Nhiều cơ hội học tập mở ra cho các thí sinh trong kỳ thi quốc gia 2018

22/04/2018 07:51 Đỗ Tấn Ngọc
(GDVN) - Việc đăng ký nhiều nguyện vọng cũng như lựa chọn nhiều phương thức xét tuyển sẽ đem lại cho các các em nhiều cơ hội học tập hơn.

LTS: Tổng hợp một số thông tin về công tác đăng ký dự thi quốc gia của các học sinh trung học phổ thông, thầy giáo Đỗ Tấn Ngọc cho rằng nhiều học sinh sẽ có cơ hội học tập.

Toà soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Ngày 20/4 là ngày cuối cùng cho thí sinh lớp 12 nộp hồ sơ đăng ký dự thi kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018.

Có thể nói, hơn 2 tuần qua, ban tuyển sinh của các trường Trung học phổ thông trên phạm vi cả nước rất vất vả, tất bật với công việc hướng dẫn, nhập dữ liệu, rà soát, hoàn tất hồ sơ cho học sinh lớp 12.

Cũng do ảnh hưởng, chi phối công tác này nên việc học hành, ôn tập thi của các em có phần xao nhãng, thiếu tập trung. 

Theo số liệu thống kê ban đầu tại nhiều trường Trung học phổ thông ở các địa phương cho thấy, số học sinh chọn bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên vẫn chiếm tỉ lệ cao hơn so với bài thi tổ hợp khoa học xã hội.  

(Ảnh minh họa: TTXVN).

Hầu hết thí sinh chọn 4-5 nguyện vọng, cá biệt một số trường hợp đăng ký từ 10 đến 20 nguyện vọng.

Việc đăng ký nhiều nguyện vọng cũng như lựa chọn nhiều phương thức xét tuyển sẽ đem lại cho các các em nhiều cơ hội học tập hơn.

Từng trường có khoảng từ 3-5% học sinh đăng ký cả hai bài thi tổ hợp.

Thường các em tập trung nhiều hơn vào một tổ hợp có thế mạnh.

Còn tổ hợp kia chỉ thi để lấy điểm thành phần sử dụng vào các tổ hợp xét tuyển và công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Trả lời báo chí, ông Trần Văn Nghĩa, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nhắc nhở:

"Nhà trường cần phổ biến kỹ: đối với học sinh chưa tốt nghiệp Trung học phổ thông (đang học lớp 12) nếu đã đăng ký hai bài thi tổ hợp phải làm trọn vẹn cả hai bài thi này, không được bỏ một trong hai bài thi đã đăng ký.

Đôi điều về thay đổi, cải tiến mùa tuyển sinh lớp 10 năm nay

Trường hợp đã đăng ký thi cả hai bài thi tổ hợp nhưng chỉ dự thi một bài, bỏ một bài thì thí sinh sẽ bị xem là phạm quy, không được xét tốt nghiệp."

Mùa tuyển sinh vào Đại học năm nay có nhiều điểm mới: Bộ Giáo dục và Đào tạo không quy định điểm sàn giao quyền tự chủ cho các trường;

Hàng loạt tổ hợp xét tuyển mới được bổ sung (199 tổ hợp);

Nhiều trường đại học xét tuyển qua kết quả học bạ, một số trường đại học như Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Quy Nhơn sẽ tuyển thẳng học sinh giỏi, học sinh đạt giải ba trở lên ở các bộ môn văn hóa tại kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh của năm học 2017-2018… để thí sinh có thêm những lựa chọn ngành nghề và con đường được học đại học trở nên thuận lợi, dễ dàng, rộng mở hơn nhiều so với các năm trước đây. 

Theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì sau ngày 20/4, thí sinh không được thay đổi điểm thi và các thông tin, bài thi/môn thi đã đăng ký.

Chậm nhất ngày 25/4 các đơn vị đăng ký dự thi phải hoàn thành việc nhập Hồ sơ đăng ký dự thi cho thí sinh;

Chậm nhất đến ngày 25/5, các đơn vị đăng ký dự thi phải hoàn thành việc: thu Phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông và hồ sơ xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông kèm theo; nhập dữ liệu của thí sinh vào phần mềm quản lý thi.

Đơn vị đăng ký dự thi kiểm ra hồ sơ đăng ký dự thi và các hồ sơ liên quan, xem xét điều kiện dự thi của từng thí sinh, xác nhận tư cách thí sinh, quyết định không cho thí sinh dự thi nếu không đủ điều kiện và hồ sơ hợp lệ;

Chậm nhất là ngày 28/5, các sở Giáo dục và Đào tạo hoàn thành việc kiểm tra, cập nhật những sửa đổi, bổ sung dữ liệu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông của thí sinh vào phần mềm quản lý thi và báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo.  

Danh sách 63 cụm thi trung học phổ thông quốc gia 2018

Mặt khác, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp chỉ đạo tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia; tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm năm 2018.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh thành lập ban chỉ đạo thi cấp tỉnh để chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể có liên quan, chính quyền các cấp phối hợp với sở Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị và tổ chức kỳ thi.

Trong đó lưu ý, xây dựng và triển khai phương án tổ chức kỳ thi tại tỉnh bảo đảm tổ chức thi và tuyển sinh an toàn, trung thực, khách quan; có kế hoạch hướng dẫn và hỗ trợ để thí sinh đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển thuận lợi...

Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2018 sẽ được tổ chức từ ngày 24/6 đến ngày 27/6 tại tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Mỗi tỉnh có một cụm thi do sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các đại học, học viện, các trường đại học, cao đẳng do Bộ Giáo dục và Đào tạo điều động.

Thông tin mới nhất, cả nước thành lập 63 Hội đồng coi thi và chấm thi Trung học phổ thông Quốc gia đặt tại 63 tỉnh, thành phố.

Về cách thức coi thi và chấm thi Trung học phổ thông quốc gia năm nay vẫn giữ ổn định giống như mùa thi năm 2017. 

Đỗ Tấn Ngọc