Nở rộ trò thôi miên để cướp giật tại làng ĐH Thủ Đức

22/04/2011 13:50
Ngói (năm thứ 3, trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn) đã bị 2 thanh niên lừa mất máy tính xách tay, 200.000 đồng tiền mặt và giấy tờ tùy thân.

Tình trạng này ngày càng diễn biến theo chiều hướng trắng trợn khiến sinh viên vô cùng hoang mang...

Trắng trợn Bạn D. T. Thu (năm thứ 4, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG TP. HCM) vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể sự việc xảy ra chiều 25/3/2011 trước cổng trường ĐH Nông Lâm TP. HCM. Hôm đó, Thu đậu xe trước xe bán trái cây dạo ngay cổng trường. Sau khi khóa xe cẩn thận, Thu vào lựa trái cây. Khoảng 2 phút sau, một thanh niên đi bộ vào, đứng cạnh xe Thu. Sau đó, một thanh niên khác chạy xe dựng sát vào bàn bày trái cây chặn lối đi của cô. Trả tiền xong, Thu đang loay hoay ra lấy xe thì bỗng nhiên người thanh niên kia rút ra một chùm chìa khóa, nhảy lên xe Thu, rồ ga phóng đi. Người thanh niên còn lại đứng chặn không cho Thu đi ra. Cô ấm ức: “Lúc đó mới hơn 5h chiều, người qua lại hai bên đường rất đông nhưng vẫn không thấy ai giúp mình đuổi theo bọn cướp. Sắp ra trường, ba mẹ mới mua cho mình chiếc xe để đi kiếm việc…”. Chứng kiến toàn bộ sự việc xảy ra trước mắt nhưng người phụ nữ bán trái cây cho biết, chị rất sợ hãi vì bọn cướp quá hung hãn và trắng trợn: “Cả hai tên làm tôi rối lên, chúng vừa nạt vừa thúc tôi sao không bán cho chúng nhanh lên”. Theo chị bán trái cây, trước cổng trường ĐH Nông Lâm TP. HCM thường xuyên xảy ra chuyện giật giỏ xách và dây chuyền. Nạn nhân luôn là các nữ sinh viên. Rất nhiều bạn từ nơi khác đến cũng bị mất trộm xe khi dừng uống nước trước cổng trường. Đoạn đường từ nhà điều hành ĐHQG TP. HCM vào Làng Đại học cũng thường xuyên xảy ra nhiều vụ cướp giật. Bạn Nguyễn Thị Thu Hương (năm thứ 2, trường ĐH Kinh tế - Luật) cho biết: “Vào chập tối, đoạn này vắng người qua lại nên sinh viên đi ngang qua đều rất lo sợ. Hôm ấy mình đi học thêm về, dù đã quấn dây đeo cặp vào cổ xe đạp nhưng vẫn bị 2 tên đi xe máy cắt dây, giựt mất giỏ xách”.

Vào trường giở trò thôi miên Đánh vào tâm lý nhẹ dạ, cả tin của sinh viên nữ, bọn cướp còn vào tận trường học để dụ dỗ, lừa các bạn lấy laptop, giỏ xách. Cách đây 1 tháng, bạn Nguyễn Thị Ngói (năm thứ 3, trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn) đã bị 2 thanh niên lừa mất máy tính xách tay, 200.000 đồng tiền mặt và giấy tờ tùy thân. Ngói cho biết, khoảng 5h chiều, bạn đang ngồi trong vườn tự học thì có một thanh niên khoảng 27 tuổi, mặc đồ công nhân đến hỏi chuyện. Anh ta kể lể về hoàn cảnh gia đình rồi đưa cho Ngói xem 3 cái máy khoan mới lấy được ở công ty. Anh nói đang cần tiền gửi về quê, muốn đem bán nhưng không rành đường sá nên cần Ngói giúp. Để tạo lòng tin, người thanh niên đã gọi điện cho một phụ nữ đang ở ngã tư Thủ Đức để thương lượng, chốt giá mỗi máykhoan 10 triệu đồng. Ngói tò mò và cũng động lòng trước hoàn cảnh của anh nên đồng ý đi bán giúp. Ngói ngậm ngùi: “Anh ta chở mình ra ngã ba 621 để bắt xe buýt đến ngã tư Thủ Đức. Trên đường đi, anh ta luôn tỏ ra rất thân thiện và bảo mình đưa ba lô để anh cầm cho đỡ nặng. Đến ngã ba 621, mình xuống bắt xe buýt đi. Bán được máy khoan thì gọi điện cho anh ta và mình sẽ được 1 triệu đồng tiền công”. Sau khi xuống xe, Ngói cảm thấy người bủn rủn như vừa tỉnh giấc. Chợt nhớ thanh niên kia còn giữ ba lô của mình, Ngói gọi điện nhưng anh ta không trả lời. Ngói bắt xe xuống ngã tư Thủ Đức và mang theo 3 cái máy khoan đi bán. Đến nơi, Ngói gọi điện vào số người phụ nữ trên thì máy báo không liên lạc được. Đến lúc này, Ngói mới biết mình bị lừa. Cô cho biết: “Cái laptop mà ba mẹ dành dụm mua cho mình mới dùng được 2 tháng đi tong. Lúc ấy, người mình cứ mơ mơ màng màng, họ nói gì mình đều tin hết giống như bị thôi miên vậy”. Chiều 31/3/2011, Sinh Viên Việt Nam đã làm việc với Công an phường Linh Trung tìm hiểu sự việc xảy ra chiều 25/3/2011 trước cổng trường ĐH Nông Lâm cũng như tình trạng cướp giật đang gia tăng trong Làng Đại học. Tuy nhiên, ông Huỳnh Tấn Long, Trưởng Công an phường Linh Trung, Thủ Đức đã từ chối trả lời với lý do không thể cung cấp thông tin này cho báo chí. Ông Long chỉ cho biết: Hiện nay, ở các tuyến đường và phòng bảo vệ các trường học ở khu vực phường Linh Trung đều có bảng dán số điện thoại của Công an phường. Khi sinh viên bị mất trộm, cướp giật hãy gọi đến số điện thoại đó để trình báo sớm. SVVN