Sau Tết, sinh viên kiếm tiền triệu nhờ giúp việc theo giờ

01/02/2012 06:00 Thu Hòe
(GDVN) - Năm mới, nhiều gia đình ở Hà Nội lại đỏ mắt tìm ôsin. Nhiều sinh viên vui vẻ chạy sô giúp việc theo giờ  kiếm được bội tiền sau Tết.

Cháy ôsin sau Tết

Sau Tết Nguyên Đán, gia đình chị Nguyễn Thị Hường  (ở Bùi Xương Trạch - Thanh Xuân - Hà Nội) như ngồi trên đống lửa vì mãi không thuê được ôsin mới. “Bà giúp việc về quê ăn Tết hẹn mùng 8 lên trông nhà, trông cháu mà nay đã đến hẹn mà chưa thấy mặt mũi bà ấy đâu. Gọi điện về nhà giục thì bà ấy khất lần, khất lượt.  Kiểu này chắc bà ấy xin nghỉ luôn rồi vì ở quê chưa hết rằm tháng giêng chưa hết Tết”, chị Hường cho biết.

Thuê sinh viên giúp việc theo giờ là một trong những  phương án chữa cháy của hầu hết các gia đình bị ôsin "trốn" sau kỳ nghỉ Tết

Tất bật nhờ người nhà ở quê giới thiệu, nhờ bạn bè trên thành phố tìm, hỏi tìm giúp ôsin mới nhưng đều vô hiệu. Để tiết kiệm thời gian và giảm thiểu phiền hà, vợ chồng chị Hường chấp nhận mất phí trung gian ra thẳng trung tâm môi giới việc làm để tìm người giúp việc thế chỗ. Nhưng đến mấy trung tâm, anh chị vẫn chỉ nhận được những cái lắc đầu.

“Năm nay được nghỉ Tết dài nên vợ chồng tôi cho ôsin về nghỉ Tết dài hơn mọi năm. Trước khi về bà giúp việc hẹn như đinh đóng cột sẽ lên trước ngày mùng 8 Tết để trông nhà, trông cháu cho vợ chồng tôi đi làm. Đến hẹn vẫn chưa thấy tăm hơi bà giúp việc đâu. Giờ nhà cửa, con cái không có người chăm nom, hai vợ chồng tôi lại bận rộn, họp hành đầu năm suốt.  Vài ngày tới, tôi lại đi công tác xa, nghĩ đến con, đến nhà cửa mà cứ như người ngồi trên đống lửa vậy…”, chị Hường ngao ngán.

Tương tự, chị Trần Thị Thương (ở phố Đặng Tiến Đông – Đống Đa - Hà Nội) cũng quay như chong chóng vì phải vừa lo việc cơ quan vừa đảm đương việc nhà do ôsin biệt tăm sau Tết.  “Cả ngày trên cơ quan, chiều về lại cơm nước, con cái, lau dọn nhà cửa… đầu năm mà không có một chút thời gian rảnh để đi lễ cầu may cho gia đình. Anh chồng nhà tôi cũng phải xin từ chối khéo mọi cuộc vui đầu xuân với bạn bè để tranh thủ về nhà giúp vợ cơm nước, đón con”, chị tâm sự.

Anh Hưng, Giám đốc Công ty cổ phần cung ứng dịch vụ Hà Thành chuyên về môi giới giới thiệu việc làm ở Nhân Chính – Thanh Xuân – Hà Nội cho biết: “Thời điểm giáp và sau Tết khoảng một tháng luôn là thời điểm sốt ôsin ở Hà Nội. Mỗi ngày chúng tôi nhận không dưới 100 cuộc điện thoại yêu cầu cung ứng dịch vụ ôsin dưới nhiều hình thức làm việc khác nhau. Nhưng do không có người nên chúng tôi đều phải từ chối khéo và hẹn lại khách hàng khi có người sẽ liên lạc lại sớm nhất”

Khan hiếm ôsin sau Tết khiến dịch vụ thuê người giúp việc theo giờ, người giúp việc thời vụ nở rộ. Với nhiều gia đình, đó là phương án chữa cháy tối ưu nhất. Đối tượng sinh viên được các gia đình  lưu ý và lựa chọn thuê làm giúp việc theo giờ hoặc hợp đồng ngắn hạn. Tận dụng cơ hội làm thêm kiếm tiền phụ giúp gia đình, trang trải cho cuộc sống và học tập, nhiều sinh viên đã vui vẻ, háo hức đi làm giúp việc theo giờ sau kỳ nghỉ Tết. Có nhiều sinh viên còn tranh thủ chạy sô ngày làm 2 -3 ca để có thêm thu nhập.

Ôsin sinh viên thời vụ đắt sô sau Tết

Phương, sinh viên ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN vừa mới từ quê ra sau kỳ nghỉ Tết đã được bà chủ nhà giới thiệu “tạo công ăn việc làm” với mức lương khá hấp dẫn. Phương cho biết: “Mình được bà chủ nhà giới thiệu làm giúp việc theo giờ cho một gia đình gần chỗ thuê trọ. 1 tuần đến lau dọn nhà cửa 3 lần, 100.000 đồng/lần.  18 giờ tối hằng ngày qua phụ giúp chị chủ nhà nấu cơm. Mỗi tối như vậy cũng được trả tiền công 50.000 đồng…”

Sau kỳ nghỉ Tết, nhiều sinh viên háo hức và kiếm bội tiền với làm thêm giúp việc theo giờ. (Ảnh minh họa)

Công việc nhẹ nhàng, lương cao nên hầu hết sinh viên đều rất hào hứng với công việc giúp việc thời vụ này. “Công việc không có gì vất vả mà lại được tiền tươi luôn nên mình nhận lời làm cho anh chị chủ đến khi nào anh chị tìm được người giúp việc chính thức thì nghỉ. Tranh thủ chút thời gian rảnh rỗi đi làm để có thêm thu nhập, trang trải cho việc học hành và cuộc sống nên mình nhận lời làm luôn”, Phương chia sẻ.

Tương tự, Lê Xuân Hiếu, sinh viên năm thứ 3 ĐH Giao thông vận tải Hà Nội nhận lời đưa đón trẻ đi học cho gia đình anh Hoàng Quang Tuấn ở Cổ Nhuế - Hà Nội cũng nhận về 80.000 đồng/ngày. “Công việc của mình chỉ là sáng 8 giờ đến đưa con bé con đến trường, 17 giờ đến đón cháu về. Mỗi ngày mình được trả 80.000 đồng tiền lương. Công việc đơn giản lại phù hợp với thời gian học trên trường nên mình nhận lời giúp anh chị ấy vì sau Tết anh chị chưa tìm được người giúp việc mới”, Hiếu cho hay.

Ngoài đưa đón con cho gia đình anh Tuấn ở Cổ Nhuế, Hiếu còn nhận lời làm vệ sinh cho khu trọ mình đang ở vì chủ nhà trọ chưa thuê được người giúp việc mới sau Tết. Làm công việc này Hiếu được chủ nhà trọ trả 1.500.000 đồng/tháng. Công việc của Hiếu là quét dọn, thu gom rác của xóm trọ mỗi buổi sáng sớm và chiều tối ra chỗ tập kết và đảm bảo nước nôi đủ dùng cho cả xóm trọ.

Hiếu cho biết: “Hiện nhiều gia đình chưa tìm được ôsin sau Tết nên nhu cầu thuê người giúp việc theo giờ lớn lắm. Ở lớp mình cũng có nhiều bạn đi làm giúp việc theo giờ lắm. Chủ nhà họ cũng thích thuê sinh viên làm việc và trả lương song phẳng lắm. Tuy nhiên, đi làm bọn mình cũng phải để lại giấy tờ tùy thân và ký hợp đồng chứ ai người ta dám tin tưởng giao con cái cho…”

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thông thường, các chủ nhà thường yêu cầu sinh viên để lại chứng minh thư, thẻ sinh viên và  ký vào hợp đồng thuê giúp việc theo giờ.

Có thể bạn quan tâm

Hoa khôi các trường ĐH

Olympic tiếng Anh Hà Nội

Hiệu trưởng nghỉ hưu vẫn phải làm việc

Kinh nghiệm dạy con của các GS nổi tiếng

Thành công từ... trường đời

Bạo lực học đường

Sửa đoạn kết Tấm Cám

Bài văn xúc động về đồng tiền của trò Ams

Rơi nước mắt cuộc sống học sinh vùng cao

SV Ngoại thương: Lương 1.000 USD, không làm?

Các trường ĐH, CĐ Ngoài công lập ở miền Bắc

KTX tốt nhất Hà Nội

Tuyển sinh 2012

Đổi mới Giáo dục


Thu Hòe