Những ngành dễ đậu nguyện vọng 2

28/08/2011 08:34 Theo Tuổi Trẻ
Có nhiều ngành điểm chuẩn NV2 chỉ bằng điểm sàn nhưng cũng có ngành điểm chuẩn cao hơn từ 2-4 điểm.

Nhiều cán bộ tuyển sinh cho biết kinh nghiệm xét tuyển nguyện vọng (NV) 2 những năm gần đây cho thấy có nhiều ngành điểm chuẩn NV2 chỉ bằng điểm sàn nhưng cũng có ngành điểm chuẩn cao hơn từ 2-4 điểm. Thí sinh cần cân nhắc để chọn ngành phù hợp, khả năng trúng tuyển sẽ cao hơn.

Thí sinh tìm hiểu thông tin xét tuyển nguyện vọng 2 tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM - Ảnh: Tuổi Trẻ

Nhóm ngành kỹ thuật - nông lâm năm nay có chỉ tiêu khá lớn ở hầu hết các trường. Tuy nhiên điểm sàn NV2 những ngành này chỉ bằng điểm sàn nên cơ hội cho thí sinh vào nhóm ngành này khá rộng mở, nhất là nhóm ngành nông lâm.

Các trường ĐH như Nông lâm TP.HCM, Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, Giao thông vận tải TP.HCM, Huế, Cần Thơ, Quy Nhơn, An Giang... đều có từ vài chục đến cả trăm chỉ tiêu/ngành cho nhóm này. Những năm gần đây, điểm chuẩn NV2 các ngành này thường chỉ bằng điểm sàn hoặc cao hơn từ 0,5-1 điểm.

Kỹ thuật - nông lâm: nhiều ngành bằng sàn

Tuy nhiên, một số ngành kinh tế nông lâm, xây dựng, kỹ thuật môi trường điểm chuẩn thường cao hơn điểm sàn từ 1-3 điểm. Chẳng hạn năm 2010, điểm chuẩn NV2 hầu hết các ngành của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM đều bằng điểm sàn, chỉ có ngành quản lý công nghiệp tăng 2 điểm. Tương tự, điểm chuẩn NV2 năm 2010 của Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, Nông lâm TP.HCM, Tây Nguyên, Cần Thơ... chỉ cao hơn điển điểm sàn NV2 từ 0,5-1 điểm.

Ông Cổ Tấn Anh Vũ, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, cho biết trong các ngành của trường, ngành kinh tế biển (bậc CĐ) thường có điểm chuẩn NV2 cao hơn điểm sàn từ 2-3 điểm. Các ngành còn lại bằng điểm sàn hoặc cao hơn từ 0,5-1 điểm.

Riêng bậc ĐH, những ngành có tên chuyên về kỹ thuật như kỹ thuật máy tàu thủy, máy xây dựng, máy xếp dỡ, thiết bị năng lượng tàu thủy... thường có điểm chuẩn ít biến động so với điểm sàn. Năm nay các trường công khai hằng ngày số lượng hồ sơ theo ngành, thí sinh cần theo dõi để có thông tin và nộp hồ sơ vào những ngành có ít hồ sơ, cơ hội trúng tuyển sẽ cao hơn.

Tương tự, ông Nguyễn Quốc Cường - chuyên viên tuyển sinh cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM - lưu ý những kỳ tuyển sinh gần đây, nhóm ngành kỹ thuật điểm chuẩn NV2 thường chỉ cao hơn điểm sàn khoảng 1 điểm, một số ít ngành tăng 2 điểm.

Các ngành khoa học cơ bản như toán, lý, hóa, văn... và nhóm ngành sư phạm kỹ thuật hầu hết đều có điểm chuẩn bằng điểm sàn. Riêng các ngành công nghệ như công nghệ sinh học, công nghệ kỹ thuật xây dựng, công nghệ thực phẩm, công nghệ môi trường, công nghệ hóa học... những năm gần đây điểm chuẩn thường cao hơn điểm sàn NV2 từ 2-3 điểm.

Kinh tế: điểm chuẩn sẽ cao

Trong ngày xét tuyển đầu tiên, cán bộ tuyển sinh các trường ĐH Tôn Đức Thắng, Tài chính Marketing... đã tư vấn thí sinh cần suy nghĩ kỹ trước khi nộp vào nhóm ngành này. Bà Trịnh Minh Huyền, phó hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng, cho biết khá nhiều thí sinh điểm thi chỉ bằng điểm sàn NV2 nhất quyết nộp hồ sơ vào một số ngành kinh tế, trường đã tư vấn thí sinh cần suy nghĩ kỹ, cân nhắc nộp vào ngành khác bởi điểm chuẩn NV2 nhóm ngành kinh tế những năm gần đây đều cao hơn điểm sàn từ 2-3 điểm.

Tuy nhiên, điểm chuẩn năm nay có thể giảm nhẹ so với năm trước do thí sinh được rút hồ sơ xét tuyển. Riêng ngành quản trị kinh doanh nhà hàng khách sạn điểm chuẩn ít biến động so với điểm sàn. Cũng theo bà Huyền, một số ngành của trường như toán ứng dụng, xã hội học, quan hệ lao động, điện - điện tử... thường có điểm chuẩn bằng điểm sàn hoặc cao hơn 0,5 điểm. Thí sinh có điểm thi không cao nên nộp hồ sơ vào những ngành này.

Tương tự, nhóm ngành kinh tế ở các trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, Mở TP.HCM, Huế năm 2010 cũng có điểm chuẩn cao hơn điểm sàn từ 2-3,5 điểm.

Chẳng hạn tại Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, điểm chuẩn NV2 các ngành quản trị kinh doanh, kế toán kiểm toán, tài chính ngân hàng, tài chính doanh nghiệp cao hơn điểm sàn từ 2-4,5 điểm. Riêng các ngành như kinh doanh quốc tế, kinh doanh du lịch điểm chuẩn chỉ bằng điểm sàn NV2.

Tuy nhiên, điểm chuẩn NV2 nhóm ngành kinh tế ở các trường ĐH vùng, ĐH địa phương chỉ bằng điểm sàn. Năm 2010, các trường ĐH Quy Nhơn, Nha Trang, An Giang, Đồng Tháp... điểm chuẩn cũng chỉ bằng điểm sàn. Thí sinh có điểm thi không cao có thể chọn NV2 ở những trường ĐH này để có cơ hội trúng tuyển cao hơn.

Nhóm ngành khoa học xã hội: ít biến động

Đây là nhóm ngành có chỉ tiêu xét tuyển NV2 tương đối ít so với các nhóm ngành khác. Tuy nhiên, điểm chuẩn nhóm ngành này thường ít biến động so với điểm sàn NV2 do điểm chuẩn NV1 của nhóm ngành này thường không cao.

Năm 2010, điểm chuẩn NV2 vào Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM) cao hơn điểm sàn NV2 từ 1-1,5 điểm. Trong khi đó, hầu hết các ngành của các trường ĐH Văn hóa TP.HCM, Sài Gòn, Đà Lạt, Quy Nhơn, Huế, Đồng Tháp... chỉ bằng điểm sàn NV2 hoặc cao hơn 0,5 điểm.

Riêng các ngành sư phạm, năm nay có khá nhiều trường xét tuyển NV2 với nhiều chỉ tiêu. Tuy nhiên, do điểm sàn NV2 cũng chỉ bằng hoặc cao hơn 0,5 điểm so với các ngành xã hội khác nên thí sinh cần cân nhắc bởi ngành sư phạm thường có sức hút hơn.

Nếu thí sinh bằng điểm sàn NV2 của ngành sư phạm có thể nộp hồ sơ vào các ngành khoa học cơ bản cùng tên, cơ hội trúng tuyển sẽ cao hơn bởi nhiều năm qua điểm chuẩn các ngành này ở hầu hết các trường chỉ bằng điểm sàn.

Theo Tuổi Trẻ