Sắp diễn ra ngày hội hướng nghiệp về lĩnh vực Công nghệ thông tin và Toán học

05/10/2017 14:36 Linh Anh
(GDVN) - Ngày 08/10 tới, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức “Ngày hướng nghiệp” về lĩnh vực Công nghệ thông tin và Toán học.

Nhân dịp kỷ niệm 61 năm thành lập (1956-2017), ngày 08/10 sắp tới, Khoa Toán - Cơ - Tin học thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức “Ngày hướng nghiệp” trong Khoa học máy tính, Khoa học thông tin và Toán ứng dụng. 

Sự kiện diễn ra tại trụ sở của Nhà trường (334 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân), dự kiến thu hút hơn 1.000 học sinh trung học phổ thông và sinh viên đam mê Công nghệ thông tin và Toán học ứng dụng trên địa bàn Hà Nội. 

Khoa Toán – Cơ - Tin học của Đại học Khoa học tự nhiên và Viện Công nghệ thông tin và Truyền thông của trường Đại học Bách khoa Hà Nội ký kết thỏa thuận hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu vào tháng 8/2017.

Đây là lần thứ hai Khoa tổ chức hoạt động này với quy mô ngày càng lớn nhằm cung cấp những thông tin hữu ích, thiết thực về nhu cầu nhân lực Toán ứng dụng và Công nghệ thông tin của các công ty, doanh nghiệp cũng như các đơn vị Nhà nước. 

Hơn 40 đơn vị, doanh nghiệp đã đăng ký tham gia và sẽ tuyển dụng trực tiếp tại ngày hội. 

Trong đó, có nhiều doanh nghiệp lớn như CMC, FPT, IFI Solution, Misa, Tinh Vân, Samsung, Zalo, .... cùng nhiều doanh nghiệp do các cựu sinh viên của Khoa đảm nhiệm các vị trí chủ chốt như 2NF, Cimax, FDS, ProjectKit ... 

Sinh viên Khoa Toán - Cơ - Tin học thực tập tại Công ty CP Phát triển Nguồn mở và Dịch vụ FDS

Được biết, nhờ kết nối giữa Khoa và đối tác, sinh viên ngành Toán - Tin ứng dụng và Máy tính và Khoa học thông tin của Khoa được đi thực tập thực tế ở các doanh nghiệp từ cuối năm thứ hai.

Từ đó, nhiều sinh viên đã được nhận làm việc ngay từ khi còn chưa tốt nghiệp. 

Trong khuôn khổ “Ngày hướng nghiệp”, ba bài thuyết trình về Khoa học dữ liệu, An toàn thông tin, Trí tuệ nhân tạo sẽ giúp người tham dự hiểu rõ hơn về nhu cầu nhân lực, nền tảng kiến thức và xu hướng phát triển của ba lĩnh vực đang nóng hổi khắp toàn cầu. 

Tất cả nhân lực làm việc trong 3 lĩnh vực này đều cần sử dụng các công cụ phân tích dữ liệu và các kỹ thuật học máy với kiến thức nền tảng là Toán học (tính toán, tối ưu hóa), Thống kê ứng dụng và Tin học. 

Sắp tới, Khoa Toán - Cơ - Tin học thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức “Ngày hướng nghiệp”

Đây cũng là những hướng ưu tiên trong nghiên cứu, đào tạo của Khoa Toán - Cơ - Tin học để cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho cuộc cách mạng công nghệ mới thế kỷ 21. 

Diễn giả của chương trình là các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Công nghệ thông tin: ông Nguyễn Minh Đức (CEO CyRadar), Tiến sĩ Lê Nhân Tâm (Giám đốc SmartCtity Lab - Tập đoàn VNPT) và Tiến sĩ Đặng Hoàng Vũ (Ban Công nghệ Tập đoàn FPT).  

Tiền thân của Khoa Toán - Cơ Tin học là Khoa Toán (Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội) - nơi đầu tiên ở miền Bắc giảng dạy các môn thuộc chuyên ngành Tin học (năm 1963). 

Hiện nay, Khoa Toán - Cơ - Tin học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiênlà một trong những đơn vị đào tạo và nghiên cứu khoa học lớn nhất cả nước, cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng cao.

Ở bậc đại học, có các ngànhToán học với định hướng Toán lý thuyết, Toán ứng dụng và Toán cơ; Toán-Tin ứng dụng với định hướng Tính toán khoa học, Khoa học dữ liệu và Cơ sở Toán cho Tin học; Máy tính và Khoa học thông tin với định hướng Phát triển phần mềm và Trí tuệ nhân tạo. 

Ở bậc sau đại học, có các chuyên ngành Toán lý thuyết, Toán ứng dụng, Toán cơ, Cơ sở Toán cho Tin học; Khoa cũng đã hoàn thành đề án mở chuyên ngành Khoa học dữ liệu và đang hoàn thiện đề án mở ngành Tài chính định lượng và Quản trị rủi ro, phối hợp với Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội. 

Linh Anh