Ngôi trường có 11 thủ khoa đại học

04/08/2012 18:19 Theo QĐND
Hằng năm, vào dịp thi ĐH, trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội) lại tới tấp nhận được tin vui từ những học sinh của mình. Đến thời điểm này, theo thống kê của trường, kỳ thi ĐH năm 2012, trường đã có 11 học sinh đỗ thủ khoa.
Đặc biệt, các em đều đỗ đầu trong các ngành, trường của những trường ĐH thuộc tốp đầu như ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Ngoại thương, Ngoại ngữ, Ngoại giao với điểm số cao. Trong đó, phải kể đến thí sinh Nguyễn Thảo Ngọc (lớp 12A) là một trong hai thủ khoa khối D của ĐH Ngoại thương, đạt 28 điểm, đồng thời là thủ khoa Học viện Quan hệ Quốc tế (khối A1) với 27 điểm. Em Nguyễn Nguyệt Minh, thủ khoa ĐH Ngoại ngữ (khối D1) với 28 điểm; em Ngô Thu Trang, thủ khoa Học viện Ngoại giao (khối D1) đạt 28 điểm…

TRA CỨU ĐIỂM THI ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG 2012


TS Nguyễn Quang Trung, tác giả của phương pháp dạy Văn "Trả tác phẩm cho học sinh"

Thầy Nguyễn Phú Chiến, Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Bên cạnh con số 100% học sinh của trường đỗ vào những trường ĐH tốp đầu, số học sinh của trường đỗ thủ khoa trong kỳ thi ĐH hằng năm đều trên dưới 10 em. Năm 2011, trong số 12 em đỗ đầu các ngành, đã có hơn một nửa ẵm ngôi vị thủ khoa.

“Có bột mới gột nên hồ” là nhận xét của thầy Nguyễn Phú Chiến trước những thành tích đáng nể mà học sinh của trường giành được. Các em học sinh giỏi THCS phải vượt qua các bài thi khó, rất căng thẳng để được tuyển chọn vào trường. Trong hơn 4.000 thí sinh trên toàn quốc dự thi, trường chỉ tuyển khoảng 400 em. Bên cạnh đó, các em đều nhận được nhiều sự quan tâm, chăm sóc từ phía gia đình. Đây là những điều kiện thuận lợi để nhà trường phát huy truyền thống hơn 40 năm.

Chìa khóa tạo nên thành công của trường chính là phương pháp tổ chức giảng dạy. Tại đây, ngoài các môn văn hóa theo chương trình của Bộ GD và ĐT, học sinh học chung trên lớp, thì môn Ngoại ngữ, các em được chia đôi lớp để học tập, điều đó đã mang tới cho học sinh môi trường học tập ngoại ngữ tối ưu nhất.

Nhìn vào đội ngũ 80 giáo viên đang giảng dạy ở trường, hầu hết các đều có bằng thạc sĩ và có 4 giáo viên có bằng tiến sĩ; đa số giáo viên dạy ngoại ngữ đều đã có thời gian tu nghiệp ở nước ngoài, có thể thấy rõ lợi thế của học sinh trường THPT Chuyên Ngoại ngữ khi bước ra “tỉ thí” ở “đấu trường” ĐH. Bên cạnh đó, với thế mạnh là một trường chuyên nằm trong trường ĐH, hoạt động giống như một khoa đào tạo của trường ĐH, việc học sinh được thừa hưởng những kiến thức, những kinh nghiệm của các giảng viên ĐH là điều có thể thấy rõ.

Là những người có nhiều kinh nghiệm trong luyện thi học sinh giỏi quốc gia, thi ĐH nên đội ngũ giáo viên của trường có cách nắm bắt và một hệ thống bài tập biên soạn cho từng nhóm đối tượng; gắn bài học phù hợp với năng lực và sở trường từng em, tạo cho các em niềm hứng khởi khi hiểu bài. Chẳng hạn với môn Toán, các em sẽ có bài kiểm tra chung cả khối, thay vì học sinh lớp nào biết lớp ấy. Từ cách thi đó, trường nắm bắt được trình độ học sinh và đưa ra cách giảng dạy phù hợp. Kỳ thi học kỳ được trường tổ chức như như một kỳ thi ĐH “con”, học sinh toàn trường được xếp lớp thi theo số báo danh. Cách làm ấy không chỉ rèn luyện tâm lý thi cử mà khiến học sinh ý thức hơn việc học của mình.

Thủ khoa ĐH Ngoại ngữ Nguyễn Nguyệt Minh trong suốt 3 năm học PTTH, học kỳ cũng đạt điểm số trung bình môn trên chín phẩy nhưng Minh luôn quan niệm "học là chính, chơi mới là quan trọng"

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Em Nguyễn Nguyệt Minh, thủ khoa ĐH Ngoại ngữ cho biết: Mỗi năm, trường tổ chức đánh giá năng lực ngoại ngữ theo khung tham chiếu Châu Âu. Đa số học sinh đều đạt mức B2 và C1 (tương đương ielts 7.5). Đây cũng là căn cứ để chúng em hiểu được khả năng học của mình tới đâu, cũng như để thầy cô điều chỉnh phương pháp dạy cho phù hợp. Trong năm, học sinh thường xuyên tham gia giao lưu, trao đổi học tập với một số trường của các nước như Đức, Trung Quốc, Mỹ, Anh.
Nếu trường coi môn Ngoại ngữ là môn chuyên thì các môn khác như Toán, Văn được coi là môn cận chuyên, số tiết học được tăng hơn bình thường. Với tố chất học lực sẵn có của học sinh, các giáo viên chủ yếu giúp các em hệ thống kiến thức, nghiên cứu tài liệu để biến kiến thức học được thành của mình. Giáo viên đầu tư bài giảng không chỉ đơn thuần là kiến thức trong sách giáo khoa mà nâng cao theo hướng thi ĐH làm chuẩn. Song song với đó, môn Toán dựa trên những tài liệu chuẩn của nước ngoài được biên soạn đưa vào giảng dạy bằng tiếng Anh. Hoạt động ngoại khóa cũng là hoạt động được khuyến khích và thúc đẩy mạnh mẽ, tạo niềm say mê, hứng khởi và một thể chất khỏe mạnh cho học sinh – thầy Chiến cho biết thêm.

Nói về bí quyết học tập, cô thủ khoa Nguyệt Minh khiêm tốn chia sẻ: Học Ngoại ngữ, ngoài việc làm bài tập trên lớp, em chịu khó ghi từ mới và cấu trúc tiếng Anh vào một cuốn sổ để đọc lúc rảnh rỗi; chủ động nâng cao kiến thức bằng việc tự học và hỏi thầy cô mỗi lúc thấy “bí”. Rèn luyện các kỹ năng qua chương trình trên ti vi và giao tiếp với bạn bè thì mới có thể vượt qua bài thi nói và viết với những chủ đề tự mình bốc thăm.

Ngoài việc tự lập dàn ý, học theo kiểu cuốn chiếu, phương pháp “Trả tác phẩm cho học sinh” của môn Văn mà trường đang thực hiện rất lôi cuốn học sinh. Với phương pháp này, học sinh chọn một tác phẩm để đóng kịch, quay phim, viết bài tiểu luận về tác phẩm đó, giúp học sinh chủ động nắm bài và nhớ rất lâu.

Môn Toán được coi là môn cận chuyên nên học sinh rất chú trọng kỹ năng tính toán. Ngay từ những bài kiểm tra lớp 10, học sinh đã được rèn luyện kỹ năng tăng tốc, tâm lý thi cử. Đề thi khá căng khiến học sinh phải nhanh ngay từ đầu. Đôi lúc em thấy mệt nhưng các thầy cô không tạo quá nhiều áp lực, có bạn bè gần gũi chia sẻ nên tâm lý lại thoải mái, Nguyệt Minh bộc bạch.

Người thầy có khiếu hài hước, khả năng truyền đạt biến vấn đề khó thành dễ, biến giờ học 3 tiếng thành cảm giác 30 phút, lôi cuốn học sinh tới bài giảng. Hay như những thầy cô có phong cách giảng dạy ân cần, quan tâm chăm sóc như người mẹ đối với con khiến học sinh quý cô, coi cô như mẹ và vì yêu quý cô nên yêu luôn môn học của các cô. Hai phong cách giảng dạy này của thầy cô trường Chuyên Ngoại ngữ khiến học trò “thích mê”, Nguyệt Minh chia sẻ.

Cô thủ khoa ĐH Ngoại ngữ tiết lộ mơ được trở thành giáo viên của trường THPT Chuyên Ngoại ngữ - những người thầy cô mà học sinh luôn mến mộ.


NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

201 trường có điểm: ĐH Bách Khoa Hà Nội có 305 bài thi bị điểm 0

Trường ĐH Kinh tế TP HCM: Điểm chuẩn dự kiến lấy 19 điểm

ĐH Mỹ thuật Việt Nam, ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội công bố điểm

ĐH Kiến trúc Hà Nội: 47% khối A dưới điểm sàn năm 2011

Bất ngờ điểm thi Đại học của các hotgirl xinh đẹp

CĐ Kinh tế Tài chính Thái Nguyên: Thủ khoa đạt 24,75 điểm

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Theo QĐND