Rời giảng đường đại học, em muốn được làm cô giáo

05/10/2019 07:25 TUẤN KIỆT
(GDVN) - Đạt nhiều thành tích xuất sắc khi ngồi trên ghế giảng đường Đại học Hải Phòng, cô sinh viên Minh Nguyệt ấp ủ ước mơ khi ra trường sẽ trở thành cô giáo.

Học giỏi, năng động, nhiệt huyết, có trách nhiệm cao với công việc, giàu hoài bão là những điều chúng tôi cảm nhận được khi trò chuyện với Nguyễn Minh Nguyệt (sinh năm 1997), Bí thư Chi đoàn lớp Đại học sư phạm Toán K16, Trường Đại học Hải Phòng.

Sinh viên 5 tốt

Nhìn dáng người nhỏ nhắn, nước da trắng cùng nụ cười hiền khô của Nguyệt có lẽ ít ai nghĩ, em lại là một cán bộ đoàn rất nhiệt huyết, luôn sẵn sàng “cháy” hết mình vì phong trào.

4 năm học tại Trường Đại học Hải Phòng là từng ấy năm em tham gia làm cán bộ lớp với chức danh Bí thư Chi đoàn.

Đồng thời, nhiều năm liền Nguyệt tham gia phong trào của trường, của khoa và của lớp với tư cách Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội sinh viên Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội sinh viên Trường Đại học Hải Phòng;

Nguyệt còn là Phó Bí thư Liên chi đoàn Khoa Toán, Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Sinh viên 5 tốt” Trường Đại học Hải Phòng, Bí thư Chi đoàn lớp Đại học Sư phạm toán K16.

Không chỉ học giỏi, Nguyễn Minh Nguyệt còn là một cán bộ đoàn năng động của Trường Đại học Hải Phòng (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Minh Nguyệt cho biết: “Em rất thích hoạt động phong trào bởi từ những hoạt động đó em học hỏi được rất nhiều từ các thầy cô giáo và các bạn.

Hơn nữa, tuổi trẻ qua đi rất nhanh, nếu em không thực sự “cháy” hết mình cho những đam mê thì e nghĩ sau này khó có thể làm được nữa”.

Có lẽ chính vì niềm đam mê hoạt động phong trào, mà dù đảm nhiệm cùng một lúc nhiều vị trí nhưng với cương vị nào Nguyệt làm cũng rất tốt.

Ngay từ những năm học đầu tiên trên giảng đường đại học, Nguyệt đã xung phong trong chiến dịch sinh viên tình nguyện về xã Đoàn Lập (huyện Tiên Lãng) để góp sức vào phong trào xây dựng nông thôn mới cùng cán bộ đoàn cơ sở.

Hằng năm, em đều tham gia chương trình tiếp sức mùa thi, làm tình nguyện viên trong Lễ hội Hoa phượng đỏ.

Chính vì thế, thời gian học tập tại Trường Đại học Hải Phòng, Nguyệt nhận được rất nhiều giấy khen, bằng khen của Hội sinh viên Việt Nam, Thành Đoàn Hải Phòng, Ban chấp hành Đoàn trường Đại học Hải Phòng, như:

Giấy khen đạt thành tích xuất sắc trong phòng trào thi đua giai đoạn 2013-2018 nhân dịp 70 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc;

Bằng khen thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và  phong trào thanh niên năm học 2017- 2018;

Bằng khen thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên nhiệm kỳ 2015- 2018; Giải thưởng Sao tháng Giêng năm 2017...


Ba năm đứng lớp, cô giáo trẻ Diệu Linh đạt nhiều thành tích xuất sắc

Đặc biệt, năm 2018, Minh Nguyệt vinh dự là một trong 2 sinh viên của Trường Đại học Hải Phòng được vinh danh “sinh viên 5 tốt” cấp thành phố.

Kể về những kỷ niệm trong thời sinh viên, Nguyệt cho biết, em nhớ mãi lần đi tình nguyện tại xã Đoàn Lập, huyện Tiên Lãng (Hải Phòng).

Một đoàn sinh viên chúng em có 23 người, được hoạt động và sinh hoạt cùng nhau hai tuần tại Nhà văn hóa xã rất vui.

Được cùng các anh chị đoàn viên cơ sở đi vớt bèo, cắt cỏ, bê gạch xây chùa, dọn đường làng, ngõ xóm cho khu dân cư là một trải nghiệm thú vị không bao giờ em quên được.

Không chỉ sôi nổi trong hoạt động đoàn và phong trào thanh niên, sinh viên mà Nguyệt học rất giỏi, luôn say mê trong nghiên cứu khoa học.

4 năm học qua, cô sinh viên này đều đạt thành tích xuất sắc trong học tập và được nhận học bổng của nhà trường.

Minh Nguyệt là gương mặt sinh viên tiêu biểu Trường Đại học Hải Phòng với nhiều thành tích vượt trội.

Năm học 2017-2018, em đạt giải Nhì sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường;  Giải Ba môn Đại số trong kỳ thi Olimpic toán học sinh, sinh viên toàn quốc năm 2016, 2017 và 2018;

Nhiều năm liền được nhà trường khen thưởng sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh...

Ra trường, em sẽ chọn nghề dạy học

Khi hỏi về lý do chọn ngành sư phạm, Minh Nguyệt cho biết: “Ngày học cấp 3, cô giáo chủ nhiệm của em cũng là cô giáo dạy Toán.

Suốt 3 năm học, em rất thần tượng cô nên em mong ước được trở thành người giáo viên như cô”.

Minh Nguyệt chia sẻ: “Trong khi các bạn cùng lớp chọn những ngành học “hot” như: kinh tế, ngoại thương, công nghệ thông tin.. thì em lại chọn ngành sư phạm.

Bởi đơn giản là em yêu trẻ con, thích gần gũi chúng và quyết định của em được ba mẹ em rất ủng hộ.

Cô giáo tương lai Nguyễn Minh Nguyệt đang kiểm tra bài cho học sinh tại lớp chủ nhiệm thực tập (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Nguyệt chọn học tại Trường Đại học Hải Phòng, một trường ở gần nhà để tiện đi lại, bớt chi phí cho ba mẹ và có thời gian phụ mẹ dạy bảo em trai.

Thương ba mẹ vất vả nên rời khỏi giảng đường là em lại đi gia sư để kiếm thêm thu nhập.

“Em đi dạy từ năm nhất đại học nên đến nay số lượng học sinh của em cũng tương đối nhiều.

Em chủ yếu dạy học sinh ôn thi vào lớp 10 và ôn thi đại học”, Nguyệt tâm sự.

Năm nay cậu em trai của Nguyệt thi vào lớp 10 nên mặc dù rất bận rộn cho đợt thực tập cuối khóa nhưng Nguyệt vẫn sắp xếp thời gian ôn tập môn toán cho em.


Dạy hợp đồng cũng được, em vẫn muốn làm cô giáo!

Ngoài ra, Nguyệt vẫn dạy thêm hai nhóm học sinh ôn thì vào lớp 10 với 13 học sinh và dạy kèm thêm một vài học sinh tại nhà.

Nguyệt cho biết, thu nhập hàng tháng của em từ việc dạy gia sư cũng được hơn chục triệu đồng.

Thông minh, nhanh nhẹn nên Minh Nguyệt sắp xếp thời gian học tập, hoạt động phong trào và thời gian đi làm thêm rất khoa học vì thế kết quả học tập của em luôn đứng tốp dẫn đầu khoa Toán.

Nói đến Minh Nguyệt không chỉ sinh viên trong khoa mà rất nhiều sinh viên khác trong trường biết đến với tấm gương một sinh viên học giỏi, một Bí thư Đoàn năng động.

Khi được hỏi về định hướng công việc sau khi ra trường, Nguyệt thủ thỉ, em sẽ tiếp tục học lên cao học kết hợp với việc đi dạy thêm để có thu nhập trang trải cuộc sống.

Song hành với đó là em đi học một lớp nhiếp ảnh để thực hiện ước mơ đã ấp ủ từ lâu.

Xa hơn, em sẽ tích lũy thêm kinh nghiệm và trau dồi kiến thức, em muốn được làm cô giáo và sẽ thi tuyển vào làm giáo viên dạy toán tại Vinschool Hải Phòng.

TUẤN KIỆT