700 em.

a
Ngồi đợi trời sáng để được nộp đơn sớm tại trường mầm non Bình Minh.


Ngoài ra, một nguyên nhân quan trọng khác là mức học phí chênh lệch giữa trường mầm non công lập và trường ngoài công lập, tư thục... Trong khi mỗi tháng học phí mầm non công lập chỉ 50.000 đồng thì các trường ngoài công lập thu học phí dựa trên thỏa thuận chứ không có quy định mức sàn cũng như trần. Mức đóng dựa trên cơ sở tiền thuê đất, xây dựng trường lớp... nên cao hơn rất nhiều so với học phí ở trường công lập.

"Nhiều gia đình đã cho con học ở trường tư thục vẫn đi xếp hàng mua hồ sơ vào trường công lập vì mỗi tháng họ có thể tiết kiệm hàng triệu đồng tiền học phí", bà Hương lý giải.

Cũng theo bà Hương, để giảm áp lực cho các gia đình có trẻ lứa tuổi mầm non, Sở đã chỉ đạo ưu tiên nhận trẻ 5 tuổi vào trường công lập. Dù các em này trước đó học ở trường ngoài công lập thì khi đủ 5 tuổi cũng được ưu tiên nhận vào trường công lập đúng tuyến. "Nếu phát hiện bất cứ hiệu trưởng trường mầm non nào từ chối nhận trẻ 5 tuổi, phụ huynh hãy phản ánh với chúng tôi", bà Hương nói.

Theo ghi nhận của VnExpress, mỗi năm, cứ đến kỳ đăng ký cho trẻ học mầm non, hàng nghìn phụ huynh ở Hà Nội lại vạ vật trắng đêm để giành suất xin học cho con.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, hiện rất nhiều phường ở thủ đô không có đủ các cấp học từ mầm non tới THCS. Nhiều khu đô thị mới mọc lên khắp thành phố song diện tích dành cho trường học không được đầu tư thích đáng. Hiện, một số trường ở nội đô đã có phương án nâng tầng để tăng thêm diện tích mặt sàn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Theo VNexpress