Phụ huynh có thêm lựa chọn hình thức sổ liên lạc điện tử

17/09/2018 06:44 Trinh Phúc
(GDVN) - Sở Giáo dục Hà Nội cũng đã có phần mềm sổ liên lạc điện tử miễn phí.

Trong buổi họp phụ huynh đầu năm 16/9, Trường Tiểu học Trung Yên Hà Nội kêu gọi phụ huynh sử dụng dịch vụ sổ liên lạc điện tử theo tin nhắn SMS. Số tiền mà các phụ huynh bỏ ra là 40 nghìn đồng/tháng.

Trong bản giới thiệu dịch vụ sổ liên lạc điện tử của Trường Tiểu học Trung Yên cho thấy trường này phối hợp với công ty Truyền thông số Việt Nam triển khai dịch vụ sổ lên lạc điện tử kể từ ngày 1/9/2018 đến hết năm học.

Hiện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có phần mềm sổ liên lạc điện tử miễn phí để phụ huynh theo dõi hoạt động học tập của các con (ảnh báo nhân dân).

Sổ liên lạc điện tử là phương thức truyền tải thông tin điểm số, học tập, rèn luyện, sức khỏe của học sinh tới các bậc phụ huynh thông qua tin nhắn điện thoại di động SMS.

Số tiền này được chia theo tỉ lệ, 75% chi phí trả về công ty; 17% chi trả cho giáo viên chủ nhiệm nhận xét hàng ngày; 8% chi cho công tác quản lý và nhân viên phục vụ.

Nhiều phụ huynh thắc mắc về thông báo này của Trường Tiểu học Trung Yên.

Bởi từ đầu năm học Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có công văn 3689, tới các trường học trong thành phố đề nghị phổ biến sổ liên lạc điện tử miễn phí.

Loạn giá Sổ liên lạc điện tử, phụ huynh có nhất thiết phải mua không?

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thông báo đã hoàn thiện và cho triển khai hệ thống phần mềm “Sổ liên lạc điện tử” miễn phí trên môi trường Website và môi trường ứng dụng điện thoại thông minh nhằm đáp ứng nhu cầu trao đổi thông tin giữa gia đình và nhà trường.

Cũng trong thông bào này, yêu các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội từ ngày 5/9/2018 tổ chức giới thiệu, tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng các chức năng “Sổ liên lạc điện tử” đến cha mẹ học sinh;

Cung cấp đầy đủ các tài khoản truy cập, các tài liệu hướng dẫn cài đặt ứng dụng trên điện thoại thông minh đến Cha mẹ học sinh.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, chị Nguyễn Thúy H. thắc mắc rằng: “Nếu Sở đã triển khai miễn phí phần mềm rồi thì còn kêu gọi phụ huynh đóng tiền nhận dịch vụ SMS làm gì nữa?”.

Để tìm hiểu lý do vì sao Trường Tiểu học Trung Yên lại giới thiệu mời chào phụ huynh sử dụng dịch vụ tin nhắn SMS trong khi Sở lại có dịch vụ miễn phí, phóng viên Báo Điện Tử Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với một lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo.

Quá nhiều các phần mềm báo cáo, thống kê ở trường tiểu học

Theo vị này, hiện khi sử dụng hệ thống phần mềm của Sở thì phụ huynh sẽ nhận thông báo từ nhà trường qua APP và Website chứ hệ thống chưa hoàn thiện xong phần tin nhắn SMS.

Dự kiến khoảng tháng 12 sẽ hoàn thiện SMS.

Điều này có nghĩa, để nhận thông tin theo dõi hàng ngày học tập của các học sinh nếu không sử dụng dich vụ tin nhắn SMS thì phụ huynh vẫn có thể nhận thông báo qua APP và Web (miễn phí) là có thông tin đầy đủ.

Trinh Phúc