Nhiều phóng viên bị cản trở tác nghiệp thi quốc gia

02/07/2016 08:39 Phương Linh
(GDVN) - Chỉ sau khi có sự chỉ đạo của Uỷ viên thường trực hội đồng tuyển sinh, điểm trưởng điểm thi trường Võ Thị Sáu mới đồng ý cho phóng viên vào tác nghiệp.

Ngày 2/7, các thí sinh tham dự kỳ thi trung học phổ thông quốc gia tiếp tục ngày thi thứ 2 với môn thi Văn tại các điểm thi trong cả nước.

Lúc 6h45 sáng cùng ngày, phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam có mặt điểm thi trường trung học phổ thông Võ Thị Sáu (đường Đinh Tiên Hoàng, quận Bình Thạnh) để tác nghiệp theo đúng quy định.

Đây là một trong số các điểm thi của trường Đại học Khoa học Xã hội Nhân Văn TP.Hồ Chí Minh.

Khi có mặt tại điểm thi này, phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam đề nghị bảo vệ điểm thi thông báo với điểm trưởng điểm thi.

Tuy nhiên, dù có mang thẻ do cơ quan đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo tại thành phố cấp, nhưng bảo vệ điểm thi ra thông báo điểm trưởng điểm thi này vẫn không chấp nhận cho phóng viên vào tác nghiệp.

Lúc 6h50, phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã gọi điện thoại, thông báo tình hình cản trở tác nghiệp của phóng viên với Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ - Trưởng phòng đào tạo, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.Hồ Chí Minh (Uỷ viên thường trực hội đồng tuyển sinh).

Tiến sĩ Hạ đã đề nghị phóng viên đứng chờ ở khu vực bảo vệ điểm thi, để hội đồng tuyển sinh có sự chỉ đạo đối với điểm thi này.

Điểm thi trường Võ Thị Sáu đã liên tục cản trở, làm khó tác nghiệp của phóng viên trong kỳ thi (ảnh: P.L)

6h56 sáng cùng ngày, khi phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam gọi lại cho Tiến sĩ Hạ, thì Tiến sĩ Hạ nói điểm trưởng điểm thi này đã đồng ý cho vào tác nghiệp.

Một lúc sau, một điểm phó của điểm thi này mới ra để dẫn  phóng viên vào, tác nghiệp theo đúng quy định.

Một điểm thi cản trở phóng viên tác nghiệp

Như vậy, việc bị cản trở, liên tục làm khó của điểm trưởng điểm thi trường trung học phổ thông Võ Thị Sáu đã làm cho thời gian tác nghiệp của phóng viên bị mất đi rất nhiều so với quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cũng cần phải nhắc lại rằng, sáng ngày 2/7 là ngày thứ 2 liên tiếp, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đến tác nghiệp tại điểm thi trường Võ Thị Sáu, cho dù đúng thủ tục quy định, nhưng bị cản trở bởi điểm trưởng điểm thi nói trên.

Ngoài ra, theo phản ánh nhiều phóng viên theo dõi kỳ thi này ở TP.Hồ Chí Minh, sáng ngày 1/7, ở điểm thi chính (đường An Dương Vương, quận 5) của trường Đại học Sư Phạm, khi phóng viên đang tác nghiệp ở các phòng thi, dù chưa phát giấy thi và giấy nháp, các phóng viên cũng bị bảo vệ của điểm thi này mời ra khỏi điểm thi.

Trường hợp khác, một phóng viên nữ của một tờ báo chuyên ngành giáo dục ở TP.Hồ Chí Minh vào ngày 30/6, dù có thẻ tác nghiệp của cơ quan đại diện Bộ, nhưng đến điểm thi chính (đường Lý Thường Kiệt, quận 10) của trường Đại học Bách Khoa cũng không được bảo vệ ở điểm thi này chấp nhận cho vào, thậm chí còn có lời lẽ khiếm nhã.

Phương Linh