Thầy giáo bị tố 'ăn' tiền đã thực hiện sai Quy chế tổ chức thi

26/05/2011 07:09
(GDVN)- Ngày 25/5/2011, Khoa Luật ĐH QG Hà Nội đã có văn bản số 327, Kết luận về những nội dung tố cáo đối với PGS.TS Nguyễn Bá Diến.

(GDVN) - Trước việc đồng loạt sinh viên của các lớp ở Khoa luật viết đơn tố cáo PGS.TS Nguyễn Bá Diến, 25/5/2011, Khoa Luật ĐH QG Hà Nội đã có văn bản số 327, Kết luận về những nội dung tố cáo đối với PGS.TS Nguyễn Bá Diến. Bước đầu bản Kết luận này đã làm rõ được những vấn đề mà bạn đọc quan tâm.

{iarelatednews articleid='3208,3139'}

Con trai thầy Diến một mình chấm thi là sai quy định

Theo đó, bản kết luận chỉ ra, PGS.TS Nguyễn Bá Diến đã vi phạm quy chế đào tạo về việc hỏi thi vấn đáp một số môn học thuộc Bộ môn Luật quốc tế quản lý. Cụ thể, cách thức thi tuyển được tổ chức thi môn Tư pháp quốc tế tại các lớp nhiều lớp K53 như sau: Cho sinh viên bốc đề và chuẩn bị trong thời gian từ 20-25 phút, chấm bài chuẩn bị và chỉ hỏi thi vấn đáp đối với những sinh viên có điểm chấm bài viết chuẩn bị được 4 điểm để cân nhắc lên 5 điểm hoặc có điểm chấm bài viết chuẩn bị được 7 hay 8 điểm cần cân nhắc để nâng điểm cho sinh viên; hoặc có yêu cầu được hỏi thi vấn đáp thêm và được sinh viên ghi rõ ở cuối bài chuẩn bị về yêu cầu đó, những sinh viên không thuộc các trường hợp nêu trên không được hỏi vấn đáp. Cách thức thi như vậy là không đúng quy định tại Điều 12, Quy chế đào tạo đại học và cao đẳng hệ chính quy ban hành kèm theo Quyết định số 25/2006/QĐ-BGDĐT, ngày 26/6/2006 của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Khoản 1; Điều 42, Quy chế đào tạo đại học ở ĐHQG ban hành kèm theo Quyết định số 3413/ĐT, ngày 10/9/2007 của Giám đốc ĐHQG. Đầu 1/2011, trước khi thi môn Công pháp quốc tế K54, theo yêu cầu của Chủ nhiệm Khoa Luật, PGS.TS Nguyễn Bá Diến đã dừng việc áp dụng phương thức thi nói trên.

Về việc thầy Diến cho con trai là Nguyễn Hùng Cường, chưa đủ tiêu chuẩn giảng viên đứng lớp, dạy thay các lớp K53 (học từ 6/9/2010) đã được xác nhận là có thực, và việc này cũng là trái với Công văn số 225/KL-HCTC, ngày 19/5/2010 của Chủ nhiệm Khoa Luật gửi các đơn vị thuộc Khoa về việc tham gia giảng dạy của giảng viên. Theo đó, chỉ khi giảng viên tốt nghiệp thạc sỹ, mới được đứng lớp. Ngày 9/6/2010, cử nhân Nguyễn Hùng Cường đã một mình chấm thi viết môn Luật Thương mại quốc tế của lớp K52A cũng là trái với Khoản 1, Điều 42 Quy chế đào tạo ở ĐH QGHN ban hành kèm theo Quyết định số 3413/ĐT, ngày 10/9/2007 của Giám đốc ĐHQGHN.   Việc PGS.TS Nguyễn Bá Diến và cử nhân Nguyễn Hùng Cường cùng tham gia giảng dạy môm Tư pháp quốc tế tại lớp K53A và K53B nhưng người đứng tên, kí sổ đầu bài và nhận tiền thanh toán là PGS.TS Nguyễn Bá Diến với mức thanh toán của chức danh PGS.TS cũng là không phù hợp với thực tế.

GS.TS Phạm Hồng Thái, Trưởng Khoa Luật, ĐHQGHN làm việc với phóng viên
GS.TS Phạm Hồng Thái

 Việc không công bố điểm vấn đáp môn Tư pháp Quốc tế ở các lớp K53A, K53B và K53LKD ngay sau khi kết thúc buổi thi và việc thầy giáo đã nộp chậm bảng điểm về Phòng QLĐT&KH sau 5 ngày kể từ ngày thi vấn đáp là trái với quy định tại Điều 12, Quy chế đào tạo đại học và cao đẳng hệ chính quy, ban hành kèm theo Quyết định số 25/2006/QĐ-BGDĐT, ngày 26/6/2006 của Bộ Giáo dục và đào tạo và Khoản 1, Điều 42 Quy chế đào tạo đại học ở ĐHQGHN ban hành kèm theo Quyết định số 3413, ngày 10/9/2007 của Giám đốc ĐHQGHN. Tuy nhiên, về nội dung tố cáo PGS.TS Nguyễn Bá Diến nhận tiền “đi thầy” của sinh viên và việc một số sinh viên và việc có 01 lớp học đã nhóm họp để biểu quyết “có đi” thầy Diến hay không, đến nay, hai Tổ xác minh vẫn chưa đủ cơ sở để kết luận.

Đang điều tra sự việc nhưng thầy Diến vẫn được đi dạy học Sáng 26/5, GS.TS Phạm Hồng Thái, Trưởng Khoa Luật, ĐHQGHN cho phóng viên Báo giáo dục Việt Nam biết, Khoa đã báo cáo lên Giám đốc ĐHQG HN và chờ ý kiến chỉ đạo.   “Sau khi nhận được nội dung đơn thư tố cáo của sinh viên, Chủ nhiệm Khoa đã có văn bản tạm đình chỉ tham gia giảng dạy đối với PGS.TS Nguyễn Bá Diến trong thời gian xác minh đơn thư tố cáo. Nhưng hiện nay văn bản đó đã hết hiệu lực, thầy Nguyễn Bá Diến đã trở lại công tác bình thường nhưng thầy Diến không tham gia giảng dạy đối với những lớp có đơn thư tố cáo” - GS.TS Phạm Hồng Thái xác nhận.   Theo thông tin từ GS.TS Phạm Hồng Thái, hiện các cơ quan Công an cũng bắt đầu liên hệ với Khoa và vào cuộc điều tra để làm rõ những nội dung đơn thư tố cáo thầy Diến, đặc biệt là nội dung tố cáo thấy Diến nhận tiền của sinh viên.

Bùi Khương